Hiện nay, Học viện có 4 đơn vị thành viên: Khối Đào tạo; Bệnh viện Tuệ Tĩnh; Viện Nghiên cứu Y Dược cổ truyền Tuệ Tĩnh; Trung tâm Dịch vụ Khoa học công nghệ (Trung tâm Thư viện và Trung tâm Công nghệ thông tin).

Học viện YDHCT Việt Nam (trước là Trường Trung học Y học cổ truyền (YHCT) Tuệ Tĩnh) là cơ sở uy tín về lĩnh vực YHCT với các hệ đào tạo trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, chuyên khoa cấp I, chuyên khoa cấp II; bác sĩ nội trú; trình độ đại học và cao đẳng gồm bác sĩ YHCT (6 năm), bác sĩ YHCT (liên thông), dược sỹ đại học, trình độ đại học chuyên ngành YHCT (hệ liên kết đào tạo) và cao đẳng điều dưỡng.

Cùng với đó, Học viện được Bộ cho phép mở nhiều mã ngành mới như: Dược sĩ đại học (2015), bác sĩ đa khoa (2016).

Đặc biệt, được thành lập Hội đồng Cơ sở xét các chức danh giáo sư, phó giáo sư tại Học viện.

leftcenterrightdel
 

Dựa trên các thế mạnh của Học viện YDHCT Việt Nam, ngày 03/1/2006, Bộ trưởng Bộ Y tế ký quyết định thành lập Bệnh viện Đa khoa thực hành - Bệnh viện Tuệ Tĩnh. Đây là bệnh viện thực hành YHCT kết hợp y học hiện đại với qui mô 700 giường (đang triển khai cơ sở I: 250 giường).

Đựơc sự quan tâm của Bộ Y tế và Chính phủ cùng các cơ quan, ban, ngành, Học viện đã từng bước phát triển lớn mạnh, đào tạo được hàng nghìn thầy thuốc YHCT có tay nghề cao phục vụ công tác chăm sóc sức khoẻ mọi người.

Học viện đã được Bộ Y tế, UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt, tiếp nhận xây dựng cơ sở 2 với diện tích khoảng 60ha. Tổng mức đầu tư dự án là 2.860 tỷ đồng, trong đó vốn hỗ trợ không hoàn lại của Chính phủ Trung Quốc là 800 triệu nhân dân tệ (tương đương 2.600 tỷ đồng) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 260 tỷ đồng.

Trong nhiều năm, Học viện liên tiếp nhận được Bằng khen của Bộ Y tế, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Ba, Hạng Nhì, Hạng Nhất. Đây là sự ghi nhận đáng tự hào để Học viện tiếp tục phấn đấu trong sự nghiệp “trồng người”, đào tạo ra những thế hệ thầy thuốc có tâm, có tài cho đất nước.