Mẹo nhỏ giúp món đậu đũa chấm sốt tỏi hấp dẫn
Thứ hai, 28/01/2013 00:01 (GMT+7)
(ThanhtraVietnam) - Đang mùa đậu nên đậu rất thơm ngon nhưng không ít người chưa biết luộc đậu đúng cách và nêm nước chấm hợp vị. Hãy xem những mẹo nhỏ sau nhé!
Chuẩn bị:
- Đậu đũa
- Tỏi, nước tương, dầu mè, đường, muối, ớt
Bước 1:
Vặt hai chúm đầu đậu đũa, tước dọc xơ nếu có, rửa sạch đậu và xắt làm các khúc đều nhau 5cm. Đun sôi nước rồi thả đậu đũa vào luộc, bạn cần luộc đậu đũa với nhiều nước và một nhúm muối nhỏ, nếu ít nước thì đậu lâu chín và hay bị vàng. Nên luộc lửa vừa và không nên luộc tái vì đậu tái rất độc. Khi đậu chín bạn vớt đậu ra rổ thật nhanh rồi xả nước lạnh cho tới khi đậu nguội hẳn, không nên để đậu còn âm ấm đã ngưng xả, xả lạnh nhanh sẽ khiến cho đậu ròn và giữ màu xanh được tốt. Nếu nước của bạn không qua nguồn lọc đảm bảo thì bạn cần tráng nước đun sôi để nguội sau cùng để đảm bảo vệ sinh.
Bước 2:
Đậu đũa rất hợp vị tỏi, bạn có thể chấm đậu với mắm tỏi thông thường hoặc làm sốt tỏi tươi cùng với chút hương vị hấp dẫn khác. Băm nhỏ nhiều tỏi cho vào bát con, đổ dấm vào cho dậy mùi tỏi, đổ nước tương và chút đường vào nguấy đều, thêm một chút dầu mè cho thơm và sánh, thêm chút muối cho đậm đà, thêm ớt nếu thích cay. Tất cả thành phần của sốt này đều nguấy đều trộn tươi, nếu thích thơm ngậy hơn nữa bạn có thể phi chút tỏi mỡ và đổ sốt vào xào qua.
Bước 3:
Xếp đậu đũa đều đặn trên đĩa thẳng cạnh, dưới sốt dọc dữa dải đậu xếp đều, những lát ớt tươi điểm xen kẽ nồi bật trên nền đậu xanh mướt. Bạn có thể để sốt riêng ra bát chấm nếu thích. Nếu thích ăn nóng bạn cũng có thể xào đậu đậu thật nhanh với chút dầu ăn sau khi luộc.
Thành phẩm:
Đậu đũa xanh, vị ngọt bùi, ăn ròn và mát nhẹ. Nếu xào qua dầu thì đậu nóng hổi, bóng đẹp và thơm ngậy. Đi kèm với đậu là sốt tỏi tươi làm dậy mùi đậu đũa và nước tương, dầu mè giúp cho sốt tỏi thơm và sánh rất tự nhiên!
Một chút sắp đặt vuông vắn cho đậu đũa xắt đều trên đĩa thẳng cạnh sẽ khiến cho món ăn của bạn thêm phần ấn tượng, sự giản dị hình thức ẩn chứa những hương vị dân dã mà tinh tế bên trong!
Mai Anh
Host