Ấm bụng những món ngon chua cay

Thứ sáu, 02/12/2011 06:18
Mực ống xốt cay và chem chép sốt me mang đến khẩu vị rất lạ miệng và hấp dẫn.

Mực ống sốt cay

Món mực ống hấp sốt cay thu hút ở nước sốt có vị cay xè, thơm thơm của ớt, gừng và các gia vị đi kèm, đặc biệt là Tom Yum Paste mang đến khẩu vị lạ miệng cho món ăn.

Nguyên liệu

Mực ống 0,5 kg
Ớt sừng 1 trái
Gừng 1 củ
Hành tây 1 củ
Chanh 1 trái
Hành boa - rô ( tỏi tây)
Tom Yum paste 1 muỗng canh
Muối, nước mắm, hạt nêm
Tương cà, tương ớt

Cách làm:

Mực làm sạch, rửa sạch, xắt khúc rồi khứa ca - rô. Nêm chút muối, tiêu. Gừng gọt vỏ, ½ băm nhuyễn, ½ xắt sợi. Hành tây lột vỏ, boa- rô xắt sợi. Chanh mài lấy vỏ. Ớt rửa sạch, ½ băm nhuyễn, ½ xắt sợi.

Bắc chảo nóng, phi thơm tỏi với dầu ăn. Lần lượt cho Tom Yum Paste, tương cà, tương ớt, vỏ chanh mài, ½ ớt, gừng băm nhuyễn xào thơm. Thêm ít nước để hỗn hợp không quá đặc.

Cho hành boa- rô, hành tây xắt sợi , gừng lót dưới đáy dĩa sâu lòng, xếp mực lên trên, cho vào lò vi sóng đặt chế độ Medium trong vòng 5 phút. Mực chín, lấy ra, rưới sốt lên mặt, dùng nóng.

Chem chép sốt me

Vị chua chua của me và vị cay của gừng quyện đều thịt chem chép ngọt và dai, nhâm nhi cùng gia đình trong những ngày mưa.

Nguyên liệu

Chem chép 1 kg
Me 200 gr
Gừng 1 củ
Đường, hạt nêm, muối
Tương cà, tương ớt, rau răm

Cách làm:

Chem chép ngâm qua nước gạo, đãi sạch cho hết cát, rửa qua nước lạnh, để ráo. Sau đó cho vào nồi luộc chín, vớt ra, tách vỏ và lấy phần thịt. Me ngâm với 2 chén nước lọc rồi ngào lấy nước cốt. Gừng gọt vỏ, xắt sợi.

- Bắc chảo nóng, phi thơm tỏi, cho nước cốt me vào đun sôi. Nêm 2 muỗng canh tương cà, ½ muỗng canh tương ớt, 150 gr đường, ít hạt nêm, muối. Sắp chem chép ra đĩa, rưới sốt me, gừng xắt sợi.

Theo Nguyenthanh
Bếp gia đình

dotuanh
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra