Theo kế hoạch mới ban hành ngày 14/2/2025, UBND tỉnh Vĩnh Phúc xác định mục tiêu nâng cao nhận thức, trách nhiệm của thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị và từng cán bộ, công chức, viên chức trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC), đồng thời phát huy vai trò của xã hội trong công cuộc đấu tranh với những hành vi tiêu cực.
Điểm đáng chú ý trong kế hoạch là nguyên tắc thực hiện được đề cao: "Công tác PCTNTC phải được tiến hành mạnh mẽ, kiên quyết, kiên trì, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ; lấy phòng ngừa là cơ bản, lâu dài; phát hiện, xử lý là quan trọng, cấp bách, đột phá."
    |
 |
Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực năm 2025 của Vĩnh Phúc với nhiều giải pháp đồng bộ, toàn diện. (Ảnh minh hoạ: thuonghieucongluan.com.vn) |
Kế hoạch đề ra 10 nhiệm vụ chủ yếu, bao gồm: tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác PCTNTC; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật; xây dựng và hoàn thiện chính sách pháp luật; tăng cường kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật; xử lý tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp; thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng; phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng; thực hiện công tác PCTNTC đối với khu vực ngoài nhà nước; phát huy vai trò của người dân và phối hợp với MTTQ, báo chí; tham gia hoạt động hợp tác quốc tế về PCTNTC.
Về giải pháp phòng ngừa, kế hoạch chỉ ra 7 nhóm giải pháp cụ thể gồm: thực hiện công khai, minh bạch hoạt động của cơ quan, tổ chức; xây dựng và thực hiện chế độ, định mức, tiêu chuẩn; thực hiện quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp; kiểm soát xung đột lợi ích; chuyển đổi vị trí công tác; kiểm soát tài sản, thu nhập; cải cách hành chính, đổi mới công nghệ quản lý và thanh toán không dùng tiền mặt.
"Việc kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập phải đảm bảo trung thực, chính xác, đầy đủ, kịp thời, kiên quyết xử lý vi phạm," kế hoạch nhấn mạnh. Đồng thời, tỉnh sẽ ban hành kế hoạch xác minh tài sản thu nhập năm 2025 đối với người có chức vụ, quyền hạn theo định hướng của Thanh tra Chính phủ.
Về công tác phát hiện và xử lý tham nhũng, tỉnh chú trọng vào ba kênh chính: Qua công tác tự kiểm tra nội bộ của các cơ quan, đơn vị; qua công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; và qua công tác điều tra, truy tố, xét xử. Kế hoạch cũng đặc biệt quan tâm đến việc thu hồi tài sản tham nhũng, yêu cầu "người đứng đầu phải trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác thu hồi tài sản tham nhũng."
Liên quan đến tổ chức thực hiện, kế hoạch giao Thanh tra tỉnh làm cơ quan đầu mối, có trách nhiệm hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch tại các cơ quan, đơn vị, địa phương; đồng thời tham mưu UBND tỉnh đánh giá công tác PCTNTC cấp tỉnh năm 2024 theo Bộ chỉ số đánh giá của Thanh tra Chính phủ.
Sở Tài chính được giao chủ trì tham mưu thực hiện Chương trình tổng thể về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2025. Sở Nội vụ được giao tham mưu triển khai hiệu quả các quy định về kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng trong công tác cán bộ và thực hiện việc sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.
Kế hoạch cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan chuyên môn khác như Sở Tư pháp, Sở Thông tin và Truyền thông (nay là Sở Khoa học và Công nghệ), Sở Giáo dục và Đào tạo, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Vĩnh Phúc trong việc thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị.
Đáng chú ý, kế hoạch cũng đề cập đến việc mở rộng phạm vi PCTNTC ra khu vực ngoài nhà nước, yêu cầu các công ty đại chúng, tổ chức tín dụng, tổ chức xã hội do Chủ tịch UBND tỉnh quyết định thành lập hoặc phê duyệt điều lệ phải xây dựng quy tắc ứng xử, cơ chế kiểm soát nội bộ để phòng ngừa tham nhũng.
Để nâng cao hiệu quả công tác PCTNTC, kế hoạch cũng đề nghị Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên phối hợp tăng cường hoạt động giám sát, phản biện xã hội, đồng thời phát huy vai trò của truyền thông, báo chí trong việc phát hiện và xử lý tham nhũng, tiêu cực.
Theo đánh giá của Ban Nội chính Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, công tác PCTNTC của tỉnh trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần giữ vững an ninh chính trị, củng cố niềm tin của nhân dân. Tuy nhiên, tình hình tham nhũng, tiêu cực vẫn còn diễn biến phức tạp, đòi hỏi cần có những giải pháp mạnh mẽ, đồng bộ và quyết liệt hơn.
Kế hoạch số 45/KH-UBND được đánh giá là một bước tiến quan trọng trong việc tăng cường công tác PCTNTC, thể hiện quyết tâm chính trị cao của lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc trong việc ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng nền hành chính trong sạch, vững mạnh.
Đây có thể coi là một văn bản toàn diện, bám sát chỉ đạo của Trung ương và phù hợp với thực tiễn địa phương. Điểm nổi bật là việc kế hoạch đã cụ thể hóa trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, không chỉ nêu nhiệm vụ chung chung. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất vẫn là khâu tổ chức thực hiện, đặc biệt là cơ chế kiểm tra, giám sát việc triển khai các nhiệm vụ và đánh giá hiệu quả thực chất của các giải pháp phòng ngừa. Tính khả thi của kế hoạch sẽ phụ thuộc rất nhiều vào quyết tâm chính trị của cả hệ thống và việc bố trí đủ nguồn lực để thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra.