Trường tiểu học Trần Văn Kiểu được xây dựng vào tháng 8/2003 với 26 phòng học, các phòng chức năng, hội trường... Kinh phí xây dựng hơn 19 tỉ đồng và được đưa vào sử dụng tháng 9/2004. Thế nhưng, ngay sau khi đưa vào sử dụng, công trình đã bắt đầu lún sụt, hư hỏng. Tháng 6/2009, vì các phòng học xuống cấp, hư hỏng quá nặng, có nguy cơ sụp đổ, Ban giám hiệu Trường tiểu học Trần Văn Kiểu đã di dời khẩn cấp 4 lớp sang học nhờ tại trường khác.

Với những hư hỏng ngày càng trầm trọng, tháng 8-2010, UBND TPHCM có công văn cho phép UBND quận 6 tạm ứng ngân sách để sửa chữa và thuê đơn vị tư vấn độc lập kiểm định, quan trắc toàn bộ công trình. UBND TP cũng giao Sở Xây dựng chủ trì xác định trách nhiệm, xử phạt và xử lý bồi thường đối với các đơn vị liên quan để thu hồi hoàn trả ngân sách quận 6 đã tạm ứng.

leftcenterrightdel
Ngôi trường Trần Văn Kiều bị hoang hóa lãng phí giữa lòng thành phố

Sau khi kiểm định, UBND quận 6 đã xác định trách nhiệm của các đơn vị liên quan: trách nhiệm chính thuộc về đơn vị thiết kế là Xí nghiệp tư vấn thiết kế Bình Phú, đơn vị thi công là Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Thanh niên xung phong, tư vấn giám sát là Công ty cổ phần Tư vấn kiến trúc và xây dựng TPHCM.

Bên cạnh đó, còn có một phần trách nhiệm do chưa làm hết vai trò quản lý dự án của chủ đầu tư lúc bấy giờ là ban giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 6 thời điểm thực hiện dự án. UBND quận 6 cũng đưa ra phương án khắc phục sự cố công trình với kinh phí dự kiến gần 6,5 tỉ đồng. Các bên liên quan sẽ phải đóng góp để khắc phục sự cố với tỉ lệ: chủ đầu tư (ban giám đốc thời điểm thực hiện dự án): 5%, tư vấn thiết kế: 25%, nhà thầu thi công: 45%, tư vấn giám sát: 25%.

Như vậy, tổng số tiền đầu tư xây dựng và khắc phục sửa chữa gần 26 tỷ đồng; tuy nhiên, công trình này cũng chưa thể đưa vào sử dụng. Việc sai phạm của tập thể cá nhân liên quan đã rõ; tuy nhiên, chưa thấy UBND quận 6 thông báo việc kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm, hơn nữa trong kết luận yêu cầu Ban giám đốc Ban quản lý dự án thời điểm đó phải chịu 5% nhưng không nêu rõ họ tên cụ thể cũng như số tiền mỗi người phải chịu trách nhiệm.

Nếu trường hợp công trình phải dỡ bỏ hoàn toàn thì không biết UBND quận 6 sẽ xử lý như thế nào đối với những đơn vị, cá nhân liên quan đến công trình này?

Đình Thuyết