Báo cáo với Đoàn giám sát, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Gò Công Tây cho biết, để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, UBND huyện Gò Công Tây đã áp dụng cơ chế một cửa và một cửa liên thông để tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trình tự, thủ tục, nhất là thời gian giải quyết công việc được rút ngắn hơn. Tính đến ngày 31/8/2019, tổng số giấy chứng nhận đã cấp cho hộ gia đình, cá nhân là 80.012 giấy/80.199 giấy, đạt trên 99,8%, với tổng diện tích cần phải cấp là 16.044 ha. Tại buổi giám sát, thành viên Đoàn giám sát đã thảo luận nhiều vấn đề về những tồn tại, bất cập trong thời gian qua. Qua đó, cùng với UBND huyện Gò Công Tây tìm hướng tháo gỡ để việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh buổi  làm việc 

Phát biểu kết luận buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Sáng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện. Đồng thời, đề nghị UBND huyện tiếp tục công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra chặt chẽ công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo tổ chức các lớp tập huấn cho các cán bộ trực tiếp làm công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhắc nhở cán bộ, viên chức về thái độ, phong cách trong công tác tiếp và làm việc với người dân. Những kiến nghị của các đại biểu được Đoàn giám sát HĐND tỉnh ghi nhận làm cơ sở đề nghị UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới, để công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhanh chóng hơn, nhận được sự hài lòng hơn của người dân.

Trước đó, Đoàn công tác HĐND tỉnh do ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, kiêm Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND xã Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác, gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn xã.

Đình Thuyết