Jambon rau củ
Nấu như không nấu! Bởi dùng những nguyên liệu như jambon, coppa, đùi heo xông khói... là các loại thực phẩm nguội đã qua xử lý. Jambon mềm cuộn tròn với đậu bo, đậu que và củ cải trắng giòn ngon thì thật là tuyệt cho bữa điểm tâm sáng phải không nào?
Nguyên liệu:
200g jambon
150g đậu que
50g hạt đậu bo, 20g hẹ
1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng
1/2 thìa súp dầu ô-liu, 2 thìa súp xốt mayonnaise
1 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê tiêu
Cách làm:
Đậu que tước chỉ, chần vừa chín, xắt khúc khoảng 2cm. Đậu bo rửa sạch, luộc vừa chín, để ráo nước.
Cà rốt, củ cải gọt vỏ, xắt hạt lựu khoảng 1cm, luộc chín, để ráo nước.
Hẹ rửa sạch, cắt khúc, trụng sơ qua nước sôi
Cho tất cả các loại rau củ đã luộc vào thố, rưới xốt mayonnaise, dầu ô-liu và rắc muối, tiêu vào, đảo đều
Cắt jambon theo hình vuông vừa ăn. Lấy một miếng jambon để vào khay, cho hỗn hợp vừa trộn vào vừa đủ cuộn cho mỗi miếng jambon, thêm ít cọng hẹ, cuộn tròn lại. Xếp ra đĩa, dùng ngay như món ăn khai vị.
Mách nhỏ:
Món này còn có thể gọi là salad Nga - các loại củ, quả được cắt nhỏ, trộn với xốt mayonnaise. Thay vì cuốn, có thể cắt nhỏ jambon rồi trộn đều với rau củ.
Thịt nướng cuộn bơ tươi
Món ăn độc đáo bởi vị béo của bơ tươi được kết hợp với mùi thơm quyến rũ của thịt nướng, vị ngọt thanh tao của củ sắn và cà rốt.
Nguyên liệu:
300g thịt nạc heo
2 quả bơ tươi
2 củ sắn nước
1 củ cà rốt
200g xà lách và rau quế, 1 xấp bánh tráng mỏng
1/2 thìa súp tỏi băm, 1/2 thìa súp hành tím băm, 1 thìa súp mè trắng rang vàng
1 thìa cà phê bột mai quế lộ, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê màu điều
1 thìa súp nước tương, nước mắm pha chua ngọt.
Cách làm:
Thịt nạc rửa sạch, xắt lát mỏng, ướp với tỏi và hành băm, bột mai quế lộ, bột ngọt, màu điều, nước tương, để khoảng 15 phút cho thấm gia vị
Xiên thịt vào que tre, đem nướng chín, lấy ra, rắc mè rang vào
Bơ tươi chẻ miếng dọc vừa ăn, gọt vỏ. Củ sắn nước và cà rốt gọt vỏ, xắt chỉ hoặc bào sợi, vắt bỏ nước. Xà lách, rau thơm rửa sạch, để ráo nước
Đặt một miếng bánh tráng vào khay, xếp xà lách, rau thơm, thịt nướng, bơ tươi vào, cuộn tròn lại, xắt khúc vừa ăn
Dọn ra đĩa, chấm kèm với nước mắm chua ngọt pha sẵn.
Mách nhỏ:
Nên dùng bánh tráng phơi sương để cuốn, nếu dùng bánh tráng mỏng khô thì có thể dùng lá xà lách nhúng vào nước rồi xoa vào bánh tráng là vừa để cuốn.
Salad củ quả với ba rọi xông khói
Món ăn béo ngậy và mằn mặn vị thịt xông khói, lại có cả bơ sáp tươi. Bé cứ tưởng bơ sáp chỉ để làm sinh tố, hóa ra làm salad ăn ngon tuyệt!
Nguyên liệu:
100g ba rọi xông khói
2 củ khoai tây
1 củ cà rốt
1/4 quả bơ sáp chín
20g rau mầm
2 thìa cà phê dầu mè
1/2 thìa súp mè trắng rang
1/2 thìa cà phê muối
Xốt mayonnaise tương cà: Khuấy đều 2 thìa súp xốt mayonnaise + 2 thìa súp tương cà.
Cách làm:
Dùng chảo không dính, cho ba rọi xông khói vào áp chảo, lấy ra, xắt khúc ngắn
Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, cắt khối vuông, luộc chín. Bơ sáp lột vỏ, cắt lát. Rau mầm rửa sạch, để ráo
Cho ba rọi, khoai tây, cà rốt, cải mầm vào bát, rưới 2/3 xốt mayonnaise tương cà và dầu mè vào, đảo đều
Dọn ra đĩa, đặt bơ cắt lát lên, rưới phần xốt còn lại vào, rắc mè rang lên trên, dùng ngay.
Theo Gia đình vào bếp