Ngày 05/8/2024, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 232/KH-UBND về đảm bảo An toàn thực phẩm (ATTP) Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024. Công tác thanh tra, kiểm tra là một trong những nội dung trọng tâm của Kế hoạch.
Chủ động tổ chức đoàn thanh tra, kiểm tra
Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Đồng thời, đánh giá công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu của các cấp, các ngành từ Thành phố đến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.
Theo đó, UBND Thành phố yêu cầu thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Thanh tra, kiểm tra đúng tiến độ, báo cáo đúng thời gian, theo sự chỉ đạo thống nhất của Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố.
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định pháp luật về bảo đảm ATTP.
Kế hoạch số 232/KH-UBND của UBND Thành phố nêu rõ, các Sở, ban, ngành căn cứ tình hình quản lý của ngành, chủ động tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành hoặc liên ngành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu, như: Bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu, nhân bánh trung thu, bao bì chứa đựng trực tiếp bánh trung thu,...
|
|
UBND thành phố Hà Nội yêu cầu công tác thanh tra, kiểm tra ATTP dịp Tết Trung thu phải trọng tâm, trọng điểm. (Ảnh: Linh Phương) |
Các quận, huyện, thị xã căn cứ vào tình hình của địa phương chủ động tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành hoặc liên ngành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP Tết Trung thu năm 2024 tại các xã, phường, thị trấn. Kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đã được phân cấp trên địa bàn quận, huyện, thị xã. Phúc tra, giám sát các cơ sở do xã, phường, thị trấn đã kiểm tra.
Mặt khác, chỉ đạo các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch đảm bảo ATTP Tết trung thu năm 2024 tại địa phương và kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đã được phân cấp trên địa bàn xã, phường, thị trấn. Truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn. Tổ chức ký cam kết trách nhiệm đảm bảo ATTP với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định.
Phối hợp chặt chẽ trong thanh tra, kiểm tra ATTP
Là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo công tác ATTP Thành phố, UBND Thành phố giao Sở Y tế xây dựng kế hoạch và triển khai đảm bảo ATTP phục vụ Tết Trung thu năm 2024.
UBND thành phố Hà Nội giao các Sở: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý.
Bên cạnh đó, phối hợp với các Sở, ban, ngành, UBND các cấp trong công tác thanh tra, kiểm tra.
Riêng Sở Công Thương chú trọng thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng bánh trung thu, nguyên liệu sản xuất bánh trung thu, rượu, bia, nước giải khát...
Cục Quản lý thị trường Hà Nội căn cứ chức năng, nhiệm vụ thành lập đoàn kiểm tra về đảm bảo ATTP, kiểm soát chất lượng ATTP đối với các thực phẩm lưu thông trên địa bàn Thành phố. Phát hiện, điều tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là hàng giả, hàng nhập lậu; chú trọng nguồn gốc, chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường, nhãn mác sản phẩm. Chuyển truy tố các vụ nghiêm trọng theo quy định của pháp luật.
Công an thành phố Hà Nội thực hiện các kế hoạch, chuyên đề công tác và phối hợp với các Sở, ngành, UBND các cấp trong công tác thanh kiểm tra ATTP, an ninh trật tự, an toàn giao thông, lấn chiếm lòng đường vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị trên địa bàn Thành phố.
Ngoài ra, UBND Thành phố giao Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp kiểm tra giám sát việc chấp hành nội dung quảng cáo sản phẩm thực phẩm; Sở Khoa học và Công nghệ chỉ đạo công tác kiểm tra giám sát bảo đảm quy chuẩn chất lượng sản phẩm thực phẩm; Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căng tin tại các trường học…
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và các tổ chức thành viên; các Sở, ban, ngành khác căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ, tăng cường phối hợp công tác kiểm tra, tuyên truyền bảo đảm ATTP. Tham gia giám sát cộng đồng, phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh hàng thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo ATTP để có biện pháp xử lý kịp thời.
Đối với UBND các quận, huyện, thị xã, chỉ đạo các lực lượng chức năng tại địa phương tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các tụ điểm kinh doanh bánh trung thu không đảm bảo ATTP, lấn chiếm lòng đường vỉa hè, gây mất mỹ quan đô thị và trật tự an toàn giao thông./.