Đây là những nhận xét về kết quả công tác của Báo Thanh tra trong 9 tháng đầu năm 2017 được đưa ra tại buổi làm việc giữa Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam với Báo Thanh tra diễn ra vào sáng ngày 12/10.

Cụ thể, về công tác xuất bản, trong 9 tháng đầu năm, Báo Thanh tra đảm bảo công tác xuất bản thường xuyên với 2 kỳ báo in/tuần, duy trì hoạt động ổn định tiến tới tăng cường phát triển Báo điện tử. Các ấn phẩm tiếp tục cố gắng bám sát tôn chỉ mục đích, chức năng nhiệm vụ là cơ quan ngôn luận của Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra. Công tác xuất bản đã tập trung tuyên truyền các vấn đề chính trị, kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh của đất nước, các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thu hút đầu tư; bám sát các hoạt động, công tác của Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra; bám sát định hướng của Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin – Truyền thông.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi làm việc giữa Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam với Báo Thanh tra.

Đối với báo in, các hoạt động tuyên truyền luôn gắn với công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cũng như các chương trình công tác lớn của Thanh tra Chính phủ, các sự kiện, ngày lễ lớn của đất nước. Báo cũng đã phản ánh tương đối toàn diện các mặt của đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, cả trong nước và quốc tế, nhất là những nhiệm vụ và kết quả công tác của Thanh tra Chính phủ và ngành Thanh tra. Đặc biệt là các số báo, ấn phẩm đặc biệt như số Tết dương lịch, Tết Âm lịch, kỷ niệm 25 năm ngày ra số báo đầu tiên, chào mừng ngày giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5, ngày Quốc khánh 2/9… được trình bày đẹp, nội dung phong phú, đa dạng.

Hiện nay, Báo Thanh tra đã phát hành dài kỳ chính thức tại 10 bộ ngành, địa phương, gồm: Thái Nguyên, Nam Định, Ninh Bình, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Đồng Tháp, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục & Đào tạo, TTCP với số lượng 1.500 tờ/kỳ báo trong tổng cộng gần 4.000 tờ/kỳ báo. Đồng thời, công tác phát hành đang được tích cực triển khai tại một số địa phương như: An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lào Cai, Sơn La, Hà Nội,…

Đối với Báo Điện tử, công tác cập nhật thông tin luôn được thực hiện nhanh chóng, bảo đảm đúng định hướng của Bộ, ban, ngành, đáp ứng nhu cầu của bạn đọc trên điện tử.

Nhìn chung, được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, chất lượng cán bộ, viên chức và người lao động của Báo Thanh tra cơ bản đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo hiệu quả trong công tác thực hiện nhiệm vụ chính trị của tờ báo.

Đồng thời, Báo cũng đã làm tốt công tác phân công nhiệm vụ, định mức công tác cụ thể đối với cán bộ, viên chức và người lao động, đồng thời thường xuyên quan tâm lãnh đạo, quản lý, rèn luyện, bồi dưỡng, đào tạo lại để không ngừng nâng cao phẩm chất đạo đức, lối sống cho cán bộ, viên chức và người lao động. Việc đánh giá cán bộ, viên chức và người lao động hàng năm thực hiện theo đúng quy định của Thanh tra Chính phủ.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, vẫn còn tồn tại một số hạn chế, khó khăn trong các hoạt động công tác của Báo Thanh tra. Cụ thể, công tác tuyên truyền – xuất bản còn chưa chủ động và xây dựng được kế hoạch dài hạn. Việc theo dõi các Bộ, ngành, địa phương của phóng viên chưa thực sự sát sao, chủ động nên khó khăn trong kết nối, đưa tin, viết bài dẫn đến hạn chế trong công tác phát hành và khai thác nguồn thu.

Cơ cấu tin bài tuy đã được điều chỉnh nhiều nhưng chưa đáp ứng được tiêu chí vùng miền do lực lượng phóng viên tại miền Trung và miền Nam mỏng, địa bàn rộng mặt khác cũng chưa phát triển được đội ngũ cộng tác viên. Đồng thời, việc xuất bản báo in thưa kỳ nên việc thông tin nhiều lúc không thể nhanh nhạy, kịp thời.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tẩng, hệ thống máy tính, trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn do dùng nhiều năm lạc hậu, hỏng hóc và xuống cấp gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả hoạt động của Báo Thanh tra…

leftcenterrightdel
 Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam phát biểu tại buổi làm việc.

Để khắc phục những khó khăn, hạn chế, trong thời gian tới, công tác tuyên truyền – xuất bản của Báo Thanh tra cần có sự chỉ đạo sát sao từ Ban biên tập; lãnh đạo các bộ phận đôn đốc, quản lý việc xây dựng kế hoạch tuyên truyền dài hạn; phóng viên bám sát theo dõi bộ, ngành, địa phương để có sự kết nối, đưa tin, viết bài kịp thời, bảo đảm tin bài cân đối giữa các vùng miền. Nâng cao chất lượng tuyên truyền, bảo đảm thông tin chính xác, khách quan, kịp thời, định hướng dư luận hiểu rõ hơn về kết quả tích cực trong công tác, những vấn đề phức tạp, nhạy cảm liên quan đến lĩnh vực hoạt động của Thanh tra Chính phủ, của ngành Thanh tra. Tích cực củng cố, kiện toàn, không ngừng nâng cao chất lượng công tác tổ chức cán bộ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị được giao…

Phát biểu tại buổi làm việc với Báo Thanh tra, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam đánh giá cao tinh thần đoàn kết, hợp tác, chia sẻ, nỗ lực vượt qua khó khăn hoàn thành các nhiệm vụ được giao của tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động của Báo Thanh tra trong thời gian qua. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam khẳng định, để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được cũng như khắc phục những khó khăn, hạn chế, trong thời gian tới, Báo Thanh tra cần xây dựng đề cương, kế hoạch định hướng lâu dài trong các hoạt động công tác; phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; đồng thời tích cực củng cố, kiện toàn, không ngừng nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị được giao…/.

Dương Nguyễn