Trước tình trạng chậm thanh quyết toán; tạm ứng chi phí khám, chữa bệnh BHYT đối với các cơ sở y tế tư nhân, ông Lê Văn Phúc – Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho biết nguyên nhân của việc này là do bên giám định BHYT và cơ sở y tế tư nhân mất nhiều thời gian thống nhất kết quả giám định.

Ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng Giám đốc BHXH cho biết thêm, thực tế BHXH một số tỉnh, thành cũng để xảy ra tình trạng chậm thanh, quyết toán nhưng BHXH Việt nam đã chấn chỉnh và có văn bản gửi đến BHXH các tỉnh, thành phố - đây là chủ trương xuyên suốt của BHXH Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam (ảnh: Minh Nguyệt)

“Trong quá trình khám chữa bệnh, hệ thống y tế tư nhân đại đa số thực hiện tốt các quy định pháp luật của Nhà nước, tuy nhiên vẫn còn có những cơ sở thực hiện chưa tốt. Hiệp hội luôn luôn đôn đốc, nhắc nhở bảo vệ quyền lợi chính đáng của y tế tư nhân, còn với những sai phạm kiên quyết xử lý”, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam Nguyễn Văn Đệ khẳng định.

Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “BHXH sai thì xử lý nghiêm, đồng thời nếu cơ sở y tế tư nhân sai cũng phải xử lý nghiêm”.

Tại buổi đối thoại, GS. TS Nguyễn Thị Xuyên – nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam đã thông tin về phản ánh có tình trạng cơ quan BHYT xuất toán ngược đối với các cơ sở khám chữa bệnh BHYT.

“Trong thời gian vừa qua, Phó Thủ tướng có giao cho Tổng hội thành lập đoàn chuyên gia để đánh giá việc thực hiện Quỹ khám chữa bệnh BHYT tại 4 tỉnh. Chúng tôi có kiểm tra vấn đề này tại Thanh Hóa. Mặc dù, ở Thanh Hóa vượt chi nhưng Sở Y tế Thanh Hóa đã kê rất chi tiết những những gì BHXH Việt Nam, những gì BHXH tỉnh xuất toán. Cơ bản cũng có những cái đúng, phù hợp. Nhưng cũng có vấn đề chưa phù hợp, ví dụ thuốc, vật tư tiêu hao, trang thiết bị… Thanh Hóa có đấu thầu tập trung nhưng lại dựa vào những tỉnh có kết quả đấu thầu thấp hơn, sau đó mới thanh quyết toán. Đấy là cái vướng cho không chỉ riêng Thanh Hóa mà còn một số tỉnh khác”, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho hay.

Trên cơ sở này, Tổng hội Y học Việt Nam kiến nghị các tỉnh cần thực hiện đúng quy định về xuất toán cũng như các hướng dẫn của Luật, các Thông tư hướng dẫn thi hành về đấu thầu.

Ông Nguyễn Tá Tỉnh – Trưởng ban Dược – vật tư y tế (BHXH Việt Nam) cho hay: Nguyên tắc thanh toán thuốc BHYT phải dựa vào danh mục của Bộ Y tế; chỉ định sử dụng và thực tế người bệnh đã sử dụng; phải mua sắm theo đúng quy định. Khi xem xét ở Thanh Hóa, Đoàn kiểm tra của BHXH Việt Nam có thành viên của Bộ Y tế khẳng định: Thanh Hóa đấu thầu sai quy định. Trong đó, cái sai rõ nhất là ngay trong hồ sơ mời thầu, kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt ghi rõ tên, xuất xứ.

“Ví dụ, cùng một loại stent dùng cho người bệnh tim mạch vành của Ấn Độ, giá đấu thầu chung của các tỉnh thành là 37 triệu đồng, giá trúng thầu tại Thanh Hóa là 56 triệu, tại TP Hồ Chí Minh là 36,9 triệu, tại Bệnh viện đa khoa Bắc Giang là 29 triệu”, ông Tỉnh nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi đối thoại (ảnh: Minh Nguyệt)

Theo đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế và BHXH xử lý nghiêm các trường hợp đấu thầu không đúng quy định của pháp luật.

Về vấn đề bội chi quỹ Bảo hiểm y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: “Không thể nói cực đoan một chiều là cứ tỉnh nào bội chi nhiều thì bảo hiểm phải thanh toán hết”. Đồng thời nhấn mạnh, bảo đảm cân đối, bền vững quỹ BHYT là rất quan trọng trong điều kiện chi phí y tế ngày càng tăng, mệnh giá BHYT còn thấp. Nếu tất cả các tỉnh đều vượt chi thì cân đối quỹ BHYT khó bảo đảm. Do đó, Phó thủ tướng đề nghị cơ quan BHXH cần có hướng xử lý vấn đề xuất toán ngược; xử lý nghiêm sai phạm trong quá trình đấu thầu tập trung ở các tỉnh. Cơ quan BHXH nên có phương án khoanh vùng, sai đâu xử lý đấy chứ không nên tạm dừng toàn bộ./.

Hoàng Minh