Sở NNPTNT Kon Tum:

7 giải pháp nâng cao chất lượng công tác phòng, chống tham nhũng

Thứ sáu, 20/05/2022 13:48
(ThanhtraVietNam) - Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) tỉnh Kon Tum đã ban hành Kế hoạch thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) trong ngành NNPTNT tỉnh. Theo đó, Sở sẽ triển khai thực hiện 7 giải pháp và xác định công tác PCTN là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên; phải tiến hành kiên quyết, liên tục, tích cực, chủ động và có trọng tâm, trọng điểm.

Mục đích của Kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành NNPTNT tỉnh trong công tác PCTN. Đồng thời, xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; cán bộ, công chức, viên chức, nhất là đội ngũ cán bộ làm công tác PCTN thực sự trong sạch, có phẩm chất, năng lực, trình độ, có bản lĩnh vững vàng, có dũng khí đấu tranh PCTN. Tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực và chất lượng hoạt động của các cơ quan chức năng về PCTN.

Mặt khác, lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Sở nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung chỉ đạo có hiệu quả trong công tác PCTN, nâng cao chỉ số nội dung “Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công” thuộc chỉ số PAPI; chỉ số thành phần “Chi phí không chính thức” thuộc chỉ số PCI trong ngành NNPTNT tỉnh Kon Tum.

Để nâng cao chất lượng công tác PCTN trong ngành NNPTNT, Kế hoạch của Sở đã đề ra 7 giải pháp thực hiện, cụ thể:

Một là, nâng cao vai trò, trách nhiệm và tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, công chức, viên chức, trước hết là người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong công tác PCTN.

Hai là, tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCTN, xây dựng văn hóa không tham nhũng.

leftcenterrightdel
Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. (Ảnh minh họa - Internet) 

Ba là, xây dựng, hoàn thiện đồng bộ các quy định theo thẩm quyền về quản lý kinh tế - xã hội, PCTN; kịp thời khắc phục những bất cập, bịt kín những “khoảng trống”, “kẽ hở” để “không thể tham nhũng”.

Bốn là, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; tăng cường công tác kiểm soát quyền lực, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ để phòng ngừa tham nhũng.

Năm là, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát hiện, xử lý nghiêm minh, kịp thời các vụ việc tham nhũng; xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng gây phiền hà, nhũng nhiễu đối với người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Sáu là, đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; thực hiện nghiêm các quy định về công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong tổ chức và hoạt động của cơ quan, đơn vị trực thuộc; kiểm soát có hiệu quả tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn.

Bảy là, nâng cao chỉ số nội dung “Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công” thuộc chỉ số PAPI; chỉ số thành phần “Chi phí không chính thức” thuộc chỉ số PCI của tỉnh.

Về tổ chức thực hiện, Sở NNPTNT giao Thanh tra Sở chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc và trực thuộc Sở tổ chức thực hiện tốt các nội dung của Kế hoạch. Theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra và giám sát việc triển khai thực hiện Kế hoạch này./.

Hoàng Minh
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra