Nét nổi bật nhất trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn tỉnh Quảng Ngãi trong nhiệm kỳ 2013- 2018 là sự phát triển ngày càng lớn mạnh của đội ngũ công nhân, lao động thuộc khối doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Toàn tỉnh hiện có trên 36.000 công nhân, lao động đang làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp ngoài nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, tập trung chủ yếu tại các Khu công nghiệp Tịnh Phong, Quảng Phú, VSIP, Khu kinh tế Dung Quất và thành phố Quảng Ngãi. Công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp ỏ Quảng Ngãi đã có mô hình tổ chức và cơ cấu tổ chức linh hoạt. Hàng năm có 100% doanh nghiệp Nhà nước, trên 77% doanh nghiệp ngoài Nhà nước tổ chức Hội nghị Người lao động. Thông qua việc phối hợp tổ chức tốt Hội nghị, BCH CĐCS đã đại diện cho người lao động đàm phán với người sử dụng lao động ký kết Thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi hơn cho người lao động, trong đó có nội dung bữa ăn ca của người lao động với định mức tối thiểu 15.000đ/suất ăn. Với sự tham gia, giám sát thường xuyên của Công đoàn, chất lượng bữa ăn giữa ca của người lao động luôn được đảm bảo an toàn.

"Điểm sáng" trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS ở Quảng Ngãi là thành lập 12  Nghiệp đoàn nghề cá ở 4 huyện, thành phố ven biển với 6.856 đoàn viên công đoàn là ngư dân. Là công đoàn cơ sở đặc thù, sau khi thành lập và đi vào hoạt động, các nghiệp đoàn nghề cá đã kết nối sức mạnh đoàn kết của ngư dân để phát triển kinh tế biển, tạo chỗ dựa vững chắc cho ngư dân mỗi khi gặp thiên tai, địch họa và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc.  Thông qua Nghiệp đoàn Nghề cá, nhiều ngư dân gặp nạn được trợ giúp kịp thời, được hỗ trợ tiền cải hoán, đóng mới tàu thuyền, mua sắm ngư lưới cụ, con em được tiếp sức đến trường.  Từ nguồn Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng Lao động, ngư dân và chủ tàu cá trong tỉnh bị nạn trên biển được thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời với tổng số tiền gần 20 tỷ đồng, cùng với nhiều hoạt động chăm lo khác như: đóng mới 1 tàu cá cho Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Hải- Lý Sơn (kinh phí 5,05 tỷ đồng), xây dựng Trường Tiểu học cho con em Nghiệp đoàn Nghề cá và nhân dân xã Bình Châu, huyện Bình Sơn với kinh phí 7 tỷ đồng; mua 350 thẻ bảo hiểm thân tàu, 3.000 thẻ bảo hiểm thuyền viên với số tiền 3,12 tỷ đồng, lắp đặt 12 bộ thiết bị trạm bờ cho 12/12 Nghiệp đoàn Nghề cá với số tiền 2,85 tỷ đồng… Tuy còn gặp nhiều khó khăn nhất định nhưng các Nghiệp đoàn Nghề cá ở Quảng Ngãi vẫn phát triển, hoạt động ổn định và trở thành tâm điểm của cả nước.

Bên cạnh việc duy trì, nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động công đoàn truyền thống, LĐLĐ tỉnh liên tục tổ chức các hoạt động mới nhân Tháng Công nhân, Ngày hội Công nhân hằng năm. Nhân Tháng Công nhân hàng năm, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi đã  phối hợp với Ngành y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho công nhân. Trong 5 năm, đã có trên 7.000 công nhân, lao động của 40 doanh nghiệp được khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí. Tổ chức Lễ biểu dương, tôn vinh công nhân, lao động, cán bộ công đoàn, chủ doanh nghiệp tiêu biểu thi đua làm theo lời Bác vào dịp 19/5. Thông qua sự kiện này, UBND tỉnh và  LĐLĐ tỉnh đã biểu dương, tôn vinh, khen thưởng trên 500 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc tiêu biểu trên các lĩnh vực; đồng thời vận động các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, đoàn viên, người lao động trong tỉnh đóng góp hơn 8,384 tỷ đồng, tiếp sức cho gần 244 trường hợp gia đình đoàn viên nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở xây dựng “Mái ấm Công đoàn” . Mỗi ngôi nhà xây dựng mới được hỗ trợ 40 triệu đồng và sửa chữa được hỗ trợ 20 triệu đồng.

Trước thực tế thu nhập bình quân của người lao động ở tỉnh Quảng Ngãi còn thấp (khoảng 4,5 triệu đồng/người/tháng, chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu cuộc sống tối thiểu), LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi đã có sáng kiến thành lập Quỹ trợ vốn công nhân lao động nghèo đã trở thành bà đỡ cho nhiều đoàn viên công đoàn nghèo trong tỉnh. Quỹ thành lập năm 2015, hoạt động phi lợi nhuận, lãi suất thấp, thủ tục vay đơn giản. Với nguồn vốn ban đầu 5 tỷ đồng và nguồn hỗ trợ của UBND tỉnh qua các năm là 5 tỷ đồng, đến nay nguồn vốn quay vòng  của Quỹ là trên 11 tỷ đồng, bình quân mỗi năm cho 300 đoàn viên nghèo vay cải thiện nhà ở, mua sắm phương tiện sinh hoạt.

Từ nguồn vốn Quỹ Quốc gia hỗ trợ việc làm của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh thẩm định, quay vòng nguồn vốn cho vay 29 dự án với số tiền 1,120 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 196 lao động.

Thực hiện chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, LĐLĐ tỉnh đã tập trung triển khai, phổ biến sâu rộng các chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến đoàn viên và người lao động . Liên đoàn Lao động tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp liên tịch với các ngành chức năng của tỉnh để tăng sức mạnh, góp phần chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động tốt hơn. Công đoàn đã phối hợp tổ chức 237 cuộc thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn và 273 cuộc kiểm tra, thanh tra chuyên ngành về an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại 273 doanh nghiệp và triển khai chương trình phối hợp với BHXH tỉnh, đại diện người lao động khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH ra tòa. Qua hơn 1 năm thực hiện, bước đầu có 22/34 doanh nghiệp trả 8,9 tỷ/22 tỷ đồng nợ BHXH, BHYT, BHTN. Số nợ còn lại, các doanh nghiệp cam kết trả theo lộ trình trong năm 2018.

Chương trình “Tết Sum vầy” cho đoàn viên, công nhân, lao động nghèo được LĐLĐ tỉnh tổ chức từ năm 2016 đến nay là dịp để Công đoàn và người sử dụng lao động thể hiện sự quan tâm, chăm lo cho đoàn viên, công nhân nghèo vui xuân, đón Tết. Qua 3 lần tổ chức, LĐLĐ tỉnh đã tặng 1.332  suất quà Tết cho đoàn viên, công nhân có hoàn cảnh khó khăn số tiền hơn 1,142 tỷ đồng. LĐLĐ tỉnh đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 3 doanh nghiệp triển khai chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn" bán hàng giảm giá từ 12- 30% cho đoàn viên, công đoàn.

Trong phong trào thi đua “Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo” đã có hàng trăm công trình, giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, ứng dụng kỹ thuật mới, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất, kinh doanh, có 96 giải pháp của CNVCLĐ tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VIII và IX, có 17 giải pháp đạt giải cao được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo.

Phát huy những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, nhiệm kỳ 2018- 2023, hoạt động công đoàn sẽ sôi động, thiết thực hơn khi tỉnh Quảng Ngãi đang chuyển mình mạnh mẽ trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đội ngũ CNVCLĐ trong tỉnh luôn nỗ lực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, lao động giỏi, lao động sáng tạo. Các cấp Công đoàn Quảng Ngãi liên tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, theo kịp sự phát triển của doanh nghiệp và phong trào công nhân, lao động. Chỉ tiêu đặt ra trong nhiệm kỳ mới là kết nạp ít nhất 20.000 đoàn viên. 100% doanh nghiệp ngoài nhà nước đủ điều kiện sẽ vận động thành lập tổ chức công đoàn. Hằng năm có 90% công đoàn cơ sở đạt tiêu chuẩn vững mạnh. Mỗi năm, hỗ trợ xây mới ít nhất 20 căn nhà và sửa chữa 30 căn nhà trong chương trình “Mái ấm công đoàn”. 100% tổ chức công đoàn thực hiện Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức. 85% tổ chức công đoàn ở doanh nghiệp thực hiện Hội nghị người lao động, 70% thực hiện đối thoại tại doanh nghiệp. 100% doanh nghiệp có phần vốn nhà nước và ít nhất 70% doanh nghiệp ngoài nhà nước có thương lượng và ký thỏa ước lao động tập thể. 80% công đoàn cơ sở các doanh nghiệp nghiệp thực hiện “Chất lượng bữa ăn ca”, cùng nhiều chỉ tiêu khác trong việc bồi dưỡng, nâng cao trình độ của đoàn viên công đoàn, giám sát thực hiện pháp luật, gia đình văn hóa, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa...

Để Nghị quyết đi vào cuộc sống, hiện thực các chỉ tiêu trên, LĐLĐ tỉnh đã đề ra 3 khâu đột phá, đó là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn; đẩy mạnh nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên, NLĐ, cán bộ công đoàn;  phát triển đa dạng, hiệu quả hoạt động chăm lo lợi ích chính đáng của đoàn viên công đoàn. Nhiều giải pháp được đưa ra để thực hiện thành công các chỉ tiêu nhiệm vụ trên trong nhiệm kỳ tới. Điều tiên quyết được thực tiễn chỉ rõ, đó là phải là bám sát cơ sở, đổi mới, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm của tổ chức công đoàn và cán bộ làm công tác công đoàn.

leftcenterrightdel
Đc/ Trần Quang Tòa, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi

 

LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi trao cờ thi đua cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2013- 2018

leftcenterrightdel
 LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi biểu dương cán bộ nữ công cơ sở tiêu biểu năm 2018

Trần Quang Tòa

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi