Giòn thơm bánh hạt điều Bình Phước

Thứ hai, 28/11/2011 09:54
Nhắc đến Bình Phước người ta không thể không nhắc đến với một vùng đất được coi là vương quốc của điều. Từ hạt điều người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng. Trong đó độc đáo nhất phải kể đến bánh hạt điều - đặc sản của nơi đây.

Theo đông y, hạt điều có vị ngọt, bùi, tính ấm, tác dụng bổ dưỡng, làm dịu, trừ đàm. Rất tốt cho người suy nhược cơ thể, đau họng, ho do phong hàn. Hạt điều không chỉ là một sản phẩm có giá trị dinh dưỡng mà còn đem lại giá trị kinh tế cao.

Người ta dùng hạt điều làm gia vị cho món ăn, trang trí cho nhiều món bánh hay chế biến thành những món ăn dùng để làm quà, đãi khách trong các ngày lễ tết và một số loại bánh kẹo như hạt điều, điều rang muối, bánh hạt điều. Bên cạnh đó hạt điều nhân trắng chưa qua chế biến có thể dùng để làm nhiều món ăn ngon như bánh bao hạt điều, bánh cuốn điều, chè nếp điều, xôi hạt diều, gỏi điểu, cháo hạt điều…

Bánh hạt điều được coi là món bánh đặc sản của người Bình Phước bởi vị thơm ngon, béo nhưng không ngán và hương vị đặc trưng. Bánh hạt điều được rất nhiều du khách ưa chuộng và mua về làm quà.

Nguyên liệu chính để làm bánh hạt điều là hạt điều, bột nổi, bột quế (để bánh thơm mùi quế, có thể thay bằng gừng xay nhỏ), trứng gà, đường, bột mì, một chút dầu ăn. Trước khi làm bánh, hạt điều phải qua công đoạn sơ chế.

Người ta đem hạt điều rửa hạt điều thật sạch, ngâm trong nước khoảng 10 phút cho hạt điều mềm, sau đó vớt hạt điểu ra và để hạt điều ráo nước, muốn nhanh có thể dùng khăn thấm khô.

Tiếp theo trộn các nguyên liệu bột mì, bột nổi, bột quế cho hòa đều với nhau. Sau đó bơ và đường được cho vào máy đánh tơi thành kem, sau đó cho trứng với dầu ăn vào đánh chung. Cuối cùng mới cho tất cả bột vào máy đánh đều tạo thành hỗn hợp cuối cùng. Sau khi tất cả đã xong thì cho hạt điều vào trộn thật đều.

Bánh sau khi đã được chuẩn bị xong phần nguyên liệu thì đem vào lò nướng, ở nhiệt độ khoảng 1500-20000C. Bánh hạt điều khi chín sẽ có màu vàng của trứng, màu trắng của bột, kết hợp với mùi thơm và vị giòn tan của hạt điều, mùi thơm của bột quế, vị ngọt của đường, vị béo của dầu ăn rất hấp dẫn.

Những ngày thời tiết se lạnh, thưởng thức bánh hạt điều kết hơp với nhâm nhi ly trà nóng thì không gì thú vị bằng!

Theo Phương Lam
Lao động

dotuanh
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra