leftcenterrightdel
 Lớp kỹ năng sống của trẻ dịp hè luôn đông đúc. Ảnh minh họa.
Nếu mùa hè trẻ con háo hức, sung sướng bao nhiêu vì được nghỉ ngơi dài ngày, được đi chơi, đi du lịch và tạm xa bài vở, áp lực học hành thi cử thì với không ít phụ huynh việc gửi con ở đâu, lo cho con có một  kỳ nghỉ thiết thực lâu nay vốn đã  trở thành đề tài muôn thuở.

Ngay từ khi được nhà trường thông báo lịch nghỉ hè, chị Hồng Vân (Đống Đa, Hà Nội) có 2 con học trường công, đã phải gấp rút tìm lớp học hè cho con trai lớn chuẩn bị lên lớp 5 và đăng ký gửi con ở trường mầm non tư thục gần cơ quan cho cô con gái 3 tuổi.

Nhà chị neo người, ông bà nội ngoại ở xa, sức khỏe yếu không thể trông cháu được, nên anh chị không còn cách nào khác. Hơn nữa, đứa con lớn sang năm sẽ thi vào cấp 2 nên chị muốn tranh thủ những ngày nghỉ hè con được học thêm bổ trợ một số môn chính để vào năm học không thua bạn kém bè.

 Mặc dù biết là đăng ký học hè cho 2 con với chi phí không phải dễ chịu nhưng vợ chồng chị bảo nhau cố gắng tiết kiệm chi tiêu, để còn yên tâm đi làm, chị Vân cho hay.

Cùng cảnh ngộ trên, chị Liên Huyền (Hoàng Mai, Hà Nội) “khóc dở mếu dở” khi lên kế hoạch gửi 2 cô con gái sinh đôi đang học mầm non trong dịp hè. Theo chia sẻ của bạn bè, chị lên mạng và tìm hiểu một số câu lạc bộ năng khiếu, kỹ năng sống, khóa học bơi, học vẽ để con được rèn luyện thêm.

Tuy nhiên, các lớp học như trên lại không học liên tục mà chỉ học 2-3 buổi/tuần nên chị Huyền phải đăng ký  cho con học hai môn học nếu không những ngày con không phải học thì ai trông con đây, mà mang theo con đến cơ quan thì không được. Còn nếu nhốt con ở nhà thì nguy hiểm, các cháu còn quá nhỏ không thể tự trông nhau. Chi phí học cho các cháu chiếm nguyên lương của chị, mà được nghỉ hè nhưng con không được nghỉ, con kêu mệt, buồn ngủ.

Thương con, anh chị cố gắng nhẹ nhàng động viên, an ủi các con cố gắng chăm ngoan, học tốt để cuối năm bố mẹ thưởng quà. Nhưng với hoàn cảnh của anh chị bây giờ thì lớp học hè chính là cứu cánh tốt nhất trong lúc này cho gia đình chị.

leftcenterrightdel
Mỗi bậc phụ huynh luôn mong muốn mang đến cho con em mình một mùa hè với ký ức đầy tươi đẹp. Ảnh minh họa  

May mắn hơn chị Thu Trang (Cầu Giấy, Hà Nội) có ông bà nội sống ngoại thành, thương con quý cháu, nên mỗi dịp hè là hai cu con được bố mẹ thả về quê chơi. Bọn trẻ con vui sướng lắm, cứ nói về quê với ông bà nội là hào hứng, mong đợi nhanh nhanh chóng chóng về ngay, chị Trang chia sẻ.

Cũng theo chị Trang, vấn đề gửi con ở đâu mỗi dịp nghỉ hè là nỗi lo lắng, ám ảnh của rất nhiều gia đình. Quyết định cho con về quê tận hưởng trọn vẹn kỳ nghỉ hè để con được gần gũi ông bà, người thân, và cho con trải nghiệm với cuộc sống thôn quê, được tận hưởng không khí trong lành, yên bình nhất mà những ngày tháng học tập, sinh hoạt nơi phố thị náo nhiệt các con khó mà cảm nhận.

Mặc dù không đặt nặng việc học hành với con nhưng vợ chồng chị Trang cũng đã lên kế hoạch với tiêu chí học mà chơi, chơi mà học cho con, nhất là cho bé đầu đang  học tiểu học. Chị bảo, trẻ con ham chơi nên chị chủ động đưa ra lịch ôn luyện hợp lý cho con qua những sách học ôn hè, truyện đọc, vui cùng toán học.. để con không mải chơi mà quên kiến thức.

Theo các chuyên gia tâm lý, kỳ nghỉ hè là quãng thời gian thú vị, đặc biệt ý nghĩa đối với các em học sinh. Vì thế, phụ huynh hãy cố gắng mang đến cho con kỳ nghỉ thoải mái nhất, đừng cố gắng tận dụng thời gian này để ép con học thêm, học bổ trợ, hoặc hạn chế cho con ra ngoài vui chơi vận động vì những tiêu cực xã hội.

Cả năm học với bao vất vả, áp lực, nhất là khung học khá nặng như hiện nay thì thời gian nghỉ hè để tái tạo năng lượng, giải tỏa bớt căng thẳng, có thời gian trải nghiệm những điều lí thú trong cuộc sống. 

Thực tế không dễ dàng cho cha mẹ có nhiều sự lựa chọn kỳ nghỉ hè của con vì phụ thuộc nhiều yếu tố trong đó vấn đề mấu chốt đó là không thể nghỉ làm để trông con. Vì vậy, rất nhiều các em học sinh bây giờ không có tuổi thơ, không có khái niệm về kỳ nghỉ hè, phải chăng đây chính là sự thiệt thòi đối với các em.

Chia sẻ về vấn đề này, cô Đỗ Ngọc Huệ, Hiệu trưởng trường Tiểu học Văn Chương (Đống Đa, Hà Nội)  cho rằng, không phải gia đình nào cũng trông cậy được ông bà, người thân trông nom được con mình.  Nên việc cha mẹ gửi con trong dịp hè luôn là điều nan giải, vất vả.

Mặc dù rất ủng hộ việc các em học sinh  tận hưởng kỳ nghỉ bổ ích nhưng với khối học tiểu học, các cháu ở độ tuổi vẫn ham chơi, có thể nhanh quên kiến thức nhất là các con học sinh lớp 1, do vậy, phụ huynh không ép các con học nhiều mà hướng dẫn gợi ý cho con ôn luyện lại kiến thức toán, tập đọc, viết chính tả cho vững để đến khi vào năm học mới, các con sẽ không bị "hẫng" sau thời gian dài không luyện tập, cô Ngọc Huệ chia sẻ thêm.

Chỉ là kỳ nghỉ hè nhưng là cả nỗi lo thường trực. Vậy nên, để các em nhỏ có một kỳ nghỉ hè đầy ý nghĩa, một phần ký ức tươi đẹp của tuổi thơ cũng không phải là dễ dàng.


Theo Congluan.vn