leftcenterrightdel
 Chùa Ba Vàng nhìn từ trên cao (ảnh internet)

Ngày 21/3/2019, đoàn công tác của Bộ VHTTDL do Thanh tra Bộ chủ trì đã có buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Ninh.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Tuấn Đạt, Phó Chủ tịch UBND TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cho biết, chiều ngày 20/3, Thành phố đã tổ chức đoàn công tác làm việc với Chùa Ba Vàng.

Kết quả cho thấy, Trụ trì Chùa Ba Vàng đã công nhận và khẳng định: Việc tổ chức cúng oan gia trái chủ có dựa theo giáo lý của nhà Phật. Việc cúng tiền khi lễ cúng oan gia trái chủ không phải là do Nhà chùa yêu cầu mà do Phật tử tự nguyện cúng dường tam bảo và theo yêu cầu của vong…

Sau khi nghe các ý kiến, Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL Phạm Cao Thái đánh giá, tỉnh Quảng Ninh và UBND TP Uông Bí đã vào cuộc kịp thời, thành lập đoàn làm việc với chùa Ba Vàng để xác minh những thông tin liên quan.

Tuy nhiên, ông Thái nhấn mạnh, đây là vấn đề liên quan đến tín ngưỡng tôn giáo, do đó cần phải xác minh và xử lý theo các quy định của Luật Tôn giáo tín ngưỡng, Luật Di sản Văn hóa.

Đồng thời, theo Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL, cần làm rõ việc tổ chức cúng oan gia trái chủ có dựa theo giáo lý nhà Phật như Chùa Ba Vàng đã khẳng định với thông tin báo chí phản ánh là “truyền bá vong báo oán”.

Thực tế cho thấy, hoạt động thỉnh vong thu tiền đã manh nha diễn ra tại chùa từ năm 2015 đến nay. Tuy nhiên, các quy định hiện hành của pháp luật cấm hoạt động tổ chức truyền bá mê tín dị đoan. Do đó, theo ông Phạm Cao Thái, cần phải xem xét xử lý vi phạm về việc bà Phạm Thị Yến tổ chức rao giảng trong chùa như clip báo chí đưa./.

Hoàng Minh