Ủy ban Chứng khoán Nhà nước:

Nhiều kinh nghiệm thanh tra, giám sát thị trường chứng khoán từ Hàn Quốc

Thứ hai, 11/03/2024 10:02
(ThanhtraVietNam) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã nhận được nhiều thông tin, kinh nghiệm về quản lý, giám sát, thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực chứng khoán và vận hành thị trường chứng khoán sau khi làm việc với Thống đốc Cơ quan giám sát tài chính Hàn Quốc.

Hàn Quốc tăng hỗ trợ giám sát thị trường chứng khoán Việt Nam

Giám sát, thanh tra giúp thị trường chứng khoán nâng cao minh bạch, công bằng

Vừa qua, Đoàn công tác của Bộ Tài chính đã thực hiện chương trình xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Việt Nam - Điểm đến đầu tư” tổ chức hôm 7/3, một biên bản ghi nhớ về tư vấn, hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật giữa Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và Hiệp hội Đầu tư Tài chính Hàn Quốc (KOFIA) đã được ký kết.

Theo đó, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi các đoàn lãnh đạo cấp cao cũng như các đoàn cán bộ chuyên môn kỹ thuật, tăng cường trao đổi thông tin hỗ trợ công tác quản lý, giám sát thị trường, đặc biệt là tăng cường vai trò của công ty chứng khoán trong hoạt động giám sát, tạo điều kiện và thúc đẩy tham gia đầu tư của các nhà đầu tư, các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng khoán giữa hai nước.

UBCKNN cho biết, cùng ngày 7/3, Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương đã có buổi làm việc với ông Lee Bok-hyun, Thống đốc Cơ quan giám sát tài chính Hàn Quốc (FSS).

leftcenterrightdel
 Chủ tịch UBCKNN và Thống đốc Cơ quan giám sát tài chính chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: UBCKNN

Theo Chủ tịch UBCKNN, thị trường vốn của Việt Nam những năm qua đã có những bước phát triển vượt bậc, khi năm 2001 chỉ có 03 cổ phiếu niêm yết thì đến nay thị trường đã có 1.600 doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch trên 02 sở GDCK. Mức vốn hóa trên thị trường chứng khoán đã đạt 270 tỷ USD, đạt 63% GDP; số lượng nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán (TTCK) ngày càng đông với khoảng 7,4 triệu tài khoản nhà đầu tư, chiếm 7,2% dân số. Hiện nay, tổ chức xếp hạng FTSE Russell đang theo dõi xếp hạng TTCK Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Tình hình hoạt động kinh doanh của 3 công ty quản lý quỹ và 8 công ty chứng khoán đến từ Hàn Quốc đang cung cấp các dịch vụ về chứng khoán cho nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng được chia sẻ.

Năm 2023, có 2 công ty chứng khoán nằm trong thị phần môi giới top 10 trong 82 công ty chứng khoán đang hoạt động bình thường trên TTCK Việt Nam.

Thống đốc FSS Lee Bok-hyun cho biết, hiện có nhiều quỹ hưu trí, quỹ đầu tư và nhà đầu tư quan tâm, mong muốn đầu tư vào TTCK Việt Nam. Chính phủ Hàn Quốc rất khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức tài chính, ngân hàng đầu tư ra nước ngoài và FSS rất hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào các thị trường lân cận và Việt Nam.

Đặc biệt, ông Lee Bok-hyun khẳng định FSS và Chính phủ Hàn Quốc mong muốn thị trường vốn Hàn Quốc cũng như Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau để ngày càng phát triển ổn định.

FSS sẵn sàng phối hợp với UBCKNN Việt Nam thực hiện các hoạt động hợp tác song phương, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai cơ quan quản lý, giám sát thị trường chứng khoán.

Tại buổi làm việc, hai bên cùng trao đổi, cung cấp nhiều thông tin, kinh nghiệm về quản lý, giám sát, thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực chứng khoán và vận hành TTCK.  

Thái Minh

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra