Một số kết quả đáng ghi nhận
Sau khi nghe Sở Nội vụ báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính năm 2021 và triển khai nhiệm vụ CCHC năm 2022; báo cáo tóm tắt kết quả phân tích, đánh giá chỉ số CCHC năm 2021 của các sở, ban, ngành tỉnh và UBND cấp huyện; thông qua Quyết định phê duyệt, công bố và xếp hạng chỉ số CCHC năm 2021 của các sở, ban, ngành tỉnh và UBND cấp huyện và các báo cáo tham luận, ý kiến phát biểu của các Đại biểu tham dự tại Hội nghị.
Ông Lê Quang Trung - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh kết luận: Mặc dù năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế, xã hội của cả nước nói chung và tỉnh này nói riêng, nhưng với sự quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo UBND tỉnh cùng với sự đồng thuận, thống nhất của các cấp chính quyền địa phương, công tác CCHC năm 2021 của tỉnh đạt được một số kết quả đáng ghi nhận, cụ thể: Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh cơ bản được ban hành kịp thời, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất và khả thi khi áp dụng tại địa phương.
Thủ tục hành chính (TTHC) được các cơ quan, đơn vị tham mưu công bố kịp thời; các TTHC được các cơ quan, đơn vị thường xuyên rà soát, đánh giá tái cấu trúc quy trình, cắt giảm thời gian giải quyết và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi những quy định về thủ tục không còn phù hợp, gây khó khăn, vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp.
Tổ chức bộ máy được rà soát, sắp xếp lại theo hướng tinh gọn, bước đầu hoạt động hiệu lực, hiệu quả đúng quy định của Trung ương. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh ngày càng được nâng cao về trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, được bồi dưỡng các kỹ năng để phục vụ cho công việc ngày một tốt hơn.
Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, quản lý và điều hành trong các cơ quan Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình làm việc.
    |
 |
UBND tỉnh cũng giao Sở Nội vụ xử lý kịp thời người đứng đầu thiếu quan tâm, kiểm tra, đôn đốc thực hiện CCHC (Ảnh: CTTĐT tỉnh Vinh Long) |
Giải pháp trong thời gian tới
Từ những mặt làm được và những mặt còn hạn chế nêu trên, để nâng cao chất lượng công tác CCHC năm 2022 và những năm tiếp theo, ông Lê Quang Trung - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn phải xác định công tác CCHC với phương châm “vừa là nhiệm vụ trọng tâm mang tính đột phá, vừa là nhiệm vụ thường xuyên lâu dài không thể không làm mà làm thì phải đạt hiệu quả”. Đồng thời, đề nghị các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả một số giải pháp.
Đó là, tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong CCHC. Giao Giám đốc Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định xử lý kịp thời trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương thiếu quan tâm chỉ đạo, đôn đốc kiểm tra, giám sát để công tác CCHC thuộc phạm vi quản lý không đạt hiệu quả theo yêu cầu.
Thường xuyên rà soát các văn bản quy phạm pháp luật quy định về TTHC, kịp thời kiến nghị bãi bỏ, sửa đổi, bổ sung các TTHC đang gây trở ngại cho phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh để người dân, doanh nghiệp không phải đi lại nhiều lần, giảm chi phí. Thực hiện tốt việc giải quyết TTHC cho cá nhân, doanh nghiệp đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đúng thời gian, thực hiện xin lỗi đối với những trường hợp chậm, trễ; không được phép yêu cầu người dân, doanh nghiệp cung cấp, bổ sung thành phần hồ sơ ngoài quy định. Đồng thời, nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, cấp xã để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết TTHC.
Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả mô hình cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đặc biệt tập trung triển khai dịch vụ công trực tuyến thiết yếu, có phát sinh nhiều hồ sơ; Thực hiện tốt các giải pháp để nâng cao tỷ lệ thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 trong thời gian tới (như đề xuất trong tham luận của Văn phòng UBND tỉnh “Giải pháp nâng cao tỷ lệ thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 của tỉnh”).
Sở Thông tin và Truyền thông khảo sát và giải quyết khó khăn ngay cho các cơ quan, đơn vị, địa phương còn xảy ra lỗi khi sử dụng các phần mềm giải quyết hồ sơ TTHC; khẩn trương bàn giao Cổng Dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa của tỉnh về Văn phòng UBND tỉnh quản lý, vận hành. Sau khi hoàn thành thủ tục tiếp nhận,Văn phòng UBND tỉnh khẩn trương nâng cấp, điều chỉnh các phần mềm này đáp ứng các chức năng, tính năng, yêu cầu về kỹ thuật đảm bảo việc giải quyết TTHC trên môi trường điện tử; tích hợp, chia sẻ dữ liệu với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ xác thực, chia sẻ thông tin công dân khi thực hiện TTHC theo nguyên tắc không yêu cầu khai báo lại các thông tin đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có số lượng, cơ cấu hợp lý, đủ phẩm chất, đạo đức, năng lực thực thi công vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng làm việc, đảm bảo đạt yêu cầu tiêu chuẩn ngạch, bậc theo quy định.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ CCHC; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, xử lý nghiêm những hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực của công chức, viên chức trong thực thi công vụ.
Ngoài ra, mở các lớp tập huấn kỹ năng xử lý kỹ thuật khi sử dụng, khai thác các ứng dụng phần mềm phục vụ người dân, doanh nghiệp; tập huấn nghiệp vụ công tác CCHC; tập huấn nâng cao trách nhiệm công vụ của đội ngũ công chức trong thực thi công vụ. Sửa đổi, bổ sung bộ tiêu chí đánh giá, chấm điểm chỉ số CCHC năm 2022 đảm bảo đúng quy định và phù hợp tình hình thực tiễn của địa phương.