Vĩnh Phúc:

Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Thứ hai, 15/01/2024 14:02
(ThanhtraVietNam) - Mới đây, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành công văn số 266/UBND-VX1 về việc tăng cường công tác y tế đảm bảo đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, trong đó chú trọng công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức triển khai thực hiện công tác bảo đảm ATTP. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định, kiến thức về ATTP để nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong bảo đảm ATTP bằng nhiều hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp; trong đó chú trọng các đối tượng là người tiêu dùng thực phẩm, người nội trợ, người trực tiếp chọn mua, chế biến thực phẩm, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng.

leftcenterrightdel
Tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, thanh tra liên ngành bảo đảm ATTP trong thời gian Tết Nguyên đán. Ảnh: Cục QLTT Vĩnh Phúc 

Tăng cường kiểm tra, thanh tra liên ngành bảo đảm ATTP trong thời gian trước, trong và sau Tết, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết, lễ hội có yếu tố nguy cơ cao; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, đồng thời biểu dương các tổ chức, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.

Tổ chức các hoạt động phòng, chống ngộ độc thực phẩm, giám sát ô nhiễm thực phẩm thông qua hoạt động giám sát chủ động; thường xuyên lấy mẫu thực phẩm, xét nghiệm thực phẩm nhằm giảm thiểu, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan chức năng và địa phương xây dựng phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống của dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ; chuẩn bị đầy đủ hóa chất, trang thiết bị, phương tiện và nhân lực đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Bảo đảm đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế, oxy y tế; chuẩn bị sẵn sàng phương án cấp cứu trong các sự kiện tập trung đông người; bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu và cấp cứu ngoại viện, sẵn sàng phục vụ công tác điều trị, cấp cứu, nhất là cấp cứu tai nạn giao thông hàng loạt, cháy nổ, thương tích, ngộ độc thực phẩm và điều trị người bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm trong dịp Tết./.

HT
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra