Nội dung đơn tố cáo cho rằng đất nông nghiệp xen kẹt của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Lan thôn 9, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất bị UBND huyện thu hồi (Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Mạnh Hồng kí) và cưỡng chế, bán đấu giá cho người khác làm đất ở là trái pháp luật.

Theo kết quả xác minh của Thanh tra TP, nguồn gốc thửa đất nông nghiệp của hộ bà Lan nhận chuyển nhượng từ hộ ông Vương Tuấn Thắng và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nông nghiệp năm 2006 với diện tích 240m2.

Trong khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất khu vực Ó Trong, xã Phùng Xá (có liên quan tới đất của bà Lan bị thu hồi) được quy hoạch chuyển đổi từ đất nông nghiệp xen kẹt sang làm đất ở thực hiện bán đấu giá QSDĐ để phục vụ xây dựng nông thôn mới huyện Thạch Thất theo Quyết định 7308/QĐ-UBND và 564/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội các năm 2013, 2015. Đồng thời, đất nằm trong “Dự án xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới; chỉnh trang khu đô thị, dân cư nông thôn” bị thu hồi đất có đầy đủ điều kiện và được làm theo đúng quy trình pháp luật về thu hồi đất, triển khai dự án đúng theo quy định của Luật Đất đai.

“Trên cơ sở đó, UBND huyện Thạch Thất (do Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Mạnh Hồng ký) đã có thông báo thu hồi đất thực hiện quy trình, thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu xen kẹt X34 xã Phùng Xá để đấu giá QSDĐ ở là đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013” - Kết luận của UBND TP Hà Nội nêu rõ.

Việc công dân cho rằng “diện tích đất nông nghiệp do hộ bà Lan đang sử dụng gắn liền với đất ở và được phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất” được UBND TP kết luận là không đúng. Bởi, hộ bà Lan không thuộc đối tượng quy định tại Điều 18; Khoản 1, Khoản 2 Điều 36 do diện tích đất nông nghiệp của hộ bà Lan là một thửa đã được UBND huyện cấp GCNQSDĐ nông nghiệp, hiện trạng đất nông nghiệp cũng không có công trình nhà ở trên đất, vị trí thửa đất tiếp giáp với đường đi.

leftcenterrightdel
 Văn bản của UBND TP Hà Nội nêu rõ: “Việc UBND huyện Thạch Thất căn cứ vào Quyết định 23/2014/QĐ-UBND để giải quyết bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất, giải phóng mặt bằng đối với hộ bà Lan là đúng quy định”. Trong ảnh: Trụ sở UBND TP Hà Nội

Do vậy, nội dung tố cáo đối với Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất được TP Hà Nội kết luận là tố cáo sai.

Liên quan đến việc cưỡng chế, UBND TP cũng xác định, khi thực hiện quy trình, thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án, Phó Chủ tịch huyện Thạch Thất - Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án và các cơ quan liên quan đã nhiều lần tuyên truyền, vận động, giải thích để hộ gia đình bà Lan tự giác chấp hành theo quy định. Tuy nhiên, hộ bà Lan không chấp hành dẫn đến việc UBND huyện ra quyết định và tiến hành cưỡng chế theo quy định.

Văn bản của UBND TP Hà Nội cũng nêu rõ: “Việc UBND huyện Thạch Thất căn cứ vào Quyết định 23/2014/QĐ-UBND để giải quyết bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất, giải phóng mặt bằng đối với hộ bà Lan là đúng quy định”.

Việc công dân đề nghị được ưu tiên mua thêm một suất đất đấu giá liền kề với đất ở của hộ bà Lan theo giá sàn quy định mà không phải đấu giá, theo UBND TP Hà Nội là không có cơ sở để giải quyết

Hữu Oanh