Hàn Quốc tăng hỗ trợ giám sát thị trường chứng khoán Việt Nam

Thứ sáu, 08/03/2024 12:28
(ThanhtraVietNam) - Biên bản ghi nhớ về tư vấn, hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật giữa Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Hiệp hội Đầu tư Tài chính Hàn Quốc khẳng định 2 bên sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin hỗ trợ công tác quản lý, giám sát thị trường, đặc biệt là tăng cường vai trò của công ty chứng khoán trong hoạt động giám sát, tạo điều kiện và thúc đẩy tham gia của các nhà đầu tư, tổ chức cung cấp dịch vụ chứng khoán giữa hai nước.

Cột mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, bên lề Hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Việt Nam - Điểm đến đầu tư” tổ chức hôm 7/3 tại Hàn Quốc, trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc và Lãnh đạo Ủy ban Giám sát Tài chính Hàn Quốc, Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương và Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư Tài chính Hàn Quốc Yoo Seok Seo đã ký kết Biên bản Ghi nhớ về Tư vấn, Hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật giữa UBCKNN và Hiệp hội Đầu tư Tài chính Hàn Quốc (KOFIA).

Theo đó, Biên bản ghi nhớ lần này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa UBCKNN và KOFIA, thể hiện mong muốn sự hợp tác lâu dài và hiệu quả vì sự phát triển bền vững của thị trường chứng khoán Việt Nam và Hàn Quốc.

Hai bên sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi các đoàn lãnh đạo cấp cao cũng như các đoàn cán bộ chuyên môn kỹ thuật, tăng cường trao đổi thông tin hỗ trợ công tác quản lý, giám sát thị trường, đặc biệt là tăng cường vai trò của công ty chứng khoán trong hoạt động giám sát, tạo điều kiện và thúc đẩy tham gia đầu tư của các nhà đầu tư, các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng khoán giữa hai nước.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: UBCKNN 

Cần huy động cả nội lực và ngoại lực

Phát biểu trước gần 300 doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc và Việt Nam, bao gồm các định chế tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán và các doanh nghiệp của hai nước, Bộ Trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã chia sẻ, quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ, đi vào thực chất và đang ở vào giai đoạn tốt nhất trong lịch sử; hai nước đã thực sự trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau.


Sau hơn 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc đã có những bước phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực, hai nước đã chính thức nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược toàn diện” tháng 12/2022 mở ra thời kỳ phát triển mới cho quan hệ hai nước. Chương trình Hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược toàn diện cũng được ký kết nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 22 - 24/6/2023 của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc.

Bộ trưởng chia sẻ trong những năm qua, bất chấp những thử thách, khó khăn của nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam nổi lên là một quốc gia với triển vọng tăng trưởng kinh tế vững chắc, ổn định, lạm phát được kiểm soát. Năm 2023, tăng trưởng GDP cả năm đạt 5,05%, dự kiến năm 2024 tăng trưởng khoảng 6-6,5%, các cân đối kinh tế vĩ mô ngày càng bền vững hơn.

Trong những năm qua, bất chấp những thử thách, khó khăn của nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam nổi lên là một quốc gia với triển vọng tăng trưởng kinh tế vững chắc, ổn định, lạm phát được kiểm soát.

Năm 2023, tăng trưởng GDP cả năm đạt 5,05%, dự kiến năm 2024 tăng trưởng khoảng 6 - 6,5%, các cân đối kinh tế vĩ mô ngày càng bền vững hơn.

Thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế xã hội, Việt Nam tiếp tục tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược, bao gồm việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng thể chế, phát triển toàn diện nguồn nhân lực và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế đồng bộ.

Nhằm thực hiện những mục tiêu này, Việt Nam cần huy động cả nội lực và ngoại lực, từ đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài đến phát triển các thị trường vốn, thị trường chứng khoán, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, đẩy mạnh chuyển đổi số.

leftcenterrightdel
Lễ ký Biên bản Ghi nhớ về Tư vấn, Hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật giữa UBCKNN và Hiệp hội Đầu tư Tài chính Hàn Quốc (KOFIA). Ảnh: UBCKNN 

Tiềm năng tăng trưởng được chia sẻ

Hội nghị xúc tiến đầu tư được kỳ vọng là kênh đối thoại thực chất giúp cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Hàn Quốc hiểu rõ hơn chủ trương và quyết tâm đổi mới của Chính phủ Việt Nam và quan trọng nhất là củng cố lòng tin của nhà đầu tư Hàn Quốc đối với tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam.

“Bộ Tài chính Việt Nam cam kết đồng hành và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước, cùng tiến tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại giữa 2 nước lên 150 tỷ đô la vào năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững và Hàn Quốc tiếp tục là quốc gia hàng đầu về đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp vào Việt Nam. Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư mới và mở rộng quy mô đầu tư tại Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, ông Kim Yong-Jae, Ủy viên thường trực Ủy ban Giám sát Tài chính Hàn Quốc cam kết tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với cơ quan quản lý Việt Nam, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt đầu tư của doanh nghiệp hai nước.

Hội nghị đã cung cấp đến nhà đầu tư Hàn Quốc thông tin về sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam qua phim tư liệu “Thị trường chứng khoán Việt Nam và triển vọng phát triển”.

Đại diện các doanh nghiệp niêm yết, tổ chức quốc tế, công ty quản lý quỹ đầu tư chia sẻ những tiềm năng tăng trưởng của các ngành trên thị trường chứng khoán, nhu cầu vốn phát triển bền vững, vốn xanh của doanh nghiệp Việt Nam…và những kinh nghiệm đầu tư trên thị trường tài chính Việt Nam qua góc nhìn của Quỹ đầu tư Hàn Quốc. 

Những quan điểm, thông tin về các chính sách kinh tế vĩ mô quan trọng của Việt Nam, cơ chế thu hút về đầu tư vào thị trường vốn Việt Nam, các dự án lĩnh vực xanh, tài chính xanh và tiến trình nâng hạng chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi…cũng được trao đổi.

Thái Minh

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra