Vì sao cần tự làm giá đỗ?
Giá đỗ bạn mua ngoài hàng sẽ trắng, sợi mập hơn so với sản phẩm bạn làm, nhưng một số họ sẽ cho thêm chất kích thích và tẩy màu không có lợi cho sức khỏe. Giá đỗ bạn làm ra ăn sẽ thấy ngọt và giòn hơn đấy.
Chuẩn bị:
- Đỗ xanh nguyên vỏ, nguyên hạt (1 lạng đỗ xanh sẽ cho ra từ 0,8- 1,2kg giá). Bạn đem ngâm nước lạnh hoặc nước ấm khoảng 30 độ C từ 2- 24 tiếng. Thời gian ngâm có thể tùy thuộc, mình thường ngâm khoảng 20 tiếng, từ 10h tối hôm trước và làm vào 6h tối hôm sau, lúc này vỏ hạt đã nứt ra rồi.
- 1 rổ, rổ to hoặc nhỏ tùy vào lượng đỗ bạn làm, mục đích là để giá luôn thông thoáng và thoát nước.
- 1 khăn mặt/ khăn bông/ vải sạch. Mình thường dùng khăn cotton loại rửa mặt thấm sũng nước. Tác dụng của khăn là giữ ẩm cho đỗ.
- 1 vật nặng (có thể bỏ qua).
Cách làm:
- Trải 1 lớp khăn lên rổ.
- Trải đều đỗ lên, nếu bạn có nhiều đỗ thì lần lượt 1 lớp khăn, 1 lớp đỗ, cứ thế liên tục và cuối cùng phủ 1 lớp khăn lên.
- Sau đó đè vật nặng lên trên, mục đích để cọng giá đỗ được mập mạp.
- Sau đó, đem để chỗ tối (ánh sáng sẽ làm giá nhanh mọc, sợi dài), và bạn tưới nước hàng ngày sao cho khăn bông luôn ẩm và ướt, cầu kỳ hơn mỗi này bạn bê nguyên rổ đó ra ngâm nước 15 phút.
- Bạn chờ từ 2,5- 4 ngày, tùy thời tiết là chúng ta đã có giá đỗ để ăn rồi, đảm bảo khi ăn sản phẩm do chính mình làm ra bạn sẽ thấy: "Thơm ngon đến cọng cuối cùng".
Lưu ý: Sau khi đã có thành phẩm, bạn cho giá vào rổ to và thưa, cho vào chậu nước, nguấy đều, lúc này giá đỗ và vỏ sẽ dễ dàng tách rời nhau ra, bạn không mất công lọ mọ ngồi nhặt đâu.
Chúc các bạn thành công !
Phương Huyền