Thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng

Thứ hai, 14/08/2023 14:57
(ThanhtraVietNam) – UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các cơ quan đơn vị có liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm (ATTP) theo quy định của pháp luật, đặc biệt là các vi phạm nghiêm trọng gây ảnh hường tới sức khỏe người dân.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, thời gian qua UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh; tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một sổ thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng lưu hành trên thị trường, một số tổ chức, cá nhân chưa đảm bảo các điều kiện an toàn thực phẩm song vẫn hoạt động gây nguy cơ rất lớn mất ATTP, còn xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm...ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Đặc biệt trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm liên quan đến bữa tiệc tự nấu tại nhà ở huyện Lạc Dương  làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị.

Ngày 9/8, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng thông tin 134 người đã nhập viện để điều trị với các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm. Số lượng bệnh nhân đang điều trị tại từng cơ sở gồm: Trung tâm Y tế huyện Lạc Dương 33 ca; Phòng khám Đa khoa Đa Nhim, huyện Lạc Dương, 73 ca; Trung tâm Y tế huyện Đơn Dương 24 ca và 4 ca được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Theo Sở Y tế Lâm Đồng, trưa 8/8, một gia đình ở thôn Đạ Ra Hoa, xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương, tổ chức tiệc do gia chủ tự nấu, trong số đó có 170 người tham dự. Thực đơn gồm các món bò, gà. Nguyên liệu và gia vị được chủ nhà mua thêm gồm bún, bánh hỏi, bánh mì.

Nhiều giờ sau, những người dự tiệc xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, nôn, sốt… với biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm, phải đi cấp cứu. Đến chiều nay, sau khi được chăm sóc y tế, 76 người đã xuất viện

Nhằm đảm bảo ATTP, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý Nhà nước về ATTP; trong đó, tập trung thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất, các Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và UBND các huyện, thành phố theo chức năng nhiệm vụ tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP theo phân công, phân cấp tại Quyết định số 26/2020/QĐ- UBND của UBND tỉnh; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về ATTP theo quy định của pháp luật, đặc biệt là các vi phạm nghiêm trọng gây ảnh hường tới sức khỏe người dân.

Cùng với đó là triển khai các nhiệm vụ đảm bảo ATTP trong tình hình mới, nâng cao vai trò, trách nhiệm cua cơ quan quản lý nhà nước về ATTP ở các cấp, các ngành theo Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới, Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP trong tình hình mới, Kế hoạch số 831/KH-UBND của UBND tỉnh thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư và Kế hoạch số 66/KH/TƯ ngày 09/12/2022 của Tỉnh ủy Lâm Đồng.

leftcenterrightdel
UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn. Ảnh: Internet

Thứ hai, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố tăng cường quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố; triến khai thanh tra, kiểm tra liên ngành trong các đợt cao điểm, đột xuất, giải quyết các sự cố mất ATTP, xảy ra ngộ độc thực phẩm; kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm sau công bố; kịp thời ngăn chặn, không để thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo ATTP, thực phẩm có chửa chất cấm lưu hành đến tay người tiêu dùng...chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án tiếp nhận, cấp cứu, điều trị kịp thời người bị ngộ độc thực phẩm, hạn chế tối đa tử vong do ngộ độc thực phẩm. Chỉ đạo, phối hợp với các địa phương điều tra, xác định các vụ ngộ độc thực phẩm.

Thứ ba, Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh, các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý thị trường, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm đưa vào kinh doanh, tiêu thụ tại các chợ, cơ sở, cửa hàng kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý; phát hiện, xứ lý nghiêm việc kinh doanh các loại sản phẩm thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kém chất lượng, sản phẩm không bảo đảm về ATTP theo quy định cùa pháp luật.

Thứ tư, Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lâm Đồng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, quy định về bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, lựa chọn, tiêu dùng thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm; chú trọng truyền thông để chuyển đổi hành vi, tập quán lạc hậu không bảo đảm ATTP; hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc.

Thứ năm, UBND các huyện, thành phố chủ động tổ chức lực lượng thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm bảo đảm ATTP trên địa bàn; thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP của cơ quan nhà nước cấp dưới; kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn tình trạng vận chuyển trái phép, buôn bán, tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm về ATTP; kiểm soát tốt các hoạt động từ thiện, nấu ăn lưu động, thức ăn đường phố; chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức ATTP và biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm, nhất là các đối tượng người đồng bào dân tộc thiêu số ở vùng sâu, vùng xa./.

An Khang
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra