Với mục tiêu giảm tai nạn giao thông (TNGT) từ 5 - 10% trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương) và giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn Thủ đô, Thành uỷ, UBND TP đã có những chỉ đạo rất quyết liệt đối với các sở, ngành, địa phương, nhằm triển khai một cách có hiệu quả các giải pháp ngay từ những ngày đầu của năm 2017. Đến nay, có thể nói công tác đảm bảo trật tự, ATGT trên địa bàn TP thời gian qua đã có những hiệu quả rất tích cực.

Theo báo cáo của Sở GTVT Hà Nội, trong 7 tháng đầu năm, đã xử lý được 6 điểm ùn tắc giao thông gồm: Nút giao thông Lò Đúc - Trần Khát Chân - Kim Ngưu, Trung Văn - Tố Hữu, Bắc cầu Chương Dương, Trâu Quỳ - Quốc lộ 5, điểm Nhà máy sữa Vinamilk - Quốc lộ 5 và điểm Trần Phú - Nguyễn Văn Lộc. Từ ngày 16/12/2016 - 15/7/2017  trên địa bàn TP đã xảy ra 807 vụ TNGT đường bộ, đường sắt, làm 319 người chết, 656 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2016, giảm 88 vụ (9,8%), giảm 11 người chết (3,3%), giảm 80 người bị thương (10,9 %). Một số địa bàn TNGT diễn biến phức tạp, có số người tử vong còn cao như: Sóc Sơn (25 người chết), Chương Mỹ (24 người chết), Long Biên (21 người chết), Ba Vì (19 người chết), Thanh Trì (19 người chết), Thường Tín (19 người chết).

leftcenterrightdel
Toàn cảnh Hội nghị sơ kết. Ảnh: Tuấn Lương 

Riêng TNGT đường sắt lại có xu hướng gia tăng phức tạp. 7 tháng đầu năm đã xảy ra 14 vụ, làm 13 người chết; so với cùng kỳ tăng 05 vụ, tăng 05 người chết, giảm 01 người bị thương. Một số địa bàn có số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng còn cao, như: Sóc Sơn (25 người chết), Chương Mỹ (24 người chết), Long Biên (21 người chết), Ba Vì (19 người chết), Thanh Trì (19 người chết), Thường Tín (19 người chết)...

Phát biểu kết luận Hội nghị, thay mặt lãnh đạo UBND TP, Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, mặc dù có những chuyển biến tích cực, song trong quá trình triển khai thực hiện, công tác bảo đảm trật tự ATGT 7 tháng đầu năm 2017 vẫn gặp không ít khó khăn, trở ngại như: Hạ tầng giao thông vận tải cơ bản được hình thành nhưng chưa hoàn chỉnh, chưa được khép kín; các trục hướng tâm, các nút giao lớn vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, hoặc đang thi công chưa hoàn thiện; các loại hình vận tải hoạt động chưa được nền nếp; phương tiện giao thông cá nhân tăng cao; một số công trình thi công tại các nút giao trọng điểm tiến độ còn chậm, gây cản trở giao thông, dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn về tai nạn, ùn tắc giao thông và gây úng ngập cục bộ; một bộ phận không nhỏ người tham gia giao thông ý thức chấp hành pháp luật còn hạn chế; tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, họp chợ còn tái diễn.

Để kịp thời chấn chỉnh và khắc phục những mặt còn hạn chế nêu trên, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể; chính quyền địa phương các cấp, các tổ chức chính trị cần bám sát và thực hiện tốt các Chỉ thị, văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giao thông vận tải và Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 11/4/2017 của Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" gắn với việc triển khai quyết liệt, có hiệu quả 07 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cấp bách nhằm xử lý, khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn Thành phố. Trong đó, tập trung vào các nhóm nhiệm vụ, giải pháp như: hạn chế, tiến tới xóa bỏ điểm đen, ùn tắc giao thông; nâng cao năng lực vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt và quản lý hoạt động kinh doanh vận tải; tập trung chấn chỉnh tình trạng sử dụng, lấn chiếm hè phố trái phép; ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, khai thác điều hành giao thông vận tải.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, siết chặt công tác quản lý vận tải hành khách, bố trí phân luồng, tuyến hoạt động ra, vào các bến xe hợp lý, khoa học. Xử lý nghiêm tình trạng "xe dù", "bến cóc", chở quá số người quy định, vòng vo đón trả khách, dừng, đỗ sai quy định, xử lý phương tiện quá khổ, quá trọng tải quy định... nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của nhân dân, cũng như bảo đảm độ bền của công trình giao thông. Đồng thời, Sở Giao thông vận tải, Công an Thành phố; các sở, ban, ngành liên quan; các địa phương phối hợp thực hiện thường xuyên, đồng bộ các giải pháp về tổ chức giao thông, rà soát các điểm thường xuyên ùn tắc giao thông để đánh giá nguyên nhân, có biện pháp khắc phục kịp thời, không để ùn tắc kéo dài trên 30 phút. Giao Công an Thành phố tiếp tục triển khai kiểm tra, đôn đốc, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự ATGT, trật tự đô thị, trật tự công cộng lòng đường, hè phố và các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn thành phố.

Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu tiếp tục triển khai Kế hoạch "Năm An toàn giao thông 2017" với chủ đề "Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên" qua đó góp phần xây dựng văn hóa giao thông trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh, thiếu niên ở trường học, khu vực đô thị và nông thôn; kịp thời khắc phục tình trạng úng ngập trên một số tuyến phố; giải tỏa kinh doanh trái phép, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để họp chợ, mở đường ngang trái phép, chỉnh trang đô thị và vệ sinh môi trường./.

L.A