Linh thiêng "Quốc Ẩm Việt Trà” dâng lên Đất Tổ Vua Hùng

Thứ năm, 18/04/2024 19:48
(ThanhtraVietNam) - Lễ hội "Quốc Ẩm Việt Trà” được UBND tỉnh Lâm Đồng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lâm Đồng, UBND thành phố Đà Lạt cùng Ban quản lý Khu du lịch Tea Resort Prenn tổ chức theo nghi lễ cấp tỉnh và đầy đủ các nghi lễ như tại Lễ Giỗ Tổ, Đền Hùng, Phú Thọ.

“Kể nhau nghe quốc sử Vua Hùng
Đất Văn Lang - một mái nhà chung
Trống Đông Sơn khắc sâu từng nét
Gửi đời sau, và đến ngàn năm”

Cùng với Lễ Giỗ Tổ tại Đất Tổ - Đền Hùng, Phú Thọ, trên vùng đất Tây Nguyên, chốn mây ngàn, cháu, con của các dân tộc anh em, của đồng bào nơi đây cũng hướng về và thành kính tổ chức Lễ Giỗ Tổ tại quần thể di tích Đền Hùng, trên núi Phượng Hoàng trấn linh, đèo Prenn, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

leftcenterrightdel
 

Lễ hội "Quốc ẩm Việt trà" được UBND tỉnh Lâm Đồng, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lâm Đồng, UBND thành phố Đà Lạt, cùng Ban quản lý Khu du lịch Tea Resort Prenn tổ chức theo nghi lễ cấp tỉnh và đầy đủ các nghi lễ như tại Lễ Giỗ Tổ Đền Hùng, Phú Thọ, bao gồm phần lễ và phần hội. Trước nghi lễ chính là là các cuộc thi trang trí mâm cúng, lễ vật, sản vật, lễ cáo yết, đám rước lễ vật, tế lễ, dâng hương tại Đền Thượng, Đền Trung và Đền Hạ. Sau đó là các phần hội, như Cờ tướng, múa sạp, trò chơi dân gian, hát Quan Họ, Đờn ca tài tử, không gian thư pháp, triển lãm tranh dân gian… phiên chợ quê.

leftcenterrightdel
 

Và đặc biệt lễ hội năm nay, bên cạnh nghi lễ dâng cúng sản vật, lễ vật Ban tổ chức dâng lên vua Hùng “Quốc Ẩm Việt Trà”, với Tổ Ân Di Diệp Trà là loại trà được làm để cúng Quốc Tổ. Nguyên liệu trà được tuyển lựa kỹ lưỡng từ những lá trà ngon nhất vụ xuân tại vùng trà King Lộ nổi tiếng thuộc Lâm Đồng. Nghệ nhân Đôi Dép đã chế biến loại trà này hoàn toàn khác biệt và đột phá so với các phương pháp làm trà truyền thống đã tồn tại hàng nghìn năm. Điều này tạo nên sự trọn vẹn và tinh tế về hương, sắc, vị, hình của Trà. Tổ Ân Di Diệp được làm với số lượng vô cùng hạn chế để dâng lên Quốc tổ Hùng Vương vào mùng 10 tháng 3. Trà sau dâng cúng lễ sẽ gửi tặng lại cho quý Trà hữu thọ lộc Tổ may mắn, mạnh khỏe, bình an và thịnh vượng khi có dịp đến tế lễ Giỗ Quốc Tổ.