Nét độc đáo “pizza” trứng tráng thành phố hoa Đà Lạt
Thứ tư, 27/03/2013 15:20 (GMT+7)
(ThanhtraVietnam) - Đến với thành phố hoa – Đà Lạt, du khách không khó để có thể tìm được hàng bánh tráng nướng, một nét đặc trưng của ẩm thực nơi đây. Dù hàng quán chỉ đơn giản là những chiếc ghế cóc bày quanh một bếp than hồng và phía trên chỉ vừa đủ nướng một cái bánh… thì hương vị của món bánh này cũng thừa hấp đẫn để có thể níu kéo bước chân du khách.
Đây vốn là một món ăn có xuất xứ từ miền Trung, được du nhập vào Đà Lạt và chỉ một thời gian ngắn sau đã trở thành một món ngon không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực nơi đây.
Bánh tráng được phủ một lớp trứng gà hay trứng chim cút và hành lá phi dầu và bánh tráng được làm từ bột gạo. Cách chế biến thực ra cũng khá đơn giản. Trước tiên, chiếc bánh được đặt lên vỉ nướng trên bếp than hồng, cho nguyên liệu gồm hành phi, trứng lên bánh rồi đánh đều hỗn hợp và dàn đều nguyên liệu trên mặt bánh. Người nướng nhanh tay xoay tròn chiếc bánh để bánh chín đều và không bị cháy.
|
Sau khi nướng, bánh được rắc thêm ớt bột và một số gia vị tùy theo khẩu vị khách hàng. |
Nướng cho đến khi bánh chín và có màu vàng ươm hấp dẫn, rắc lên bánh một ít ớt bột, ít lạc rang giã nhỏ, tương ớt hay một số gia vị tùy theo khẩu vị của từng thực khách. Đôi khi người ta còn để thêm khô bò, phô mai để tạo vị lạ miệng và làm phong phú hơn cho món ăn. Sau đó cuốn đều bánh hoặc gấp đôi chiếc bánh lại… và thưởng thức.
Được bán nhiều trên các con phố, món ăn chơi nổi tiếng này được nhiều thực khách ví như món “pizza” của Đà Lạt. Đặc biệt phải kể đến một hàng bánh tráng nướng được xem là ngon nhất nhì nơi đây. Đó là hàng bánh tráng nằm gần trung tâm Đà Lạt, chỉ cần dạo bộ quanh chợ và đi vào đường Nguyễn Văn Trỗi. Thực khách có thể thấy ngay một hàng bánh tráng hấp dẫn nằm nép bên hiên nhà, ngay gần nhà thờ tin lành…
Có thể khẳng định một điều rằng những ai đã một lần đặt chân đến Đà Lạt, sẽ luôn cảm thấy nuối tiếc khi rời xa mảnh đất này, với những dư âm của một món ăn dân dã vốn có từ lâu và dường như đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi du khách mỗi dịp ghé thăm nơi đây…
Dương Nguyễn
dotuanh