Theo thống kê, hiện nay, toàn quốc có hơn 80 dự án BOT giao thông. Thời gian qua, Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã quan tâm, đầu tư nâng cấp, cải tạo và xây dựng nhiều tuyến đường tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc đi lại bằng hình thức huy động vốn, trong đó có hình thức BOT. Có thể nói đây là chủ trương, chính sách đúng đắn, cần thiết, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nhờ đó, hạ tầng giao thông nước ta thời gian qua có những cải thiện đáng kể, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn phát biểu chỉ đạo tại buổi họp. Ảnh: P.V 

Tuy nhiên, tại nhiều trạm thu phí BOT xảy ra hiện tượng lái xe dùng tiền lẻ để trả tiền mua vé, dừng xe ngay trước barie của trạm thu phí, gây ùn tắc giao thông hoặc có hành vi gây cản trở người thi hành công vụ, ảnh hưởng đến ANTT. Trước tình hình trên, Công an các địa phương đã chủ động nắm tình hình, tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp, hướng dẫn các doanh nghiệp vận tải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân, lái xe chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Chủ động xây dựng triển khai thực hiện phương án bảo đảm ANTT tại khu vực đặt Trạm thu phí BOT; bố trí lực lượng ứng trực, củng cố chứng cứ xử lý đối tượng chủ mưu, cầm đầu, đối tượng manh động tại Trạm. Chỉ đạo lực lượng CSGT ứng trực để phân luồng, điều hòa giao thông. Chủ động phối hợp với Công an các  địa phương trong giải quyết tình hình, điều tiết từ xa, phòng ngừa ùn tắc giao thông. Đồng thời, kiến nghị chủ doanh nghiệp BOT có phương án xả trạm khi xảy ra tình huống ùn tắc giao thông.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh, trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách Nhà nước hạn hẹp, việc huy động các nguồn vốn xã hội theo hình thức BOT đầu tư vào kết cấu hạ tầng kinh tế trong đó có hạ tầng giao thông là vô cùng cần thiết; là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước để hiện đại hóa, hoàn chỉnh hạ tầng giao thông.

“Trong thời gian tới, Công an các đơn vị, địa phương cần chủ động nắm chắc tình hình, có các phương án xử lý đảm bảo tốt ANTT tại các trạm thu phí BOT trước trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, đảm bảo trật tự an ninh tại cơ sở, giữ vững ổn định chính trị, niềm tin của người dân, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân tại các trạm thu phí, sử dụng dịch vụ đường bộ” Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an lưu ý Công an các đơn vị, địa phương.

Bên cạnh đó, cần xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo trật tự an ninh tại cơ sở, giữ vững sự ổn định chính trị, niềm tin của người dân; bảo đảm, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân. Chú trọng thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, hành động của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân về trách nhiệm, nhiệm vụ tham gia bảo vệ ANTT, chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước nhất là đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải./.

Lan Anh