Quảng Nam:

Không công nhận nội dung đơn khiếu nại lần hai của ông Nguyễn Tấn Đây

Thứ tư, 26/06/2024 09:58
(ThanhtraVietNam) - Phó Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam Huỳnh Ngọc Tiên chủ trì buổi đối thoại với công dân ngày 25/6, về vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Tấn Đây (phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn) trước khi tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định giải quyết khiếu nại.
leftcenterrightdel
Phó Chánh Thanh tra tỉnh Huỳnh Ngọc Tiên chủ trì buổi đối thoại với ông Nguyễn Tấn Đây chiều ngày 25/6. Ảnh: Thanh Nhung 

Theo nội dung đơn khiếu nại và biên bản làm việc với Tổ xác minh của Thanh tra tỉnh vào ngày 25/3/2024, ông Nguyễn Tấn Đây khiếu nại đối với Quyết định 5185 ngày 4/8/2023 của UBND thị xã Điện Bàn về việc điều chỉnh nội dung tại Điều 1 Quyết định số 1689 ngày 11/12/2006 của UBND huyện Điện Bàn về việc phê duyệt phương án bố trí tái định cư cho các hộ bị giải tỏa trắng trong vùng dự án tại xã Điện Dương (có điều chỉnh hộ ông Nguyễn Tấn Đây).

Ông Nguyễn Tấn Đây yêu cầu hủy số 5185/QĐ-UBND ngày 04/8/2023 của UBND thị xã Điện Bàn; đồng thời, bố trí tái định cư và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông đối với lô đất 200m² theo Quyết định số 1689/QĐ-UBND ngày 11/12/2006 của UBND huyện Điện Bàn.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Tấn Đây phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: Thanh Nhung 

Trước đó, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn đã giải quyết không công nhận nội dung khiếu nại của ông Nguyễn Tấn Đây với Quyết định số 2450/QĐ-UBND ngày 26/2/2024.

Theo kết quả xác minh của tổ xác minh Thanh tra tỉnh, hộ gia đình ông Nguyễn Tấn Đây quản lý, sử dụng thửa đất có diện tích 360m², loại đất thổ cư (tọa lạc tại phường Điện Dương) được UBND thị xã Điện Bàn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 1995.

Toàn bộ diện tích đất này bị ảnh hưởng các dự án và được thu hồi để giải phóng mặt bằng bao gồm: dự án đường du lịch ven biển Cẩm An - Điện Dương - Điện Ngọc; giải phóng mặt bằng 20m vệt cây xanh; dự án của Công ty Indochina Hoi An Beach Villas.

Năm 2005 hộ gia đình ông Nguyễn Tấn Đây đã bàn giao mặt bằng 177,9m² bị ảnh hưởng bởi dự án đường du lịch ven biển Cẩm An - Điện Dương - Điện Ngọc và thống nhất nhận tiền bồi thường nhưng sau đó không được bố trí đất tái định cư theo Quyết định số 1689/QĐ-UBND của UBND huyện Điện Bàn, đồng thời cũng không có phương án bồi thường đất ở cho hộ gia đình ông Nguyễn Tân Đây bằng việc giao lại đất ở mới; tuy nhiên, Ban Đền bù thiệt hại, giải phóng mặt bằng và tái định cư huyện Điện Bàn đã tiến hành tạm thu tiền sử dụng đất tái định cư 106.740.000 đồng (tương ứng với số tiền bồi thường diện tích đất thu hồi 177,9m2) của hộ ông Đây nộp vào ngân sách Nhà nước tại Kho bạc Nhà nước huyện Điện Bàn là không đúng quy định.

Phần diện tích nhà ở và đất ở còn lại (182,1m²) được hộ gia đình ông Nguyễn Tấn Đây tiếp tục sử dụng để ở, đến năm 2009 thì UBND huyện Điện Bàn thu hồi vì ảnh hưởng các dự án nhưng đến nay gia đình ông Đây chưa thống nhất bàn giao mặt bằng, nhận bồi thường hỗ trợ do chưa giải quyết dứt điểm phần diện tích 177,9m² đất đã bàn giao vào năm 2005.

Qua thảo luận của các ngành đều thống nhất với báo cáo xác minh của Thanh tra tỉnh. Ghi nhận ý kiến của đại diện người được ủy quyền và luật sư trợ giúp pháp lý, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Huỳnh Ngọc Tiên khẳng định bản chất của vấn đề là hộ gia đình ông Đây bị thu hồi toàn bộ 360m² đất ở (giải tỏa trắng) nhưng chưa được UBND huyện Điện Bàn (nay là thị xã Điện Bàn) giải quyết bố trí tái định cư, gây bức xúc cho gia đình. Do đó, UBND thị xã Điện Bàn cần sớm có giải pháp, phương án bố trí tái định cư đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật cho hộ gia đình ông Nguyễn Tấn Đây.

leftcenterrightdel
Quang cảnh cuộc đối thoại chiều ngày 25/6. Ảnh: Thanh Nhung 

Thanh tra tỉnh sẽ kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết theo hướng không công nhận nội dung ông Nguyễn Tấn Đây khiếu nại đối với Quyết định số 5185/QĐ-UBND ngày 04/8/2023 của UBND thị xã Điện Bàn về việc điều chỉnh nội dung tại Điều 1 Quyết định số 1689/QĐ-UBND ngày 11/12/2006 của UBND huyện Điện Bàn (nay là thị xã Điện Bàn) về việc phê duyệt phương án bố trí tái định cư cho các hộ bị giải tỏa trắng trong vùng dự án tại xã Điện Dương (điều chỉnh hộ ông Nguyễn Tấn Đây).

Đồng thời, đề nghị UBND thị xã Điện Bàn tiếp tục thực hiện Quyết định số 2450/QĐ-UBND ngày 26/02/2024 của Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn về giải quyết khiếu nại lần đầu của ông Nguyễn Tấn Đây. Tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định của pháp luật đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc tạm thu tiền sử dụng đất tái định cư 106.740.000 đồng và trong việc chấp hành về trình tự thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thực hiện dự án đường du lịch ven biển đối với hộ gia đình ông Nguyễn Tấn Đây không đúng quy định của pháp luật. Nghiêm túc thực hiện kiểm tra, rà soát và giải quyết về việc chưa chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi 182,1m2 đất vào năm 2009 của hộ gia đình ông Nguyễn Tấn Đây đảm bảo theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, rà soát và có giải pháp, phương án bố trí tái định cư; xử lý số tiền 106.740.000 đồng đã thu của hộ gia đình ông Nguyễn Tấn Đây theo đúng quy định của pháp luật.

Thanh Nhung

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra