leftcenterrightdel
 Vải thiều Lục Ngạn của tỉnh Bắc Giang (Ảnh: Minh Nguyệt)

Hiện nay, diện tích trồng vải toàn huyện là 15.200 ha với tổng sản lượng thu hoạch hàng năm khoảng 100.000 tấn; trong đó diện tích vải sản xuất heo tiêu chuẩn VietGAP là 11.400 ha. “Vải thiều Lục Ngạn” được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký bảo hội nhãn hiệu tập thể; Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Vải thiều Lục Ngạn. Hiện, vải thiều Lục Ngạn được xuất khẩu sang thị trường trên 30 nước, trong đó có Trung Quốc, Mỹ, Úc, Anh, Pháp, Dubai, Hà Lan, Thái Lan.

Phát biểu khai mạc tại Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội (siêu thị Big C Thăng Long), ông Trần Quang Tấn – Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cho biết, đây là một hoạt động tiếp tục chuỗi sự kiện xúc tiến, quảng bá, giới thiệu sản phẩm Vải thiều Bắc Giang trên thị trường trong nước cũng như quốc tế. Với mục đích tạo điều kiện, giúp bà con nông dân thuận lợi hơn trong khâu tiêu thụ, năm nay Sở Công thương Bắc Giang tổ chức các sự kiện xúc tiến sớm hơn, đồng thời có sự hợp tác sớm hơn với các doanh nghiệp để thực hiện tốt chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

leftcenterrightdel
 Sản phẩm vải thiều được trưng bày cùng với các đặc sản khác của huyện Lục Ngạn (ảnh: Minh Nguyệt)

Đại diện Sở Công thương Hà Nội, Phó Giám đốc Trần Thị Phương Lan cho hay, Sở yêu cầu các doanh nghiệp, hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội hỗ trợ, giúp bà con nông dân vùng vải Lục Ngạn tiêu thụ sản phẩm một cách tốt nhất. Thực tế, các doanh nghiệp phân phối của Hà Nội đã rất tích cực hỗ trợ tỉnh Bắc Giang nói chung, huyện Lục Ngạn nói riêng trong công tác tiêu thụ vải thiều. Do đó, sản phẩm vải thiều không chỉ có mặt ở thị trường Hà Nội mà còn ở các tỉnh, thành phố trên cả nước và một số quốc gia trên thế giới. Riêng Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội sẽ sẽ kéo dài đến hết ngày 20/06/2018.

Phát huy thế mạnh, tiếp tục tháo gỡ khó khăn

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí Thanh tra về hiệu quả của việc tổ chức Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho hay, hoạt động xúc tiến thương mại này được đánh giá rất thành công. Nhiều khách hàng, người tiêu dùng Hà Nội đã biết đến trái vải thiều thực thụ, chất lượng cao và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của Lục Ngạn. Đồng thời, thu hút được nhiều doanh nhân, doanh nghiệp trong lĩnh vực nông sản đến ký kết các hợp đồng tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân cũng như các tiêu thụ các sản phẩm khác của huyện Lục Ngạn.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn (ảnh: Minh Nguyệt)

“Năm nay là năm được mùa nhất từ trước đến nay, do thời tiết thuận lợi và bà con nông dân rất tích cực nên chất lượng vải thiều được đánh giá cao. Tuy nhiên, trong bối cảnh sản lượng lớn, thị trường chưa có nhiều đổi mới so với mọi năm thì thị trường tiêu thụ cũng có một số khó khăn. Việc tổ chức xúc tiến thương mại vải thiều được tổ chức ngay từ đầu và triển khai thực hiện rất tốt. Tuần lễ vải thiều Bắc Giang tại Hà Nội chỉ là một hoạt động trong một chuỗi xúc tiến thương mại. Qua đây, tiếp tục phát triển thị trường có sẵn đồng thời tìm được một số thị trường mới”, ông Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, cũng theo Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, việc tiêu thụ vải của huyện Lục Ngạn vẫn gặp những khó khăn nhất định. Thứ nhất, về liên kết chuỗi từ sản xuất – thu mua – chế biến – tiêu thụ chưa bền vững, chưa có nhiều doanh nghiệp liên kết cùng với các hợp tác xã, bà con nông dân của huyện Lục Ngạn. UBND huyện Lục Ngạn mong muốn, trong thời gian tới Nhà nước sẽ có cơ chế riêng hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp đặc biệt liên kết chặt chẽ các chuỗi giữa hợp tác xã, người dân để khép kín từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ.

leftcenterrightdel
 Khu vực nếm thử vải tại Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội (ảnh: Minh Nguyệt)

Bên cạnh đó, sản phẩm nông sản là sản phẩm tươi sống, do đó thời gian bảo quản tự nhiên rất ngắn, đề nghị các cơ quan nhà nước có chính sách ưu tiền; tìm ra công nghệ bảo quản sau khu hoạch để bảo quản được vải thiều nói riêng và các hàng hóa nông sản khác nói chung để đưa sản phẩm đến được đến các địa phương xa vùng trồng như Mỹ, các nước châu Âu.

Ngoài ra, hạ tầng giao thông cũng cũng là vấn đề còn nhiều hạn chế. Theo ông Bình, năm 2018, bình quân có 3 -5 nghìn tấn vải thiều ra khỏi huyện trong một ngày, đây là số lượng lớn, trong khi đó hạ tầng giao thông rất chật hẹp và xuống cấp, thời gian chuyển sản phẩm ra khỏi địa bàn rất lâu, ảnh hưởng đến phẩm cấp, chất lượng của sản phẩm. Do đó, UBND huyện mong rằng sẽ có đầu tư bài bản, hệ thống, hiện đại để từ khâu thu hoạch đến vận chuyển, chế biến một cách thông thoáng, giúp bà con nông dân tiêu thụ dễ dàng và nâng cao giá trị của sản phẩm./.

Minh Nguyệt