Trong tháng 2/2018, vắc xin MRVAC được đưa vào sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng và bước đầu triển khai tại 4 tỉnh, gồm Nam Định, Khánh Hòa, Đắk Nông và Bà Rịa-Vũng Tàu, được sử dụng trong buổi tiêm chủng thường xuyên cho trẻ 18-24 tháng.

Công tác tư vấn về sử dụng vắc xin MRVAC đã được thực hiện theo hướng dẫn của Dự án tiêm chủng mở rộng và được các bậc cha mẹ đồng ý chấp thuận.

Báo cáo của 4 tỉnh cho thấy, đã có 7.787 trẻ từ 18-24 tháng tuổi được tiêm vắc xin MRVAC. Trong đó, không ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng vắc xin MRVAC tại 4 tỉnh nói trên. Điều nay chứng tỏ sự an toàn của vắc xin MRVAC do Việt Nam sản xuất tương tự như vắc xin Sởi - Rubella do Ấn Độ sản xuất đã sử dụng như giai đoạn 2014-2016.

leftcenterrightdel
 Vắc xin Sởi - Rubella do Việt Nam sản xuất sẽ được sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng (ảnh internet)

Từ tháng 4/2018, vắc xin Sởi - Rubella (MRVAC) do Việt Nam sản xuất được triển khai trong tiêm chủng thường xuyên trên toàn quốc. Đến nay, đã có 19 tỉnh/thành phố triển khai, gồm: Nam Định, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị, Phú Yên, Ninh Thuận, Đắc Nông, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Tháp, Tây Ninh, Trà Vinh, Bình Dương, Bình Phước. Theo báo cáo của các tỉnh, đã có trên 50.000 trẻ từ 18-24 tháng tuổi được tiêm vắc xin MRVAC, không ghi nhận bất kỳ trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng nào.

Việc sử dụng vắc xin Sởi - Rubella sản xuất trong nước sẽ giúp Việt Nam chủ động nguồn cung ứng vắc xin, đảm bảo không thiếu vắc xin Sởi - Rubella sử dụng trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ 18 tháng và tiêm chủng chống dịch.

Trước đó, Việt Nam đã sản xuất thành công vắc xin Sởi - Rubella. Cụ thể, vắc xin sởi - rubella (MRVAC) do POLYVAC sản xuất được Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật theo yêu cầu của Chính phủ Việt Nam. Sản phẩm được công ty Kitasato Daiichi Sankyo Vaccine (Nhật Bản) chuyển giao công nghệ.

MRVAC là vắc xin phối hợp bao gồm 2 thành phần: virus Sởi sống, giảm độc lực và kháng nguyên Rubella. Vắc xin MRVAC có thành phần kháng nguyên virus Sởi và tá dược giống như vắc xin sởi MVVAC, chỉ bổ sung thêm kháng nguyên Rubella.

Dây chuyền sản xuất vắc xin MRVAC của POLYVAC đã đạt chứng nhận thực hành tốt sản xuất WHO-cGMP do Bộ Y tế cấp. Vắc xin MRVAC được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành số QLVX-995-17ngày 27/03/2017./.

Hoàng Minh