leftcenterrightdel
 Tình trạng nhận tiền diễn ra một cách công khai tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ, Hải Phòng (ảnh internet)

Ngày 15/5, Văn phòng Chính phủ đã phát đi thông báo chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về việc thành lập Tổ công tác liên ngành điều tra để kiểm tra, làm rõ tiêu cực tại Hải quan Hải Phòng.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ giao Bộ Nội vụ thành lập Tổ công tác liên ngành với sự tham gia của Bộ Tài chính, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan có liên quan để kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của các cơ quan báo chí về một số vụ việc tiêu cực xảy ra tại Cục Hải quan Hải Phòng. Qua đó, xác định trách nhiệm của người đứng đầu Cục Hải quan Hải Phòng và các đơn vị có liên quan, báo cáo, đề xuất biện pháp xử lý lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/7/2018.

Đồng thời, Bộ Tài chính phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính gắn với việc xây dựng cơ chế kiểm soát việc thực thi công vụ của công chức hải quan, nhất là trong kiểm tra thực tế hàng hoá, kiểm tra sau thông quan để phòng chống lạm quyền, tiêu cực, tham nhũng.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu khẩn trương hoàn thiện hệ thống camera giám sát hoạt động của cán bộ, công chức hải quan (trừ một số hoạt động bí mật theo quy định của pháp luật), để công khai tại trụ sở Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan và các cơ quan, đơn vị có liên quan, bảo đảm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi tiêu cực, vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, xây dựng cơ chế luân chuyển cán bộ, công chức thường xuyên trong ngành hải quan, kể cả lãnh đạo cấp cục để phòng ngừa trường hợp cán bộ, công chức móc nối tiêu cực, tham nhũng. Báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 01/8/2018.

Trước đó, Báo Tiền phong, Báo Lao động đã có bài điều tra, phản ánh về tình trạng đưa - nhận tiền “bôi trơn” của doanh nghiệp tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ, Hải Phòng. Tình trạng này diễn ra một cách công khai, tấp nập khi các doanh nghiệp đến làm thủ tục thông quan hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu./.