Địa chỉ: Đường Lê Duẩn - TP.Tuyên Quang - Tỉnh Tuyên Quang

Website: www.bv-phcnhuongsentuyenquang.vn

leftcenterrightdel
 BSCKI.Thầy thuốc ưu tú: Đặng Thị Hà - Giám đốc Bệnh viện PHCN Hương Sen

Kể từ khi thành lập đến nay, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hương Sen đã trở thành địa chỉ tin cậy với các bệnh nhân khuyết tật không chỉ trong tỉnh mà còn cả các tỉnh lân cận

Bệnh viện đã điều trị hiệu quả một số bệnh: di chứng sau chấn thương, sau phẫu thuật, di chứng liệt nửa người do tai biến mạch máu não, các bệnh về cơ - xương - khớp; thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống, viêm quanh khớp vai…, đặc biệt phục hồi chức năng các bệnh ở trẻ em như bệnh xơ hóa cơ ức đòn chũm, cong vẹo cột sống, chậm phát triển trí tuệ, bại não, tự kỷ, chậm lẫy, chậm bò, chậm đi, bàn chân khoèo bẩm sinh, tự kỷ, chậm nói, câm điếc bẩm sinh …

Từ khi thành lập đến nay, Bệnh viện đã thu dung hơn 22.000 người khuyết tật và người bệnh điều trị, chăm sóc, PHCN trong đó số trẻ em dưới 06 tuổi chiếm khoảng 75% người bệnh đến điều trị tại viện. Mặc dù được giao 100 giường bệnh nhưng hàng ngày Bệnh viện luôn có gần 300 bệnh nhân điều trị. Trong đó đa số người khuyết tật, người bệnh có điều kiện hoàn cảnh khó khăn và phải điều trị dài ngày, cần có người thân đi theo chăm sóc do đó chi phí để họ đi điều trị cũng cao hơn rất nhiều. Nhiều người khuyết tật coi Bệnh viện như căn nhà thứ hai của mình.

Thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phục hồi chức năng cho người khuyết tật dựa vào cộng đồng, thời gian qua, Bệnh viện PHCN Hương Sen đã triển khai công tác chỉ đạo tuyến về phục hồi chức năng và phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng (theo Quyết định 4069/QĐ-BYT). Cụ thể: Chỉ đạo tuyến dưới phát triển kỹ thuật, nâng cao chất lượng phục hồi chức năng; chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để thực hiện PHCN dựa vào cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tham mưu cho cơ quan quản lý cấp trên về xây dựng, phát triển mạng lưới và hoạt động phục hồi chức năng.

Thời gian tới, để phục hồi chức năng cho người khuyết tật dựa vào cộng đồng hiệu quả hơn, Bệnh viện tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, đồng thời xây dựng kế hoạch, chương trình đào tạo cụ thể về phục hồi chức năng người khuyết tật dựa vào cộng đồng trình Sở Y tế thẩm định phê duyệt; mời chuyên gia đầu ngành về trực tiếp đào tạo; tổ chức hội thảo triển khai chương trình. Tuy nhiên, để thực hiện hiệu quả, cần sự vào cuộc của các ban, ngành liên quan.

Từ thực tế trên, Bệnh viện đã thành lập một nguồn Quỹ công tác xã hội, vận động các tấm lòng hảo tâm giúp đỡ, trợ giúp cho người khuyết tật bằng nhiều hình thức: Quyên góp tiền mặt vào quỹ công tác xã hội của bệnh viện, một tuần có 5 ngày cháo từ thiện cho người khuyết tật, có tủ quần áo miễn phí cho người nghèo… Tại bệnh viện trẻ khuyết tật khi nằm điều trị nội trú được hỗ trợ tiền ăn, phẫu thuật chỉnh hình, làm chân tay giả miễn phí, gửi xe miễn phí…Có được sự giúp đỡ này sẽ giúp cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn vơi đi phần nào. 

Để xây dựng, củng cố và phát triển Bệnh viện PHCN Hương Sen trong tương lai, chúng tôi mong muốn nhận được thật nhiều sự hỗ trợ, hợp tác của tất các cơ quan, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để bệnh viện ngày càng phát triển, giúp đỡ được nhiều người bệnh, người khuyết tật đặc biệt là trẻ em khuyết tật. Giúp họ có thêm nghị lực và niềm tin để từng bước hòa nhập cộng đồng và sớm vươn lên trong cuộc sống./.