Ngân Sơn giàu truyền thống cách mạng

Trải qua các giai đoạn lịch sử, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Cạn luôn là địa bàn quan trọng với cơ sở cách mạng ra đời sớm và phát triển sâu rộng. Từ năm 2018, Ngân Sơn đang nỗ lực xây dựng nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, tạo nhiều chuyển biến tích cực trong xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân.

Kinh tế - xã hội ngày càng phát triển

Trong sự nghiệp đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Ngân Sơn luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, chung tay xây dựng nông thôn mới và đạt được những thành tựu toàn diện trên các lĩnh vực. Trong đó, tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế cao; phát triển chăn nuôi gia súc theo hướng hàng hóa; thực hiện nhiều mô hình khuyến nông; hỗ trợ vay vốn…Các giải pháp này được triển khai đồng bộ với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp trong huyện. Đến nay, 11/11 xã, thị trấn trong huyện có đường ô tô đến trung tâm xã, tỉ lệ hộ dân được sử dụng điện quốc gia đạt 89,5%, 72% số hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh . Hoạt động thương mại, dịch vụ trên thị trường tương đối phong phú và đa dạng, giá cả ổn định, hàng hóa lưu thông thuận lợi, năm 2017 tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt gần 300 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
  Cây thuốc lá mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân xã Bằng Vân 

Lĩnh vực kinh tế có bước tăng trưởng khá, để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, năm 2017, Chương trình cải tạo đất trồng lúa theo Nghị định số 35-NĐ/CP được thực hiện trên gần 135ha đã giúp nâng cao năng suất cho gần 500 hộ dân trong toàn huyện, đến nay tổng diện tích gieo trồng cây lương thực hàng năm trên toàn huyện đạt trên 4.000ha, nhờ đó tổng sản lượng lương thực cả năm ước đạt trên 17.000 tấn. Có 700ha diện tích đất canh tác đạt thu nhập trên 100 triệu đồng/ha/năm. Cây thuốc lá là cây truyền thống, nhân dân đã có kinh nghiệm gieo trồng từ  hơn 35 năm nay. Với nguồn nhân lực dồi dào, có đất phù hợp cho việc trồng cây thuốc lá kể cả vườn tạp và soi bãi. Chủ trương phát triển cây thuốc lá được Tỉnh ủy, UBND và một số ban ngành trong tỉnh ủng hộ và định hướng chỉ đạo. Đến nay, từ huyện đến cơ sở có Ban chỉ đạo phát triển sản xuất thuốc lá, Ban phát triển kinh tế xã hội quan tâm chỉ đạo phát triển cây thuốc lá. Phát triển cây trồng mũi nhọn có giá trị kinh tế cao, đề ra mục tiêu diện tích trồng cây thuốc lá mỗi năm bình quân đạt 700ha, sản lượng đạt hơn 1.800 tấn, tổng giá trị bình quân mỗi năm là trên 60 tỷ đồng. Có được kết quả đó, ngoài các chương trình tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con nông dân, công tác thủy lợi được đặc biệt quan tâm. Cùng với việc huy động sức dân xây dựng, bảo vệ các hệ thống mương phai, đối với một số công trình bị hư hỏng do thiên tai, huyện đã chỉ đạo các đơn vị khắc phục sửa chữa, đảm bảo nguồn nước tưới tiêu ổn định.

leftcenterrightdel
 Hệ thống kênh mương Nà Lẹng xã Cốc Đán được đầu tư xây dựng, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn

Bên cạnh cây công nghiệp ngắn ngày (thuốc lá), sản phẩm gạo nếp thơm Khẩu nua lếch cũng là một trong những cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, được huyện khuyến khích mở rộng diện tích. Các nguồn lực đầu tư của Nhà nước được khai thác có hiệu quả nhằm tăng cường cơ sở hạ tầng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Đặc biệt là các công trình trọng điểm về điện, trường học, giao thông, thủy lợi đều được chú trọng đầu tư xây dựng. Các hạng mục cơ sở hạ tầng nông thôn, hỗ trợ phát triển sản xuất trong Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Chương trình 135 được triển khai có hiệu quả tại các thôn, xã. Đối với nguồn vốn sự nghiệp, cùng với hỗ trợ phát triển kinh tế, huyện Ngân Sơn phân bổ 900 triệu đồng tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng tại xã Vân Tùng, nhằm đáp ứng các tiêu chí, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Hoạt động tín dụng góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, đặc biệt là trong lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo, thúc đẩy phát triển sản xuất.

Công tác Giáo dục và Đào tạo của huyện có nhiều chuyển biến, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT đạt 95,7%; duy trì 11/11 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Cơ sở vật chất trường, lớp học được cải thiện đáng kể. Mạng lưới y tế từ huyện đến xã thường xuyên được củng cố, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân và từng bước nâng cao chất lượng. Các lĩnh vực an sinh xã hội, công tác chăm lo cho gia đình chính sách và người có công, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, hộ gia đình đặc biệt khó khăn được quan tâm kịp thời. Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị đạt nhiều hiệu quả, quốc phòng an ninh được giữ vững.

Khai thác tiềm năng du lịch Ngân Sơn

Ngân Sơn là huyện có cảnh quan sinh thái phong phú, đa dạng với các hệ sinh thái nông nghiệp vùng đồi núi, hệ sinh thái rừng, sinh thái sông, suối, hồ... Hơn nữa, Ngân Sơn cũng là địa bàn có truyền thống cách mạng với nhiều địa điểm đã được ghi nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh, cấp Quốc gia. Đây là cơ sở quan trọng và thuận lợi để huyện phát triển ngành du lịch, nhất là du lịch sinh thái.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Ngân Sơn có một số điểm thăm quan, nghỉ dưỡng lý tưởng. Trong đó phải kể đến hồ Bản Chang, thuộc xã Đức Vân, cách huyện khoảng 6km. Bao quanh hồ là những đồi, núi thấp với bạt ngàn hoa sim tím và những cánh rừng thông xanh ngắt, tạo nên một phong cảnh sơn thủy hữu tình như bức tranh thủy mặc. Cùng với hồ Bản Chang, thác Nà Khoang cũng là một điểm du lịch giàu tiềm năng. Nơi này được công nhận là di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh với phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, tự nhiên, thác nước đẹp, rừng cây và nhiều động, thực vật phong phú. Từ đó nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế và phát huy các giá trị tài nguyên, phát triển du lịch mang tính bền vững, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

leftcenterrightdel
Hồ Bản Chang được bao bọc bởi màu xanh của rừng thông và mặt nước, tạo nên cảnh quan vẻ đẹp hấp dẫn du khách 

Tiềm năng thế mạnh

Là huyện miền núi với địa hình đa dạng, phức tạp nên hệ thực vật ở đây mang đặc tính của khu bản địa. Giá trị thực vật rừng không chỉ lấy gỗ mà còn là dược liệu quý, làm cảnh...Do điều kiện địa hình, địa chất và dạng sinh cảnh nên rừng của Ngân Sơn có nhiều động vật phong phú, quý hiếm.

Ngân Sơn có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú như:Vật liệu xây dựng; Đất sét ở Bằng Khẩu xã Bằng Vân; Đá vôi ở Lũng Phải xã Bằng Vân, Khuổi Khâu xã Thượng Quan. Quặng sắt ở: Lũng Viền xã Cốc Đán trữ lượng 1.000.000 tấn; Bản Phắng xã Trung Hòa trữ lượng 6.946.835 tấn; Nà Nọi thị trấn Nà Phặc trữ lượng 700.000 tấn; Lùm Lếch xã Lãng Ngâm trữ lượng 100.000 tấn; Bản Kít xã Thượng Ân trữ lượng 500.000 tấn. Quặng Chì Kẽm ở: Tôm Tiên xã Trung Hòa; Phía Đén, Nà Đeng, Bản Phiêu, Đèo Gió (trữ lượng 150.000 tấn), Cốc Sấu, Phương Sơn xã Vân Tùng; Phúc Sơn xã Thượng Quan; Cốc Phay (trữ lượng 2.000 tấn) thị trấn Nà Phặc; Nà Diếu (trữ lượng 2.000 tấn) xã Thượng Quan; Lãng Ngâm xã Lãng Ngâm. Quặng Vàng ở: Bó Va (trữ lượng 1.280kg), Đông Tiot, Bản Đăm, Pắc Lạng (20.000kg), Bằng Khẩu (trữ lượng 110kg) xã Bằng Vân; Bản Giang xã Thuần Mang; Hoàng Phài xã Cốc Đán. Đây là những nguồn tài nguyên quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, vì vậy cần phải có nhưng biện pháp phù hợp trong quá trình khai thác và quản lý.

Ngân Sơn đề ra nhiều giải pháp giảm nghèo 

leftcenterrightdel
Kinh tế rừng là một trong những hướng đi mũi nhọn để phát triển kinh tế của Ngân Sơn 

Những năm qua, công tác trồng rừng ở Ngân Sơn được đẩy mạnh, là hướng đi mũi nhọn để phát triển kinh tế. Từ năm 2013 đến nay, kế hoạch trồng rừng của huyện luôn vượt chỉ tiêu đề ra. Năm 2018, chỉ tiêu giao là 600ha, qua triển khai, người dân trong huyện đã đăng ký và thiết kế trồng được 633 ha, vượt kế hoạch giao. Ngân Sơn xác định trong năm 2018 chủ yếu tập trung vào trồng các loài cây gỗ lớn, trong đó cây thông mang lại hiệu quả kinh tế cao đạt khoảng 300 triệu/ha.

Việc sử dụng hiệu quả nguồn lực của Nhà nước vừa đáp ứng tâm tư nguyện vọng của người dân, vừa góp phần làm thay đổi bức tranh kinh tế - xã hội của huyện Ngân Sơn. Tính riêng năm 2017, huyện đã giải ngân được gần 28 tỷ đồng để xây dựng các công trình thuộc Chương trình 135, Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới như: Công trình đập kênh mương ở thôn Bản Hòa, xã Trung Hòa; xây dựng Trạm Y tế xã Lãng Ngâm… Ngoài ra, nguồn vốn còn được sử dụng hỗ trợ phát triển sản xuất cho người dân như: Mua trâu bò sinh sản, giống cây trồng, phân bón… Tới đây nguồn đầu tư hỗ trợ của Chính phủ với huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP sẽ tiếp tục giúp Ngân Sơn vươn lên, đạt nhiều kết quả trong công tác giảm nghèo.

Phát huy truyền thống cách mạng, với tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, phát triển”, thời gian tới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Ngân Sơn quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà nghị quyết của Đại hội Đảng bộ tỉnh, huyện đã đề ra. Trọng tâm là đẩy mạnh phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp trên cơ sở chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển các cây trồng mũi nhọn có giá trị kinh tế cao; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; đẩy mạnh công tác khuyến nông, khuyến lâm. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, trước mắt huyện sẽ tập trung nguồn lực cho các xã điểm, phấn đấu đến năm 2020 có 3 xã về đích nông thôn mới. Tiếp tục triển khai có hiệu quả các nguồn lực cho công tác giảm nghèo và không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Nghị quyết Trung ương 4 của Đảng, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Tiếp tục triển khai hiệu quả các nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 của Đảng, tạo bước chuyển tích cực tại các cấp cơ sở. Thực hiện dân chủ ở cơ sở, củng cố, phát huy khối đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng huyện Ngân Sơn ngày càng phát triển./.

Chu Thị Huyền

Chủ tịch UBND huyện