Từ những món ăn chơi như ốc, bánh tôm, nộm, trứng cút lộn... cho đến những món điểm tâm làm ấm lòng những người đang đói như cháo, bún, phở, bánh mỳ... đều dễ dàng bắt gặp ở một góc phố hay con ngõ nhỏ nơi thành phố này. Một trong những món ăn được nhiều người chọn cho thú ăn đêm của mình là ốc.
|
Ốc xào Vân Béo bày bán cho khách thập phương tại chợ quê ẩm thực trong Liên hoan Trà lần thứ nhất - Thái Nguyên 2011 |
Rất nhiều loại ốc đã trở nên quen thuộc trong đời sống hàng ngày của người dân đất thép: ốc hương, ốc sư tử, ốc đá…Những loại ốc này luộc với sả, lá chanh và chấm nước mắm gừng đã khiến người ta phải tấm tắc khen. Một ngày đông, cùng bạn bè thưởng thức ốc nóng, nhâm nhi vài chén rượu nồng thì mọi cái lạnh đều tan biến.
Thế nhưng với người sành ăn không thể bỏ qua món ốc xào, với cách thức “xào” đặc biệt, các loại ốc mà ta vẫn gặp thường ngày trở nên thơm ngon, mới lạ hơn khiến cho ai đã nếm thử đều phải xuýt xoa.
Gia vị chính thêm vào món ốc xào là ớt tươi, xả, nước mắm, gừng, vài lát dừa non thái nhỏ… Những phụ gia này làm cho món ăn dậy mùi thơm phưng phức, khó tả được hương vị. Đó là vị ngọt ngậy của nước xào, vị bùi béo của dừa non, vị mặn mòi của ốc, vị ớt cay xè và vị ấm nóng của gừng, xả. Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị rất riêng của món ốc xào đặc biệt.
Đĩa ốc xào bốc hơi nghi ngút, mùi thơm nồng đượm, những con ốc nhỏ xíu ngả màu điểm chấm đỏ, chấm vàng trông thật bắt mắt. Không chỉ những người thích ăn cay mới thưởng thức được hết cái vị bùi bùi, cay xè, mằn mặn của những con ốc mà ngay cả những người bình thường cũng rất thích. Ốc xào thường ko cần pha thêm nước chấm, chỉ cần thưởng thức cùng nước xào đặc sánh là đã rất vừa miệng rồi.
Hương vị của món ốc xào đã hấp dẫn được rất nhiều người, bởi thế mỗi khi đêm xuống, hàng ốc nào cũng thấy thật nhộn nhịp, tấp nập người ra kẻ vào. Đối với người sành ăn ốc xào ở Thái Nguyên thì quán Vân Béo ở tổ 11, P.Đồng Quang, TP Thái Nguyên là địa chỉ được nhiều người tìm đến. Trong không gian rộng gần ngàn mét vuông, vào thời điểm nào quán cũng tấp nập khách.
Chị chủ quán tên Vân cho biết : Quán đã hoạt động trên 10 năm và ngày nào cũng vậy, mùa hè cũng như mùa Đông lượng khách luôn ổn định và ngày càng đông hơn. Ở đây có nhiều món: ốc luộc, ốc hấp xả lá chanh, ốc xào xả ớt. Mùi vị các món ốc ở đây so với những nơi không khác nhau là mấy, song ốc ở đây có ròn hơn, ngọt hơn và không có sạn; đặc biệt khi tới món ốc xào chuối đậu thập cẩm dừa, mới thấy sự khác biệt rõ ràng. Cầm cả con ốc đưa vào miệng mà mút mới thấy sự hòa quyện đủ vị chua của mẻ, thơm ngọt của dừa và một số gia vị mà không thể phán đoán, làm con ốc như lạ hẳn...
Ốc ở quán được nhập từ các tỉnh phía Bắc về từ sáng sớm và được ngâm với nước gạo đến chiều rồi vo đi vo lại nhiều lần bằng nước sạch như thế ốc mới ròn và ngọt chứ nếu ngâm với ớt hay kim loại thì ốc sẽ khô, xác và không còn độ béo nữa. Có lẽ đây là bí quyết của riêng quán Vân Béo nên nhiều du khách ngoại tỉnh tìm mãi mà không có quán ăn, nhà hàng nào có món ốc tương tự.
Đến Thái Nguyên một lần vào những ngày đông, du khách không thể không ghé vào những hàng ốc nóng để cùng hít hà hương vị riêng biệt của món ăn chơi nhưng đầy cuốn hút trên mảnh đất này.
Theo Báo Thái Nguyên