Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập cho biết, địa phương siết chặt công tác quản lý đối với tổ chức, cá nhân được cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản. UBND tỉnh yêu cầu UBND cấp huyện, cấp xã có trách nhiệm tổ chức bảo vệ tài nguyên cát chưa khai thác trên địa bàn; phát hiện,ngăn chặn, xử lý kịp thời hoạt động khai thác cát trái phép. Đồng thời, vận động các chủ phương tiện là người địa phương ký cam kết không tham gia khai thác, vận chuyển cát trái phép. 

Tỉnh tổ chức thẩm định cấp phép thăm dò, khai thác cát theo quy định của pháp luật, đảm bảo hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả, phục vụ nhu cầu vật liệu để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và tăng thu ngân sách cho địa phương. Cùng với đó, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khoáng sản đến nhân dân, cán bộ, công chức làm công tác quản lý khoáng sản ở địa phương và các tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh.  

leftcenterrightdel
 Triển khai giải pháp nhằm quản lý và khai thác có hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên cát

Qua điều tra, khảo sát điều chỉnh quy hoạch thăm dò, khai thác cát lòng sông đến năm 2020, tỉnh Bến Tre đã đưa ra khỏi quy hoạch một số khu vực mỏ, điều chỉnh lại một số khu vực khai thác, thăm dò; cấm, tạm cấm và khu vực dự trữ. Việc điều chỉnh này được sự ủng hộ, đồng tình cao của người dân nơi có khoáng sản cát sông. Đây là điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản cát lòng sông của tỉnh trong thời gian tới.   

Từ năm 2003 đến nay, tỉnh Bến Tre đã cấp phép khai thác 26 mỏ cát cho 19 công ty, doanh nghiệp và hợp tác xã. Hiện nay, 6 mỏ còn hiệu lực khai thác; trong số này chỉ có 3 mỏ đang khai thác, 1 mỏ bị đình chỉ hoạt động có thời hạn, 1 mỏ tạm dừng do chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục trước khi đi vào khai thác và 1 mỏ hoạt động theo mùa (do gần cửa biển). Tại các khu vực mỏ đã cấp phép khai thác, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành bàn giao các tài liệu và vị trí các mỏ cát ngoài thực địa cho Ủy ban dân dân các xã, huyện cùng nhân dân tại các địa phương tham gia trong quá trình quản lý, giám sát. Do vậy, các doanh nghiệp vi phạm đều bị phát hiện và xử lý kịp thời.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng cát lòng sông làm vật liệu san lấp trong dân và các công trình, dự án của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Bến Tre rất lớn.Trong khi, lượng cát bổ cập hàng năm từ thượng nguồn về ngày càng giảm và chưa tìm được nguồn vật liệu để thay thế. Với 3 mỏ đang khai thác,khối lượng bình quân khoảng 7.000m3/ngày/mỏ chưa đáp ứng được nhu cầu về vật liệu san lấp cho các công trình dân sinh, dân dụng, giao thông nông thôn, công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Bến Tre hiện có 843 phương tiện hành nghề khai thác cát,trong đó có 696 ghe gỗ, còn lại là tàu sắt. Theo ngành chức năng tỉnh Bến Tre,thời gian qua, việc đăng ký đăng kiểm, cấp phép hành nghề đối với các phương tiện chưa được thực hiện tốt; các ngành chức năng chưa tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm trong mua bán, vận chuyển cát lòng sông mà không xuất trình được cáchóa đơn, chứng từ hợp pháp./.  

Dương Thái