Cái ngon của bánh canh nơi đây không chỉ dừng lại ở nước dùng được nấu từ các loại cá biển nên ngọt đậm đà mà còn bởi chất lượng của những khúc cá thu mềm, ngọt, thơm... Ngoài cá thu dầm, một số nơi còn ăn kèm chả cá, bao tử cá, khúc giò heo lớn, khiến món ăn này càng hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Ăn một tô bánh canh chả cá với cá ngừ hoặc cá thu dầm, thêm một tí mắm ớt cay Nha Trang, bạn mới cảm nhận hết hương vị ẩm thực xứ biển này. Vì vậy, thật dễ hiểu khi những du khách đã từng thưởng thức món ăn này lại thèm đến thế một bát bánh canh chả cá mỗi khi nhớ về Nha Trang.
|
Quán Bánh canh bà Thừa là một trong những quán nổi tiếng bậc nhất tại Nha Trang. |
Mỗi bát bánh canh tuy nhìn đơn giản nhưng nó bao gồm nhiều tinh túy của nét ẩm thực xứ biển này. Tô nước dùng trong veo không vương mùi cá biển, những sợi bánh canh nhỏ bằng nửa đầu đũa trắng màu bột gạo, vài miếng cá dằm nhỏ trắng màu cá tươi luộc chín. Điểm lên trên là hành hoa xắt thật nhuyễn. Để nấu được thứ nước dùng ngọt như vậy, trong như vậy, người ta phải chọn cá thật tươi, rồi mới luộc lên lấy vị ngọt của chúng, cá càng tươi, càng nhiều, càng ngọt mà không cần nhiều bột nêm, bột ngọt. Sợi bánh canh Nha Trang khác bánh canh ở nhiều nơi, chúng nhỏ hơn và có lẽ được làm từ toàn bột gạo nên không dai.
Chả cá ở đây có hai loại: hấp và chiên. Đối với những người thích ăn chả chiên thì cho rằng nó dậy mùi thơm đặc biệt, còn người thích ăn chả hấp lại nghiền vị ngọt thơm của nó. Nhưng dù là món nào thì những miếng chả luôn dai, mềm, ngọt và sẽ đậm đà hơn khi bạn chấm thêm một chút nước mắm tỏi ớt đậm đặc. Cách chế biến chả cá tuy nhìn thì đơn giản nhưng thực chất lại khá tỉ mỉ, đặc biệt là ở khâu giã. Cá tươi rửa sạch, nạo lấy thịt. Hành, tỏi, tiêu, gia vị giã nhuyễn; bỏ cá đã nạo vào giã thật quánh, càng nhuyễn thì thịt càng dai. Chả được vê lại thành viên để chiên. Nếu hấp thì cho thêm ít mỡ khổ cắt hạt lựu cùng một ít mộc nhĩ cắt nhỏ, trộn đều. Đặc biệt, hấp đến khi gần chín thì đập vào một quả trứng cho bề mặt có màu vàng.
Nhắc đến bánh canh thì không thể không nhắc đến quán Bánh canh Bà Thừa – một trong những quán ngon và nổi tiếng bậc nhất tại Nha Trang mà hiếm có nơi nào nấu được nước lèo thật trong mà không vương mùi cá biển như ở quán bà Thừa. Bánh canh Bà Thừa được đựng trong chiếc bát nhỏ chỉ lớn hơn chiếc bát ăn cơm một chút, nên hầu hết thực khách đến đây đều ăn một lần hai tô mới thỏa. Tại quán, bánh canh được bán kèm với chả cá chiên và được xắt thành từng miếng hình thoi nhỏ bằng đầu ngón tay. Đặc biệt quán nổi tiếng với món bánh canh ruột cá. Theo như những khách quen nơi đây, nếu như không đến sớm thì bạn sẽ khó có thể thưởng thức món ăn ngon đặc biệt này.
Dương Nguyễn