Một nghiên cứu về 10 ca mắc COVID-19 của 3 gia đình ăn tối tại cùng một nhà hàng ở miền Nam Trung Quốc cho thấy điều hoà nhiệt độ có khả năng lây truyền dịch bệnh thông qua hướng gió.
"Gió thổi mạnh từ điều hoà có thể đã truyền những giọt bắn giữa 3 bàn” - SCMP dẫn báo cáo của nghiên cứu dựa trên những ca nhiễm tại Quảng Châu vào cuối tháng 1 cho biết.
Nghiên cứu do Jianyun Lu thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh tại Quảng Châu đứng đầu khuyến cáo các nhà hàng nên nới rộng khoảng cách giữa các bàn cũng như cải thiện thông gió để giảm nguy cơ lây nhiễm.
Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm mới nổi của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).
Bệnh nhân đầu tiên trong số 10 trường hợp được nghiên cứu tại Quảng Châu vào ngày 23.1 đã trở về từ Vũ Hán, nơi những ca COVID-19 đầu tiên được phát hiện vào tháng 12.
Người này đã ăn trưa với 3 người khác trong gia đình vào ngày hôm sau tại một nhà hàng không có cửa sổ với điều hoà được đặt ở mỗi tầng.
2 gia đình khác ngồi ở các bàn lân cận, với khoảng cách 1 mét giữa mỗi người và thời gian ăn tối trùng nhau khoảng 1 tiếng, báo cáo cho biết.
Bệnh nhân đầu tiên bị sốt và ho vào cuối ngày hôm đó và được đưa đến bệnh viện. Trong vòng 2 tuần, 4 thành viên khác trong gia đình họ, cộng thêm 3 thành viên khác của gia đình thứ 2 và 2 thành viên của gia đình thứ 3 đã được chẩn đoán nhiễm virus.
Điều tra chi tiết cho thấy nguồn phơi nhiễm duy nhất được biết đối với những thành viên trong gia đình thứ 2 và 3 là từ bệnh nhân đầu tiên trong nhà hàng.
"Nghiên cứu của chúng tôi đã đi đến kết luận rằng nguyên nhân có khả năng cao nhất dẫn đến việc lây nhiễm này là qua giọt bắn. Giọt bắn bị lây lan bởi gió điều hoà. Yếu tố chính của việc lây nhiễm này là do luồng khí di chuyển từ điều hoà" - báo cáo viết.
Báo cáo cũng cho hay, 73 khách hàng khác ăn tối trên cùng một tầng được xác nhận tiếp xúc gần với bệnh nhân đầu tiên, tuy nhiên họ không có biểu hiện gì đối với virus trong khoảng thời gian 14 ngày cách ly, các xét nghiệm cũng cho kết quả âm tính với virus. Không có nhân viên nào làm việc tại nhà hàng bị chẩn đoán nhiễm virus.
5 xét nghiệm mẫu bụi bên trong và ngoài điều hoà đều cho kết quả âm tính với nucleotide.
“Để ngăn chặn sự lây lan của virus trong các nhà hàng, chúng tôi khuyến cáo tăng khoảng cách giữa các bàn và cải thiện khả năng thông gió” - nghiên cứu viết.
Nhóm tác giả tại Quảng Châu tuyên bố rằng nghiên cứu này có những hạn chế vì họ không có điều kiện thực hiện những thử nghiệm mô phỏng con đường lây lan trong không khí của SARS-CoV-2, cũng như các nghiên cứu về kháng thể của các thành viên trong gia đình được xét nghiệm âm tính với virus để ước tính nguy cơ nhiễm bệnh của họ.