leftcenterrightdel
 Công văn khẩn của Bộ Y tế gửi UBND tỉnh Bắc Ninh (ảnh: MN)

Trước thông tin về tình hình nhiễm sán dây lợn gây bệnh cho người tại tỉnh Bắc Ninh và nhu cầu của người dân về chẩn đoán có mắc hay không mắc bệnh dẫn đến tình trạng hiện nay người dân ồ ạt đưa con em đi xét nghiệm, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn số 1483/BYT-CV ngày 21/3/2019 về việc phòng bệnh và chẩn đoán, điều trị bệnh sán dây lợn.

Bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu đầu vào của các bếp ăn tập thể, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm ELISA để chẩn đoán sán dây lợn.  

Bộ Y tế giải thích: “Xét nghiệm ELISA dương tính (+) không thể khẳng định là hiện tại đang mắc bệnh sán dây lợn, đây là xét nghiệm mang tính chất hỗ trợ khi có dấu hiệu lâm sàng và có một số kết quả xét nghiệm xác định khác”.

Do đó, đối với những trường hợp kết quả xét nghiệm ELISA dương tính (+), Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo không cần phải xét nghiệm lại và không phải điều trị, trừ trường hợp có triệu chứng lâm sàng, có chẩn đoán xác định hiện đang mắc bệnh thì sẽ được điều trị theo phác đồ quy định tại các cơ sở y tế địa phương. Trường hợp kết quả xét nghiệm ELISA âm tính (-) thì không cần phải xét nghiệm lại.

Đồng thời, UBND tỉnh Bắc Ninh cần tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu được bản chất của bệnh, ý nghĩa của các biện pháp chẩn đoán, xác định người đang mắc bệnh hay không. Thực hiện các biện pháp phòng bệnh như ăn chín, uống chín, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; tẩy giun, sán định kỳ theo hướng dẫn của ngành Y tế./.

Minh Nguyệt