BHXH Việt Nam đề nghị tăng cường công tác thanh tra các cơ sở y tế tư nhân

Thứ hai, 05/06/2023 16:48
(ThanhtraVietNam) – Bảo Hiểm Xã Hội (BHXH) Việt Nam vừa có Công văn số 1623/BHXH-CSYT gửi Bộ Y tế về việc vi phạm trong cấp Giấy chứng nhận (GCN) nghỉ việc hưởng BHXH.

Thanh tra toàn diện TikTok: Cơ hội để dọn “rác” trên không gian mạng

Tiến hành kiểm tra toàn diện mạng xã hội TikTok tại Việt Nam

Kết luận thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm tại Công ty Xuất nhập khẩu Y tế TP HCM

Bộ Công Thương sẽ thanh tra, kiểm tra 6 doanh nghiệp bán hàng đa cấp trong năm 2023

Vừa qua, Công an Thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai, Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Biên Hòa đồng loạt khám xét nhiều phòng khám y tế.

Quá trình điều tra cho thấy, việc cấp GCN nghỉ việc hưởng chế độ BHXH đối với 06 phòng khám đa khoa trên địa bàn tỉnh là không đúng quy định như: Người bệnh không đi khám vẫn được cấp GCN nghỉ hưởng BHXH, bác sĩ không đi làm tại Phòng khám nhưng vẫn ký cấp GCN nghỉ hưởng BHXH, không bị ốm vẫn kê chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thuốc... để trục lợi quỹ BHXH, BHYT. 

leftcenterrightdel
 Lực lượng Công an khám xét các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. (Ảnh Trà Giang - Tạp chí BHXH)

Nhằm xử lý nghiêm những vi phạm trên, ngày 03/06/2023, Sở Y tế Đồng Nai đã có văn bản hỏa tốc gửi BHXH tỉnh về việc thống nhất tạm dừng hợp đồng khám chữa bệnh BHYT đối với 4 phòng khám tư nhân tại Thành phố Biên Hòa (gồm: Phòng khám đa khoa Tân Long, Long Bình Tân, Tam Đức và Phòng khám đa khoa Quốc tế Mỹ Đức) cho đến khi BHXH và Sở Y tế tỉnh Đồng Nai có văn bản, thông báo mới căn cứ theo kết luận của cơ quan có thẩm quyền về hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT của các phòng khám nêu trên.

Liên quan đến sự việc này, trong thời gian vừa qua, BHXH Việt Nam đã có nhiều văn bản chỉ đạo cơ quan BHXH của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan thường xuyên rà soát, kiểm tra, thanh tra về việc tổ chức thực hiện công tác khám chữa bệnh BHYT đối với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở y tế tư nhân.

Để đảm bảo việc tuân thủ thực thi chính sách pháp luật theo quy định, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chấn chỉnh các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thực hiện nghiêm túc Luật Khám chữa bệnh, Luật BHYT, quy trình khám chữa bệnh của Bộ Y tế và nghiêm cấm các hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT.

Đồng thời, chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác khám chữa bệnh BHYT đối với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn, nhất là các cơ sở y tế tư nhân.

Đối với các cơ sở khám chữa bệnh được xác định có hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT, giao cho Sở Y tế phối hợp với BHXH tỉnh, thành phố thực hiện xử lý nghiêm túc theo quy định của pháp luật (xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ; Điều 23 của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ, ...)./.

Kim Minh Châu

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra