Thông tư số 54/2011/TT-BNNPTNT ngày 3/8/2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc yêu cầu năng lực phòng thử nghiệm về chất lượng, an toàn thực phẩm Nông lâm thủy sản và muối
Thứ tư, 03/08/2011 07:13 (GMT+7)
Các quy định trong Thông tư áp dụng đối với các phòng thử nghiệm đăng ký chỉ định là phòng thử nghiệm về chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản phục vụ công tác quản lý Nhà nước thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (sau đây gọi tắt là phòng thử nghiệm).
Ngoài việc phòng thử nghiệm phải có tư cách pháp nhân, đã đăng ký lĩnh vực kiểm nghiệm và tuân thủ các yêu cầu quản lý quy định tại Mục 4 tiêu chuẩn TCVN ISO/IEC 17025:2007 thì Bộ Nông nghiệp yêu cầu phòng thử nghiệm phải có cán bộ quản lý, có ít nhất 02 cán bộ kỹ thuật trình độ đại học có chuyên môn phù hợp với từng lĩnh vực thử nghiệm chất lượng, an toàn thực phẩm Nông lâm thủy sản và muối và có kinh nghiệm công tác từ 03 năm trở lên.
Điều kiện bảo quản mẫu thử nghiệm phải đảm bảo thực hiện theo yêu cầu của tiêu chuẩn kỹ thuật từng loại sản phẩm và phương pháp thử tương ứng. Riêng đối với một số mẫu thực phẩm và mẫu dùng để phân tích các chỉ tiêu vi sinh cần đảm bảo yêu cầu về điều kiện nhiệt độ và thời gian theo quy định; vi sinh vật trong thực phẩm và trong thức ăn chăn nuôi - nguyên tắc chung về kiểm tra vi sinh vật.
Cũng theo Thông tư này, Phòng thử nghiệm phải tiến hành thử nghiệm thành thạo và kiểm tra tay nghề nhân viên với tần suất ít nhất 01 lần/năm/chỉ tiêu và chỉ giao việc phân tích mẫu cho những nhân viên đã được kiểm tra tay nghề đạt yêu cầu. Tiêu chí và mức chấp nhận kiểm tra tay nghề được cụ thể hóa trong sổ tay chất lượng và được cấp có thẩm quyền của phòng thử nghiệm phê duyệt…
Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 17/09/2011 và thay thế Quyết định số 115/2008/QĐ-BNN ngày 03/12/2008.
dotuanh