* Nguyên liệu: (Cho 4 người ăn)
- Cua đồng: 200-300 g,
- Thịt bắp bò: 300 g,
- Chả cua: 200 g,
- Đậu phụ: 4-6 bìa,
- Cà chua: 5 quả,
- Giá sống: 200 g,
- Rau xà lách, rau mùi, mùi tàu, ngổ, kinh giới, tía tô,
- Hoa chuối, bắp chuối,
- Dấm bỗng,
- Rau nhúng lẩu: rau cải non,rau muống,...
* Cách làm:
- Cua đồng mua về xay nhỏ, hòa với nước rồi lọc lấy phần thịt cua. Nếu mua loại cua đồng tinh chế đã được lọc sẵn thì các bạn sử dụng khoảng 2 túi, đem hòa trực tiếp với nước và 1 thìa cà phê muối, rất nhanh gọn tiện lợi
- Bắc nồi lên bếp, vừa đun vừa khuấy đều cho thịt cua khỏi bén dưới đáy nồi trong khoảng 5 phút rồi đậy vung lại. Khi nước sôi, gạch sẽ nổi lên múc riêng ra 1 cái bát.
- Múc từng viên chả cua thả vào nồi nước dùng vừa đun, đợi chả cua chín nổi lên, các bạn cũng vớt riêng ra 1 bát nhé. Khi nào ăn sẽ thả vào sau vì nếu đun nhiều chả cua sẽ mất đi độ giòn ngọt ban đầu.
- Đậu phụ xắt miếng, rán vàng.
- Rau sống ngâm nước muối pha loãng 15 phút rồi vớt ra vẩy ráo. Hoa chuối và bắp chuối ngâm nước pha mấy thìa dấm cho khỏi bị thâm. Các loại rau ăn kèm, dùng để nhúng lẩu cũng nhặt rửa sạch, cắt ngắn vừa ăn.
- Cà chua bổ làm tư, bỏ hạt, đem xào cùng dầu ăn để tạo màu rồi trút vào nồi nước dùng. Nêm nếm lượng bột canh sao cho vừa miệng.
- Cho gạch cua, chả cua, đậu phụ rán vào nồi nước dùng, dấm bỗng sẽ được cho vào sau cùng để tạo độ chua và làm nước dùng dậy mùi.
Vậy là nồi lẩu riêu cua đã hoàn tất. Bày thịt bắp bò, đậu rán, rau sống, hoa chuối và các loại rau ăn kèm xung quanh nồi lẩu rồi cùng gia đình,bạn bè quây quần thưởng thức.
Chúc các bạn thành công./.
Phương Huyền