Nằm ở khu nam của huyện Thái thụy, tỉnh Thái bình, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của đảng, sự điều hành quyết liệt của chính quyền, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể và nhân dân, xã Thái Xuyên đã không ngừng xây dựng phát triển kinh tế - xã hội , đưa xã về đích nông thôn mới cuối năm 2014.

leftcenterrightdel
 

Đường nông thôn mới xã Thái Xuyên

Cho đến nay chương trình xây dựng nông thôn mới vẫn luôn  được quan tâm chỉ đạo, tập chung công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân về công tác xây dựng nông thôn mới. Giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới và từng bước nâng cao 19 tiêu chí xã nông thôn mới đã đạt được.

Là một xã có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội như có Chợ Lục phát triên buôn bán ngày một sầm uất, hàng hóa phong phú đa dạng, có xu thế trở thành chợ trung tâm đầu mối của khu vực, có Bến xe khách Thái Ninh tạo điều kiện rất thuận lợi cho hoạt động giao thông, giao thương đi lại, có quốc lộ 37 đi qua, đây cũng là quốc lộ quan trọng của tỉnh Thái Bình  nên được chú trọng đầu tư, tạo thuận lợi cho giao thương phát triển…Để phát huy những điều kiện thuận lợi đó, cùng với sức mạnh đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, của nhân dân thì nền kinh tế - xã hội vẫn luôn được chú trọng  đầu tư phát triển ngày càng lớn mạnh, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng.  Đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2018 tổng giá trị sản xuất ước đạt 101 tỷ 455 triệu đồng, đạt 49,17% so với  nhiệm vụ đặt ra trong năm, tăng 13,53%  so với cùng kì năm trước. Với mỗi ngành cũng đều có sự chuyển dịch mạnh mẽ, trong đó giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 19 tỷ 880 triệu đồng, tăng 3,93 % so với cùng kì năm trước. Giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp và xây dựng cơ bản đạt 45 tỷ 338 triệu, tăng 16,22 % so với cùng kì năm trước. Giá trị sản xuất thương mại – dịch vụ đạt 36 tỷ 237 triệu, tăng 13,96 % so với cùng kì năm trước.

 Nhìn vào những con số biết nói này, chúng ta đều thấy nền kinh tế Thái xuyên đang ngày một ‘ thay da đổi thịt’,  cơ cấu kinh tế đang chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp, sản xuất công nghiệp và dịch vụ tăng nhanh, điển hình là công ty Mây Tre Đan Móc Sợi Xuất Khẩu Thanh Bình hoạt động tốt, công ty TNHH Thương Mại Sản Xuất  Mạnh Hùng đã đi vào hoạt động, thu hút nhiều lao động trong xã tham gia sản xuất, góp phần nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn, các cơ sở sản xuất như đồ mộc, vật liệu xây dựng, nghề cơ khí…tiếp tục hoạt động có hiệu quả.

leftcenterrightdel
 Công ty TNHH Thương Mại Sản Xuất Mạnh hùng đã đi vào hoạt động

Thái Xuyên cũng đang được huyện quan tâm đầu tư xây dựng cụm công nghiệp Mỹ - Xuyên.  Theo Quy hoạch được duyệt thì Cụm công nghiệp Mỹ- Xuyên nằm trên địa bàn Thôn Lũng Đầu - xã Thái Xuyên, giáp xã Mỹ Lộc, cách Trung tâm Điện lực Thái Bình khoảng 1,5 km và cách quốc lộ 37B khoảng 100m. Tổng diện tích đất của Cụm công nghiệp là 15,676 ha, trong đó phần diện tích đất phục vụ xây dựng nhà máy, xí nghiệp chiếm 10,34 ha; đất giao thông nội bộ chiếm hơn 2ha; đất trồng cây xanh chiếm 2,45 ha và đất để xây dựng các công trình đầu mối kỹ thuật chiếm 0,83 ha. Về tính chất, được xác định là cụm công nghiệp sạch, chủ yếu thu hút các ngành nghề không gây ô nhiễm môi trường như: May mặc xuất khẩu, đan mây tre xuất khẩu, móc sợi, sửa chữa lắp ráp cơ khí, điện tử, điện lạnh… Dự kiến nguồn nước cung cấp cho CCN được lấy từ Nhà máy nước Mỹ Lộc và nguồn điện được lấy từ đường dây 35KV cùng cung cấp cho Trung tâm Điện lực Thái Bình

Được đánh giá là cụm công nghiệp mang lại giá trị sản xuất lớn, nếu đi vào hoạt động sẽ giải quyết được nhiều lao động trong xã cũng như toàn huyện. Hiện nay đã có một doanh nghiệp đi vào hoạt động, và một số doanh nghiệp cũng đang gấp rút hoàn thiện kết cấu hạ tầng để đi vào sản xuất năm 2019.

PV