Hội chữ Xuân Quý Mão và thông điệp truyền thống tôn sư trọng đạo

Thứ ba, 17/01/2023 09:54
(ThanhtraVietNam) - Hội chữ Xuân tại Hồ Văn, tòa Phương Đình trên đảo Kim Châu là nơi diễn ra Triển lãm thư pháp, trưng bày các tác phẩm theo chủ đề “Sư đạo tôn nghiêm”, nhằm tôn vinh truyền thống tôn sư trọng đạo, khích lệ tinh thần học tập, vươn lên của thế hệ trẻ và góp phần từng bước nâng cao trình độ thẩm mỹ, hiểu biết về nghệ thuật thư pháp của công chúng.

Xử lý nghiêm các vi phạm về kinh doanh xăng dầu dịp Tết Nguyên đán 2023

Có dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh để nâng giá cao bất thường tại Bộ Y tế

Chuyển thông tin có dấu hiệu “lợi ích nhóm” của Bộ Giáo dục và Đào tạo sang Bộ Công an

Sáng ngày 15/01/2023 (ngày 24 tháng Chạp năm Nhâm Dần), tại Hồ Văn, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra Lễ khai mạc Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 và Triển lãm thư pháp “Sư đạo tôn nghiêm” .

leftcenterrightdel
 Các đại biểu cắt băng khai mạc Hội chữ Xuân Quý Mão - Ảnh: KMC

Chủ đề Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 là "Sư đạo tôn nghiêm", với ý nghĩa: Đạo của người thầy được tôn nghiêm thì đạo học, tri thức mới được quý trọng, sự học được tốt đẹp. Với chủ đề này, Ban Tổ chức mong muốn tri ân đến nhiều thế hệ những người thầy mẫu mực của đất nước trong suốt chiều dài lịch sử cho đến nay. Bên cạnh đó, thông điệp gửi tới các bạn trẻ biết quý trọng những giá trị truyền thống tốt đẹp của cha ông, trong đó có truyền thống tôn sư trọng đạo.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết: “Sau hai năm tạm dừng tổ chức Hội chữ Xuân do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm nay, Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 diễn ra tại tòa Phương Đình trên đảo Kim Châu (mới được hoàn thành tháng 12 năm 2022) tạo nên một diện mạo mới của không gian Hồ Văn. Thực hiện chủ trương của Thành phố Hà Nội về phát triển công nghiệp văn hóa và hưởng ứng tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo, Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 được chuẩn bị chu đáo, trở thành một sân chơi lành mạnh cho những người chơi thư pháp, là một sự kiện văn hóa thu hút đông đảo người dân Thủ đô và các khu vực lân cận đến tham quan”.

leftcenterrightdel
Bà Trần Thị Vân Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội phát biểu tại Lễ khai mạc Hội chữ Xuân 2023 - Ảnh: KMC

Hội chữ Xuân tại Hồ Văn, tòa Phương Đình trên đảo Kim Châu sẽ là nơi diễn ra Triển lãm thư pháp, trưng bày các tác phẩm thư pháp chữ Hán Nôm và chữ Quốc ngữ của 50 “ông đồ” theo chủ đề “Sư đạo tôn nghiêm”, nhằm tôn vinh truyền thống tôn sư trọng đạo, khích lệ tinh thần học tập, vươn lên của thế hệ trẻ và góp phần từng bước nâng cao trình độ thẩm mỹ, hiểu biết về nghệ thuật thư pháp của người viết chữ cũng như công chúng. Đồng thời, đây cũng là không gian biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống phục vụ khách tham quan trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 còn tái hiện không gian giáo dục thi cử truyền thống: Làng sĩ tử, các cụm tiểu cảnh, các điểm chụp ảnh, check in phục vụ khách du xuân. Nhiều gian hàng của các làng nghề thủ công truyền thống (giấy dó, tơ lụa, sơn màu, gốm sứ…); cùng nhiều trò chơi dân gian đậm nét văn hóa (kéo co, đi dép cao su tập thể,…), và chương trình biểu diễn quan họ, rối nước cũng được tổ chức.

Theo Ban tổ chức, Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 sẽ diễn ra từ ngày 15/01/2023 đến ngày 29/01/2023, mở cửa hàng ngày hàng ngày từ 8h00 đến 20h00. Riêng ngày 30 Tết, Hội chữ Xuân mở cửa đón Giao thừa đến 02h00 sáng hôm sau. Các ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 Tết, Hội chữ Xuân mở cửa đến 22h00.

Để đảm bảo cho du khách tới Di tích đón xuân trong không khí vui tươi, lành mạnh, an toàn, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết ùn tắc giao thông, đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ… ở Hồ Văn và toàn bộ khu vực Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong thời gian diễn ra Hội chữ Xuân Quý Mão 2023.

Một số hình ảnh tại Hội chữ Xuân Quý Mão 2023:

leftcenterrightdel
 Hội chữ Xuân thu hút sự quan tâm của công chúng - Ảnh: KMC
leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc - Ảnh: KMC
leftcenterrightdel
 Màn trình diễn thư pháp của các nghệ nhân - Ảnh: KMC
leftcenterrightdel
 BTC trao Giấy chứng nhận cho các tác giả có tác phẩm trưng bày tại Triển lãm "Sư đạo tôn nghiêm" - Ảnh: KMC

 


Kim Minh Châu

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bình luận
Họ và tên *
Email *
 
Nội dung bình luận *
Xác thực *

Bản quyền thuộc Tạp chí Thanh tra