Gọi là lẩu uyên ương bởi trong nồi lẩu được chia ra làm hai ngăn có một bên là nước lẩu không cay, trong là trái lê xắt miếng ninh nhừ cùng táo tàu, tuyết nhĩ để cho ra một thứ nước vừa thơm vừa ngọt dịu, thanh tao. "Uyên ương" chính là sự hòa quyện, kết hợp giữa hương thơm của lê cùng vị ngọt của thịt, xương ninh tạo nên một loại nước xúp hết sức đặc biệt. Vừa dậy hương nồng nàn trong cuống họng, lại thấm đẫm ngọt ngào trên lưỡi.
Lẩu uyên ương còn khiến người thưởng thức say mê với nhiều món ăn kèm đặc biệt khác, các loại nấm như: kim châm, tuyết nhĩ, nấm hương, nấm mỡ, một đĩa gân đà điểu. Ngoài ra, phải kể đến món bánh tiêu ăn kèm được chế biến khá công phu từ cá thác lác, tôm tươi quết cho thật dẻo rồi vo thành viên nhỏ.
Bên cạnh đó, sự khác nhau về khẩu vị giữa nước dùng cay và không cay làm bạn cảm thấy ngon miệng, không ngán và cả người lớn lẫn trẻ em đều có thể ăn được.
Ở Sài Gòn, bạn có thể thưởng thức món lẩu uyên ương tại nhà hàng Honey Moon (quận 4), nhà hàng Xiên Xiên (quận 5), quán Huynh Đệ Hội (quận 8)... hoặc bạn có thể tự làm ở nhà cho mọi thành viên trong gia đình cùng thưởng thức theo cách sau:
Nguyên liệu:
- Tôm 250g
- Mực tươi 250g
- Mỡ phần băm nhỏ 10g
- Thịt bò 200g
- Cá thác lát 250g
- Nấm linh chi 100g
- Nấm kim châm 100g
- Nấm mỡ 100g
- Rau cải cúc 2 bó
- Rau cải xoong 1 bó
- Ngải cứu 1 bó
Nguyên liệu nước dùng:
- Tôm khô 5g
- Xương ống 300g
- Cải thảo 1/2 cái
- Nấm hương 20g
- Khoai môn 1 củ
- Sa tế tôm, hạt nêm, đường, muối.
Cách làm:
- Xương rửa sạch, cho vào nồi ninh lấy nước ngọt. Đổ nước xương vào nồi lẩu và cho các nguyên liệu vào để chế nước dùng, nêm vừa miệng.
- Tôm bỏ vỏ, giã nhuyễn, ướp hạt nêm, trộn với cá thác lát và nặn thành từng viên nhỏ, bày ra đĩa. Mực xay nhỏ, ướp gia vị, mỡ phần nặn thành viên, bày ra đĩa. Thịt bò thái mỏng, bày ra đĩa. Bày các loại rau, nấm ra đĩa.
- Khi ăn, nhúng rau và các loại viên vào nồi lẩu. Ăn cùng với bún tươi.
Theo Tiêu Phong
Ngôi sao