Trong 6 tháng đầu năm 2023, Thanh tra tỉnh đã tổ chức phát động đến toàn thể cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan và vận động ủng hộ hỗ trợ từ các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cho 02 xã được giao phụ trách, theo dõi, giúp đỡ với tổng số tiền là 111 triệu đồng.
    |
 |
Ông Nguyễn Duy Tuyên, Phó Chánh Thanh tra tỉnh trao quà hỗ trợ cho các hộ nghèo tại xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải. Ảnh: Đức Dũng |
Sau khi họp bàn, thống nhất với các đồng chí lãnh đạo xã rà soát, thống kê các hộ nghèo để hỗ trợ phát triển kinh tế cho gia đình. Thanh tra tỉnh đã tiến hành hỗ trợ cho các hộ nghèo trên địa bàn 02 xã được phân công phụ trách, theo dõi, giúp đỡ.
Cụ thể, đợt 01, hỗ trợ cho 30 hộ nghèo (xã Nậm Có 20 hộ, xã Cao Phạ 10 hộ) nhân dịp Tết nguyên đán Quý Mão năm 2023 với tổng số tiền là 15 triệu đồng. Đợt 02, trong tháng 4/2023, Thanh tra tỉnh đã tổ chức bàn giao, hỗ trợ tiền mặt cho 32 hộ nghèo tại 02 xã Cao Phạ và xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải (mỗi xã hỗ trợ cho 16 hộ nghèo) với tổng số tiền là 96 triệu đồng để mua con giống hoặc sửa chữa cơ sở vật chất,… Hoàn thành vượt chỉ tiêu tỉnh giao (hỗ trợ cho 32 hộ nghèo/ 30 hộ nghèo được giao giúp đỡ, hỗ trợ).
Trong thời gian tới, Thanh tra tỉnh sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả việc thực hiện Quy định số 08-QĐ/TU ngày 30/6/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc bí thư, phó bí thư, ủy viên ban thường vụ, cấp ủy viên các cấp dự sinh hoạt với chi bộ khu dân cư và chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở và Quy chế làm việc ban hành kèm theo Quyết định số 156-QĐ/TU của Tỉnh ủy Yên Bái thành lập các Đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy phụ trách, theo dõi, giúp đỡ các xã, các thôn đặc biệt khó khăn của tỉnh.
Cùng với đó, thường xuyên nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, phối hợp, trao đổi với Thường trực Huyện ủy, Đảng ủy xã giải quyết ngay những vấn đề phức tạp, phát sinh trên địa bàn, không để xảy ra “điểm nóng” về an ninh trật tự, đặc biệt là an ninh nông thôn, an ninh dân tộc và tôn giáo; tiếp tục huy động các nguồn lực giúp đỡ địa phương và nhân dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh; xóa đói, giảm nghèo; thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo định kỳ và đột xuất theo yêu cầu.
    |
 |
Không những quyên góp ủng hộ tiền, hiện vật, lực lượng Thanh tra tỉnh Yên Bái còn cùng dân làm đường. Đây là những hành động, việc làm hết sức ý nghĩa. Ảnh: Khánh Ly |
Trước đó, năm 2022, Thanh tra tỉnh được giao giúp đỡ, hỗ trợ 30 hộ thoát nghèo tại 02 xã Cao Phạ và xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải, Thanh tra tỉnh đã tổ chức phát động đến toàn thể cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan và vận động ủng hộ hỗ trợ từ các cơ quan doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cho các xã được giao phụ trách, theo dõi, giúp đỡ với tổng số tiền là 146 triệu đồng. Sau rà soát, thống kê các hộ nghèo để hỗ trợ phát triển kinh tế cho gia đình, Thanh tra tỉnh đã tổ chức bàn giao, hỗ trợ tiền mặt và con giống cho 52 hộ nghèo tại huyện Mù Cang Chải (xã Cao Phạ 36 hộ nghèo, xã Nậm có 16 hộ nghèo) với 02 đợt.
Đợt 01: Ngày 03/4/2022, Thanh tra tỉnh đã tổ chức bàn giao, hỗ trợ tiền mặt cho 32 hộ nghèo tại 02 xã Cao Phạ và xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải (mỗi xã hỗ trợ cho 16 hộ nghèo) với tổng số tiền là 106 triệu đồng để mua cây hoặc con giống, nông cụ sản xuất, sửa chữa cơ sở vật chất, làm nhà… kết quả 32 hộ nghèo được giúp đỡ đã thoát nghèo (vượt 02 hộ so với chỉ tiêu tỉnh giao). Đợt 02: Trong quý IV năm 2022, Thanh tra tỉnh tiếp tục trao tặng 20 con lợn trị giá 40 triệu đồng cho 20 hộ nghèo tại xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải.
Ngoài ra, Thanh tra tỉnh đã vận động, quyên góp ủng hộ, hỗ trợ 20 tấn xi măng (trị giá trên 20 triệu đồng), ngày 02/7/2022, Thanh tra tỉnh đã phối hợp với chính quyền, đoàn thể và nhân dân bản Sẻ Sáng, xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải cùng tham gia làm trên 01 km đường bê tông giao thông liên thôn với bề rộng mặt đường đạt từ 1,2-1,5 m; vận động nguồn tài trợ từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh tỉnh Yên Bái ủng hộ 50 triệu đồng hỗ trợ làm nhà ở cho 01 hộ nghèo đặc biệt khó khăn. Thanh tra tỉnh đã thống nhất với các đồng chí lãnh đạo xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải lựa chọn được 01 hộ nghèo để hỗ trợ kinh phí làm nhà.
Như vậy, với nỗ lực tích cực hỗ trợ, giúp đỡ hàng chục hộ dân vùng cao, vùng khó khăn thoát nghèo trong nhiều năm qua. Thanh tra tỉnh Yên Bái đã nêu gương việc tốt của lực lượng thanh tra vùng cao nói riêng và lực lượng ngành Thanh tra nói chung.