Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tham dự kỳ họp. 

Phát biểu khai mạc kỳ họp, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhận định trong bối cảnh đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, thành phố đã nỗ lực thực hiện đạt và vượt hầu hết nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu các Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân đề ra. 

Kinh tế tăng trưởng cao hơn cùng kỳ, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tăng dần tỷ trọng các ngành dịch vụ chất lượng cao, giá trị gia tăng lớn; môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện; cải cách hành chính có nhiều tiến bộ. 

Những vấn đề bức xúc, khiếu nại của người dân về thu hồi đất để thực hiện các dự án, kéo dài chậm được giải quyết dứt điểm trong thời gian qua, đang được Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố lãnh đạo, chỉ đạo tập trung giải quyết khẩn trương, không để chậm hơn nữa, giải quyết có tình, có lý, phù hợp với quy định pháp luật.

leftcenterrightdel
 Hạ tầng nội khu của Khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh: Quang Nhựt/TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng nhìn nhận bên cạnh kết quả đạt được, thành phố vẫn còn những hạn chế, yếu kém kéo dài. Cải cách hành chính chưa đồng bộ, có lĩnh vực, bộ phận chậm, còn cán bộ có thái độ phục vụ nhân dân, doanh nghiệp chưa tốt. Tình trạng ngập nước chậm được khắc phục; tình trạng ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông chậm khắc phục. Cùng với đó, giải quyết khiếu nại, kiến nghị của nhân dân nhiều việc còn chậm, kéo dài, gây bức xúc xã hội...

Một trong những nội dung quan trọng tại kỳ họp lần này, Hội đồng Nhân dân sẽ chất vấn Chủ tịch, các Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố, người đứng đầu các sở, ngành về kết quả thực hiện lời hứa, giải pháp trong các Nghị quyết chất vấn, trả lời chất vấn năm từ năm 2016-2018, kết luận các phiên giải trình của Thường trực Hội đồng Nhân dân thành phố, Nghị quyết giám sát chuyên đề tại kỳ họp của Hội đồng Nhân dân thành phố; lời hứa tại những chương trình Lắng nghe và trao đổi, đối thoại của chính quyền thành phố được Hội đồng Nhân dân thành phố tổ chức định kỳ hàng tháng.

"Đây là biện pháp tái giám sát của Hội đồng Nhân dân thành phố đối với Ủy ban Nhân dân, các sở, ngành, nhằm đảm bảo lời hứa trước Hội đồng Nhân dân, trước cử tri phải được tập trung thực hiện có hiệu quả," Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

Tại kỳ họp lần này, Hội đồng Nhân dân thành phố xem xét và đánh giá nhiều nội dung quan trọng, cụ thể như: Về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2019; xem xét báo cáo quyết toán ngân sách thành phố năm 2017, ước thực hiện thu chi ngân sách năm 2018 và dự toán phân bổ ngân sách năm 2019; thông qua các tờ trình của Ủy ban Nhân dân thành phố.

Đặc biệt, Hội đồng Nhân dân thành phố sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Hội đồng Nhân dân bầu. 

Bên cạnh đó, Thường trực Hội đồng Nhân dân thành phố báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc giải quyết khiếu nại, kiến nghị của công dân trong lĩnh vực cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn thành phố”…

Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc tham gia xây dựng chính quyền thành phố năm 2018, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đề cập đến tình hình dư luận về việc xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 


Việc xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm là kỳ vọng sự thịnh vượng và phát triển mới của thành phố, thực hiện giải phóng mặt bằng đạt trên 99%, thành phố đã và đang rất nỗ lực cơ bản hình thành nên khu đô thị mới. Tuy nhiên, hiện nay, khi nhắc đến Thủ Thiêm, cử tri và nhân dân thành phố vẫn còn bức xúc.

Theo bà Tô Thị Bích Châu, cử tri và nhân dân thành phố hoan nghênh lãnh đạo thành phố đã tổ chức các cuộc tiếp xúc, lắng nghe thấu đáo những vấn đề liên quan đến khiếu kiện của người dân bị ảnh hưởng để có giải pháp phù hợp. Vì đây là vấn đề nhạy cảm, gây bức xúc trong dư luận nên các chính sách giải quyết cụ thể cần được công khai, ưu tiên giải quyết vấn đề của người dân lên hàng đầu. 

Đặc biệt, cử tri và nhân dân mong muốn lãnh đạo thành phố xử lý nghiêm, thấu tình đạt lý các tổ chức, cá nhân có sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện những dự án theo quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Phát biểu tại kỳ họp, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết trong điều kiện còn khó khăn, thách thức, việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội đạt được những kết quả nhất định. 

Thành phố giữ vững vai trò đầu của cả nước, tốc độ tăng trưởng kinh tế thành phố đạt mức 8,3%; thu ngân sách nhà nước ước đạt 369.621 tỷ đồng (đạt 98% dự toán), nguồn thu từ khu vực kinh tế tăng 15,02% so với cùng kỳ năm 2017, tổng đầu tư xã hội chiếm 35% GRDP, thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 7,07 tỷ USD…

Nhận định vẫn còn những hạn chế cần được tập trung giải quyết, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh với các giải pháp đề ra cùng với cơ chế cho phép của Nghị quyết 54 của Quốc hội, thành phố xác định, năm 2019 là năm thời cơ để tăng tốc thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội. Thành phố đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai các giải pháp, đề án, chương trình.

Đề cập đến việc giải quyết khiếu nại của người dân liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho rằng sự việc kéo dài đã 22 năm từ khi Thủ tướng phê duyệt dự án năm 1996, do vậy khó có thể giải quyết nhanh được. 

Khi đã có kết luận của Thanh tra Chính phủ, đây là cơ sở quan trọng để khẳng định những vấn đề làm đúng, thành phố tiếp tục kiên trì, vấn đề sai thì thẳng thắn nhìn nhận và sửa chữa theo đúng luật pháp, đảm bảo lợi ích chính đáng của người dân; trong đó, làm rõ trách nhiệm của Ủy ban Nhân dân thành phố các thời kỳ. 

Cho tới nay, lãnh đạo thành phố đã có ba cuộc làm việc với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố các thời kỳ trước để làm rõ vấn đề liên quan, phần làm đúng, phần làm sai và cách khắc phục.

Trên cơ sở đó, Ban cán sự đảng Ủy ban Nhân dân thành phố tiếp tục hoàn thiện đánh giá chung và kiến nghị về hướng giải quyết, báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy thành phố. Những vấn đề thuộc trách nhiệm thành phố, thành phố sẽ triển khai, vấn đề nào giải quyết gắn với trách nhiệm của Trung ương sẽ báo cáo Trung ương.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, có 4,3ha đất thu hồi không nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong diện này có 321 hộ dân trong đã bị giải tỏa. 

Thời gian qua, có nhiều người dân Thủ Thiêm mong muốn về dựng nhà tạm, nhưng điều đó không giải quyết căn cơ vấn đề. Trong thời gian chờ thành phố rà soát hồ sơ giải quyết, thành phố mong người dân về khu tái định cư để đảm bảo điều kiện sống tốt hơn.

Dự kiến, kỳ họp thứ 12, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa IX diễn ra đến ngày 7/12./.

Theo Thu Hoài/TTXVN-Vietnam+