Từ hiện tượng “thổi" giá bất động sản, nghĩ về minh bạch, liêm chính và công bằng

Thứ hai, 06/04/2020 12:03
(ThanhtraVietNam) - Để giải quyết cái gốc của hiện tượng "thổi" giá bất động sản trong thời gian qua, theo Luật sư Trương Anh Tú (Chủ tịch TAT Law firm) cần các giải pháp để minh bạch, liêm chính, công bằng. Thậm chí nếu xác định đủ căn cứ với những hành vi "thổi" giá đất nhằm hưởng lợi, gây nhiễu loạn thị trường và xâm phạm đến lợi ích của người dân thì có thể hình sự hóa.

"Bắt mạch" hiện tượng cò "thổi" giá đất

Giá đất Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân cũng như các nhà đầu tư bất động sản sau khi có thông tin tập đoàn lớn về xây 2 khu đô thị rộng vài trăm héc ta. Dự án chưa biết “mặt mũi” ra sao, nhưng theo ghi nhận của PV thì chỉ riêng khu Quan Giai Trúc Động giá đất mới được “hét” gấp 3, 4 lần. Còn các khu vực lân cận, đất vẫn “im hơi lặng tiếng”.

Dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Trương Anh Tú – Chủ tịch Công ty TAT Law firm, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội nêu quan điểm: Trước thực trạng “cò đất”, người buôn bất động sản tạo ra sự khan hiếm giả tạo trên thị trường để đẩy giá lên cao, chúng ta phải xác định trường hợp ở Thạch Thất không phải trường hợp đầu tiên và cũng không phải trường hợp cuối cùng.

Có ý kiến cho rằng, thị trường bất động sản ở nước ta xảy ra rất nhiều trường hợp tương tự, từ trong Nam ngoài Bắc, từ biên giới tới hải đảo, từ đô thị đến tỉnh lẻ, ở đâu cũng có tình trạng này. Đứng trước thực trạng như trên, chúng ta phải thấy rằng trong những năm qua, công tác quản lý thị trường bất động sản – nói một cách thẳng thắn là đang còn rất yếu kém. Chúng ta đứng trước thực trạng, nhưng gần như không có giải pháp mang tính triệt để để xử lý, triệt tiêu được tình trạng này.

Theo góc nhìn của Luật sư, từ giải pháp về thị trường đến giải pháp pháp lý chúng ta hoàn toàn lúng túng. Do đó, nếu không có giải pháp hữu hiệu thì thời gian tới sẽ còn rất nhiều trường hợp tương tự xảy ra.

Thị trường bất động sản cần từng bước được minh bạch

Về chế tài xử lý, quy định của pháp luật để giải quyết tình trạng “thổi giá” bất động sản. Từ ngày 27/11/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 139/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản… kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Theo đó, các hành vi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ; cung cấp không chính xác hồ sơ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới… chế tài xử phạt từ 10 triệu đến 50 triệu đồng. Tuy nhiên, hiện nay, chúng ta chưa có chế tài cụ thể và đủ mạnh để xử lý thực trạng này.

Luật sư Tú nhìn nhận, thị trường bất động sản của chúng ta luôn luôn rơi vào thực trạng cầu vượt quá cung, không đáp ứng được nhu cầu về bất động sản, cụ thể là nhà ở cho người dân. Nguyên tắc là khi sốt đất, sốt nhà ở, nhất định là do nhu cầu của nhân dân quá lớn, thị trường chưa đáp ứng được.

leftcenterrightdel
Với hàng trăm khách hàng đến xem đất mỗi ngày, đất nền khu vực xã Đồng Trúc, khu công nghệ cao Hoà Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) đang tăng nóng khi có cả trăm nhà đầu tư, từng tốp, từng đoàn bỗng dưng kéo nhau về khu vực Đồng Trúc tìm kiếm cơ hội, đầu tư đất nền. Ảnh: Lan Nhi 

Nếu nhìn sang đất nước Nhật Bản, diện tích tương đương nước ta, nhưng có đến 126 triệu dân, tuy nhiên họ vẫn có những ngôi nhà một vài nghìn đô, vẫn đầy đủ tiện ích, có sân vườn, bên cạnh vẫn còn hàng triệu ngôi nhà hoang, không có người ở. Singapore chật hẹp như vậy, dân số đông như vậy nhưng họ vẫn giải quyết tốt bài toán nhà ở cho người dân.

Bất động sản tính theo thu nhập bình quân đầu người thì ở Việt Nam được xếp vào hàng đắt nhất thế giới. Thế thì đây là biểu hiện rõ nhất về một thị trường bất động sản đang "có vấn đề", có lẽ do những hành vi trục lợi, "thổi" giá lên cao như chúng ta đang bàn ở đây. Vì vậy, phải đưa vào thị trường khối lượng bất động sản lớn, từ đất nền, cho đến nhà ở. Muốn đưa vào số lượng lớn thì chúng ta phải minh bạch, minh bạch trong quy hoạch đô thị, minh bạch trong việc cung cấp thông tin đến người dân, minh bạch trong quá trình tiếp cận nguồn lực về đất đai của các doanh nghiệp… Khi có cơ chế pháp luật minh bạch, rõ ràng, tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp bất động sản có cơ hội tiếp cận thị trường bất động sản một cách công bằng, thì đương nhiên, hàng hóa bất động sản sẽ nhiều lên, và điều đó đồng nghĩa với việc nó sẽ rẻ đi.

“Nếu chúng ta minh bạch, liêm chính, công bằng thì không có lý do gì giá bất động sản lại cao bất thường như hiện nay. Khi nguồn cung tăng lên, giá thành giảm xuống, không có lý gì người dân phải đi “mua tranh, bán cướp”, cái gì cũng có lý do của nó “Dưa thâm là do bị khú”. Do vậy, vấn đề ở đây là phải giải quyết tận gốc vấn đề, như vậy thực trạng thổi giá bất động sản mới được giải quyết”. Chủ tịch Công ty TAT Law firm nhấn mạnh.

Cần tính đến việc hình sự hóa các hành vi "thổi" giá bất động sản

Luật sư Tú kiến nghị: Cần thiết phải cải cách pháp luật để khi có thực trạng, chúng ta sẽ giải quyết được nhanh chóng hơn, đó là hình sự hóa các hành vi “thổi giá” bất động sản. Bởi, tất cả những hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tới lợi ích công cộng đều là những hành vi có thể đưa vào chế tài hình sự để xử lý. Do vậy, cần phải xây dựng những tội danh mới trong Bộ luật Hình sự. Hành vi "thổi" giá lên cao thu lợi nhiều triệu, thậm chí là nhiều tỷ đồng rõ ràng là hành vi xâm phạm nghiêm trọng tới quá trình quản lý thị trường bất động sản, xâm phạm tới lợi ích của người dân.

“Rõ ràng đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội, phải đưa vào chế tài hình sự, tức là hình sự hóa hành vi này. Việc chỉ ra, nhận biết được hành vi nguy hiểm cho xã hội thì cần phải đưa vào Bộ luật Hình sự ngay để đảm bảo tính kịp thời, điều chỉnh các mối quan hệ bất bình thường trong xã hội. Đây là điều chúng ta nên làm ngay, làm sớm để không phải thấy những tình cảnh đau lòng như trên. Chỉ có vậy mới đảm bảo được đời sống và quyền lợi của người dân”, Luật sư Tú đề nghị./.

Lan Anh

 

 

Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra