Trổ tài làm lươn um kiểu Bình Định

Thứ tư, 13/11/2013 04:23
Này là miếng cà chua đỏ rực, kia là miếng thơm vàng ươm, lãng đãng thêm những lát khế xanh mát mắt đều tăm tắp… Nhưng những khúc lươn mập ú tỏa mùa thơm phưng phức mới khiến người ta phải ứa nước bọt.

Hương vị chua ngọt thanh tao, thêm vị bùi của đậu phộng rang và mùi thơm ngan ngát của ngò om..., lươn um Bình Định quả là một món ngon tuyệt để bạn phải ra tay trong dịp cuối tuần hay những khi nhà có khách. Cách thực hiện món ăn:


Nguyên liệu:

- Lươn: 1 con khoảng 400 gr

- Cà chua: 2 trái, thái múi

- Thơm: ¼ trái, thái lát

- Khế: 1 trái lớn, thái lát

- Sả: 2 cây, cắt khúc

- Một ít lá lốt, ngò om (cắt khúc) và 200 gr bắp chuối bào.

- Một ít sả, hành, ớt bằm.

- 50 gr đậu phộng rang.

- ½ muỗng cà phê bột nghệ, xì dầu, nước mắm

Cách làm:

- Làm lươn sạch, lau khô, cắt khúc, ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm, hạt nêm, tiêu và một chút sả, hành băm.

- Phi thơm sả, hành tím và ớt bằm, cho bột nghệ và lươn vào xào cho săn lại. Trút lươn ra.

- Xào cà chua, thơm và khế. Cho vào nồi 1 muỗng canh đậu phộng rang giã nát. Thêm 2 chén nước, tiếp đến là sả và bắp chuối. Nấu sôi nước. Cho lươn vào. Tiếp tục nấu khoảng 5 đến 10 phút đến khi thấy nước hơi sánh lại. Nêm nếm vừa ăn.

- Cuối cùng cho lá lốt, ngò om vào nồi rồi tắt bếp. Rắc thêm ớt sừng xắt lát và một ít đậu phộng rang giã giập lên trên.

- Ăn kèm với bún hoặc với cơm.

Theo Ihay

tranthanhhuyen
Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra