Vừa qua, Ban Văn hoá - Xã hội HĐND thành phố đã làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, khảo sát về việc thực hiện các quy định về thu, sử dụng các khoản thu khác trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập từ năm 2013 đến nay và tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trường học sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, từ năm 2013 đến nay, Sở đều thành lập các đoàn kiểm tra về công tác thu chi đầu năm tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn thành phố; yêu cầu đơn vị dừng không thực hiện thu, hoặc trả lại nếu khoản thu không đúng quy định, thu chưa đúng quy trình.

Bên cạnh đó, từ năm học 2016 - 2017, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và Phòng giáo dục và đào tạo 30 quận, huyện, thị xã đã công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý các thông tin phản ánh của người dân, phụ huynh học sinh về các hiện tượng thu không đúng quy định trong trường học.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa

Năm học 2017 – 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cho năm học mới, công tác tuyển sinh và thu chi đầu năm học. Các đoàn đã kiểm tra tại 30 phòng giáo dục, 101 trường mầm non và phổ thông.  

Các đoàn kiểm tra của 30 phòng giáo dục đã kiểm tra được 663 trường của 3 cấp học.

Qua quá trình kiểm tra, đoàn đã phát hiện gần 20 trường học lạm thu, yêu cầu dừng triển khai thu hoặc trả lại phụ huynh những khoản không đúng quy định như mua máy chiếu, điều hoà, sửa chữa nhà xe, hỗ trợ tiền phông bạt, giảng dạy, tài liệu…

Tất cả các trường phát hiện vi phạm, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tiến hành xử lý kiểm điểm hoặc khiển trách Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu.

Hà Nội: Duy trì 10 khoản thu

10 khoản được phép thu của phụ huynh bao gồm: thu, chi phục vụ bán trú; thu, chi học 2 buổi/ngày; thu, chi học phẩm cho học sinh các trường mầm non; thu, chi nước uống tinh khiết; thu bảo hiểm y tế; thu chi dạy thêm, học thêm; thu, chi viện trợ, quà biếu; thu chi tài trợ; thu chi khoản đóng góp tự nguyện; thu về quần áo đồng phục, quần áo thể thao. Ngoài danh mục quy định, phụ huynh không phải nộp bất cứ khoản nào khác. 

Oanh Vũ