Với tư cách là đại diện chủ sở hữu Công ty Tân Thuận, bà Thái Thị Bích Liên bị kỷ luật vì vi phạm trong công tác tham mưu bán rẻ và sai quy định 320.000 m2 đất tại huyện Nhà Bè cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Ban Thường vụ Thành ủy xác định, Văn phòng Thành ủy không thực hiện đúng trách nhiệm là cơ quan đại diện chủ sở hữu (Thành ủy TP HCM) tại Công ty Tân Thuận và đối với Đảng bộ Thành phố. Đơn vị này không kiểm tra, giám sát hoạt động của công ty; không thẩm định nghiêm túc các đề xuất gây thất thoát nghiêm trọng nếu Ban thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy hợp đồng.

leftcenterrightdel
 Hội nghị lần tứ 17 của BCH Đảng bộ Thành phố HCM khóa X nhiệm kỳ 2015 - 2020

Văn phòng Thành uỷ cũng bị cho là trình phê duyệt phương án chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận sai quy trình, không đúng thẩm quyền; đề xuất chỉ định đối tác chuyển nhượng là Công ty Quốc Cường Gia Lai mà không tiến hành đấu thầu lựa chọn đối tác là vi phạm Nghị định 91 và Quyết định số 1087 năm 2009 của Thành ủy; không thẩm định giá chuyển nhượng...

Ngày 5/6/2017, Công ty Tân Thuận chuyển nhượng hơn 320.000 m2 đất có vị trí đẹp, cạnh sông Sài Gòn cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m2, thu về ngân sách hơn 419 tỷ đồng. Giá này được cho là rẻ bất thường, nếu bán theo thị trường có thể thu về hơn 2.000 tỷ.

Ngày 27/12/2017, Thường trực Thành ủy chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng, yêu cầu đàm phán lại và báo cáo sự việc, sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường xác định khu đất có giá hơn 574 tỷ đồng. Theo cách tính này, Công ty Tân Thuận gây thất thoát hơn 150 tỷ.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó, Ban Thường vụ Thành ủy cũng đã thống nhất đề xuất kỷ luật đối với ông Tất Thành Cang- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh. Hồ sơ vụ việc đã được gửi báo cáo Ủy ban kiểm tra Trung ương để xem xét xử lý theo quy định của Đảng vì ông Cang là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị quản lý. Đồng thời, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đã kỷ luật với hình thức cách hết chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Công Thiện (Bí thư chi bộ, Thành viên Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh Công ty Tân Thuận).

Chiều cùng ngày, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM cũng thông báo kết quả kỷ luật đảng viên tại Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận.

leftcenterrightdel
Khu đất tại huyện Nhà Bè mà Công ty Tân Thuận bán cho Công ty Quốc Cường Gia Lai 

Trong đó, ông Trang Thành Sương (nguyên Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội đồng Thành viên), ông Phạm Văn Thắng (Phó bí thư Chi bộ, Tổng giám đốc - Chủ tịch Hội đồng xây dựng giá bất động sản kinh doanh); ông Huỳnh Công Tài (Bí thư Chi bộ, Kế toán trưởng) và ông Lê Thái Bảo (Phó tổng giám đốc) bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Những người này được cho là vi phạm trong việc tham mưu, đề xuất Văn phòng Thành ủy chấp thuận chủ trương cho hợp tác đầu tư để chuyển nhượng Dự án Khu Nhà ở phường An Phú (quận 2) khi chưa đủ điều kiện theo Luật Kinh doanh bất động sản và Luật nhà ở. Lãnh đạo công ty này cũng thông qua hợp tác đầu tư để chỉ định chuyển nhượng dự án mà không thông qua thực hiện đấu giá, hoặc đấu thầu.

Sau khi có chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Công ty Phú Nhuận đã hủy hợp đồng với đối tác, chưa gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ, Văn phòng Thành ủy đã kỷ luật kiển trách ông Hoàng Đình Thi (Phó Tổng giám đốc) và ông Huỳnh Thanh Hải (kiểm soát viên).

Ông Phạm Văn Thông (nguyên Phó Văn phòng Thành ủy) bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo và đề nghị cho thôi chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng CP Sài Gòn Công thương (Saigonbank); cảnh cáo và đề nghị cho thôi chức Đảng ủy viên Cơ quan Văn phòng Thành ủy, Trưởng Phòng Quản lý đầu tư - Kinh doanh vốn đối với ông Huỳnh Phước Long.

Đình Thuyết