Tiếp nhận bệnh nhân cho hưởng theo mã đối tượng đã được cập nhật trên Hệ thống thông tin giám định BHYT

Thứ hai, 06/11/2023 12:49
(ThanhtraVietNam) - Đây là một trong những đề nghị của BHXH thành phố Hà Nội tại Công văn số 5944/BHXH-GĐBHYT ngày 02/11/2023 gửi tới các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT; các cơ quan quản lý đối tượng tham gia BHYT; các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố; các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn Thành phố; BHXH các quận, huyện, thị xã và Văn phòng, các phòng nghiệp vụ về việc triển khai thực hiện Nghị định số 75/2023/NĐ-CP.

Công văn nêu rõ, BHXH Việt Nam đã hỗ trợ chuyển đổi mức hưởng BHYT từ mã 4 sang mã 2 đối với Người tham gia kháng chiến và Bảo vệ Tổ quốc (có mã đối tượng KC) và từ mã 4 sang mã 3 đối với Người phục vụ người có công với cách mạng sống ở gia đình (có mã đối tượng PV) giá trị sử dụng theo quyền lợi mới tính từ 19/10/2023. Do đó, BHXH Thành phố đề nghị các cơ sở KCB BHYT khi tiếp nhận bệnh nhân cho hưởng theo mã đối tượng đã được cập nhật trên Hệ thống thông tin giám định BHYT.

Đồng thời, BHXH huyện tạo mã đơn vị và cấp thẻ BHYT cho đối tượng là vợ hoặc chồng liệt sỹ lấy chồng hoặc vợ khác đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định tại điểm a khoản 10 Điều 16 của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng: mã đối tượng ký hiệu là TG và mã mức hưởng ký hiệu bằng số 3; mã khối quản lý là WG, mã khối thống kê là 37.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa 

Về hiệu lực: Khoản 1, các điểm a và b khoản 2, các khoản 3, 4, 5 và 6 Điều 1 Nghị định số 75/2023/NĐ-CP được áp dụng từ ngày 19/10/2023; Ngân sách nhà nước hỗ trợ cho đối tượng quy định tại điểm c khoản 2 Điều 1 Nghị định số 75/2023/NĐ-CP trong thời gian 36 tháng kể từ ngày 01/11/2023.

Để triển khai kịp thời Nghị định số 75/2023/NĐ-CP, đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT, BHXH Thành phố đề nghị Văn phòng, Phòng Quản lý Thu – Sổ, Thẻ phối hợp phòng Công nghệ thông tin, BHXH quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan rà soát, cấp thẻ BHYT, chuyển đổi mã mức hưởng BHYT đúng đối tượng và thực hiện các quy định tại Nghị định số 75/2023/NĐ-CP.

Phòng Giám định BHYT1, Phòng Giám định BHYT2, Kế hoạch tài chính phối hợp với cơ sở KCB BHYT đảm bảo quyền lợi cho người bệnh và thực hiện giám định, thanh quyết toán chi phí KCB BHYT theo quy định tại Nghị định số số 75/2023/NĐ-CP.

Phòng Truyền thông phối hợp các cơ quan báo đài trên địa bàn, truyền thông chính sách BHYT quy định tại Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ, đăng cổng thông tin điện tử của BHXH Thành phố.

Bên cạnh đó, BHXH các quận, huyện, thị xã phối hợp Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện và các đơn vị có liên quan lập danh sách cấp thẻ BHYT đối với các nhóm đối tượng được cấp thẻ bổ sung theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP. Rà soát các nhóm đối tượng đã được đổi mã quyền lợi hưởng BHYT để cấp đổi theo đúng quy định; phối hợp các đơn vị sử dụng lao động, các cơ quan quản lý đối tượng tham gia BHYT rà soát và cấp đổi thẻ đối với các trường hợp đang tham gia BHXH bắt buộc, BHYT mà được đổi mã quyền lợi cao hơn theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP. Tiếp tục truyền thông việc sử dụng CCCD gắn chíp trong việc khám chữa bệnh BHYT đến từng người dân trên địa bàn.

PV
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra